“Táo bón” Chứng bệnh tiêu hóa phổ biến nhất ở trẻ em hiện nay

Táo bón là bệnh phổ biến ở trẻ em, muốn điều trị triệt để táo bón các mẹ cần có kiến thức tổng quát và nắm được nguyên tắc trong quá trình điều trị bệnh.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các Bác sĩ chuyên khoa Nhi đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur táo bón là chứng bệnh chuyên khoa tiêu hóa phổ biến nhất ở trẻ em, căn bệnh này không những làm giảm chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển về thể chất cũng như tinh thần của trẻ sau này.

 “Táo bón” Chứng bệnh tiêu hóa phổ biến nhất ở trẻ em hiện nay

 “Táo bón” Chứng bệnh tiêu hóa phổ biến nhất ở trẻ em hiện nay

Khi tình trạng táo bón của trẻ được cải thiện đồng nghĩa với việc hệ tiêu hóa của trẻ sẽ khỏe mạnh hơn, tạo điều kiện cho trẻ phát triển một cách toàn diện sau này, tuy nhiên để hạn chế và điều trị thành công chứng bệnh này, các mẹ cần có kiến thức tổng quan về bệnh.

Tổng quan về chứng bệnh táo bón ở trẻ em

Táo bón được các Bác sĩ chuyên khoa Nhi định nghĩa là sự giảm tần suất bài xuất phân bình thường, kèm theo khó và đau khi bài xuất do phân rắn hoặc quá to.Trẻ được xem là mắc chứng bệnh này khi số lần đi ngoài của trẻ như sau:

  • Trẻ sơ sinh dưới 2 lần/ ngày.
  • Trẻ bú mẹ hoặc bú bình dưới 3 lần/ tuần.
  • Trẻ lớn dưới 2 lần/ tuần.

Có rất nhiều nguyên nhân gây chứng táo bón ở trẻ em, tuy nhiên có những trẻ mắc táo bón nhưng lại không tìm thấy nguyên nhân gây bệnh, dưới đây là một số nguyên nhân chính thường gặp ở trẻ mắc chứng bệnh này:

Trẻ không được bú mẹ: Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng phù hợp nhất đối với trẻ nhỏ, đặc điểm giải phẫu sinh lý hệ tiêu hóa của trẻ cũng phù hợp nhất để tiêu hóa sữa mẹ. Theo đó trong sữa mẹ có một chất có tên motilin có tác dụng làm tăng nhu động ruột của trẻ, giúp phân di chuyển dễ dàng hơn trong lòng ruột, hạn chế được tình trạng táo bón. Trong sữa công thức không có được chất này, nên trẻ ăn sữa công thức thường xuyên bị táo bón hơn so với những trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Bệnh táo bón gây nhiều biến chứng nguy hiểm đối với trẻ nhỏ

Bệnh táo bón gây nhiều biến chứng nguy hiểm đối với trẻ nhỏ

Thức ăn của trẻ không đủ chất xơ: nguồn chất xơ trong thức ăn giúp trẻ giữ nước trong lòng đại trạng và giúp thức ăn tiêu hóa thuận lợi hơn, nếu trẻ ăn quá nhiều chất đạm, quá ít chất xơ, thức ăn mất tính cân đối giữa các thành phần dinh dưỡng theo khuyến cáo sẽ dẫn tới tình trạng trẻ bị táo bón kéo dài ở trẻ nhỏ. Còn rất nhiều nguyên nhân khác nữa gây nên chứng bệnh này ở trẻ nhỏ.

Trẻ nhỏ bị táo bón kéo dài nếu không được điều trị và xử trí kịp thời có thể khiến tình trạng táo bón ngày càng nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

Nguyên tắc điều trị và những biện pháp phòng ngừa bệnh táo bón ở trẻ

Để có thể phòng ngừa căn bệnh đường tiêu hóa và điều trị hiệu quả chứng bệnh này, các bà mẹ nên thực hiện những khuyến cáo sau của các Bác sĩ chuyên khoa: Nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, người mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ càng nhiều càng tốt vì sữa mẹ là thức ăn tốt nhất dành cho trẻ nhỏ, sẽ giúp trẻ tiêu hóa tốt và phòng chống hiệu quả chứng táo bón cũng như những căn bệnh nhiễm khuẩn đường ruột khác.

Nếu người mẹ đang nuôi trẻ bằng sữa công thức nên pha sữa đúng tỉ lệ theo sự khuyến cáo của nhà sản xuất, không nên pha sữa quá đặc. Giữ vệ sinh bình sữa tuyệt đối để phòng ngừa những căn bệnh lây qua đường tiêu hóa và bổ sung lượng nước uống cần thiết giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn và hạn chế táo bón.

Mẹ nên cho trẻ ăn tăng cường rau xanh để hạn chế táo bón

Mẹ nên cho trẻ ăn tăng cường rau xanh để hạn chế táo bón

Theo những tin tức Y tế mới nhất, trẻ lớn đã ăn dặm nên cho trẻ ăn dặm đúng cách theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tăng cường bổ sung chất xơ cho trẻ bằng các loại trái cây tươi, nhất là mận, táo, lê… là những loại nước ép rất tốt cho việc tiêu hóa của trẻ, tăng cường cho trẻ việc ăn các loại rau xanh đậm màu như: bồ ngót – rau dền – rau đay – rau mồng tơi… để bổ sung thêm lượng chất xơ cần thiết cho trẻ, hạn chế táo bón một cách hiệu quả.

Ngoài ra, các Bác sĩ chuyên khoa Nhi cũng khuyến khích mẹ nên cho trẻ vận động thường xuyên phù hợp với lứa tuổi, trẻ nhỏ cha mẹ nên xoa bóp (massage) vùng bụng cho trẻ, để giúp tăng nhu động ruột sẽ làm trẻ dễ tiêu hóa hơn rất nhiều.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về chứng bệnh táo bón ở trẻ nhỏ để có biện pháp chủ động phòng bệnh cho trẻ một cách tốt nhất.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới