Có những thuốc nào để điều trị chứng bệnh viêm thực quản?

Tôi mới khi kiểm tra sức khỏe, Bác sĩ chẩn đoán tôi mắc viêm thực quản, tôi đang rất lo lắng và không biết nên sử dụng thuốc nào để điều trị căn bệnh này của mình.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viêm thực quản là bệnh lý vùng thực quản rất thường gặp, việc sử dụng thuốc nào để điều trị viêm thực quản cho hiệu quả là điều mà rất nhiều người quan tâm. Viêm thực quản không những gây ra những khó chịu cho người bệnh mà còn có nguy cơ gây ra những biến chứng nặng nề cho người bệnh.

Có những thuốc nào để điều trị chứng bệnh viêm thực quản?

Có những thuốc nào để điều trị chứng bệnh viêm thực quản?

Bệnh viêm thực quản là căn bệnh như thế nào?

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, viêm thực quản là tình trạng niêm mạc thực quản bị viêm loét do hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản lâu ngày gây ra các tổn thương cho người bệnh. Bệnh viêm thực quản cần được lưu ý đề phòng, phát hiện và điều trị kịp thời, nếu không bệnh sẽ rất dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe của người bệnh như bệnh ung thư thực quản, chít hẹp lòng thực quản,…

Có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh viêm thực quản, ngoài việc sử dụng thuốc, bệnh nhân mắc căn bệnh này cũng nên thay đổi lối sống cũng như thói quen sinh hoạt để hạn chế tác hại xấu mà căn bệnh này gây ra cho người bệnh.

Có rất nhiều loại thuốc có tác dụng điều trị bệnh viêm dạ dày

Có rất nhiều loại thuốc có tác dụng điều trị bệnh viêm thực quản

Các thuốc điều trị viêm thực quản thường được sử dụng trên lâm sàng

Dược sĩ Đặng Nam Anh hiện đang công tác và giảng dạy Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, hiện nay trên lâm sàng có rất nhiều loại thuốc điều trị chứng bệnh viêm thực quản, nhưng tập trung chủ yếu vào một số loại thuốc cơ bản sau:

Các thuốc tạo màng ngăn dạ dày – thực quản: Thuốc Alginat là loại thuốc được sử dụng nhiều nhất thuộc nhóm này, trong mỗi viên thuốc chứa thành phần axit alginic, axít alginic khi tiếp xúc với HCl sẽ tạo thành một lớp bọt nổi lên trên dịch vị. Trong trường hợp bệnh nhân bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản lớp gel này sẽ bảo vệ cho niêm mạc thực quản khỏi bị tác động bởi axit dạ dày. Ngoài ra có thuốc chứa dimeticol cũng là một loại thuốc có chức năng tương tự.

Các thuốc có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, thực quản: Hầu hết những thuốc trực thuộc nhóm này đều có thành phần sucralfat khi kết hợp với protein sẽ tạo ra hàng rào bảo vệ niêm mạc dạ dày thực quản khỏi các tác nhân từ môi trường bên ngoài. Bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân sử dụng sucralfat trong các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh trào ngược dạy dày thực quản ở mức vừa và nặng. Sucralfat thường được bào chế dưới dạng viên nén hoặc gói ngũ dịch 1g, uống ngày 4 viên (hoặc gói) trước bữa ăn và lúc đi ngủ, tránh dùng  thuốc antaxit hoặc thuốc kháng histamin H2  trước hoặc sau khi uống sucralfat 30 phút – Dược sĩ Đặng Nam Anh cho biết thêm.

Loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị viêm thực quản

Loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị viêm thực quản

Đây được cho là hai nhóm thuốc cơ bản điều trị chứng bệnh viêm thực quản được các Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa sử dụng nhiều trên lâm sàng. Ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ, bệnh nhân mắc viêm dạ dày cũng cần thực hiện những biện pháp hỗ trợ điều trị để điều trị viêm thực quản đạt hiệu quả cao nhất.

Biện pháp hỗ trợ điều trị viêm thực quản

Thay đổi chế độ ăn cũng như chế độ sinh hoạt và từ bỏ một số thói quen xấu chính là những điều mà bệnh nhân mắc viêm thực quản cần thực hiện, cụ thể như sau:

Trong mỗi bữa ăn bệnh nhân không nên ăn quá nhiều, nên chia nhỏ các bữa ăn, nên ăn ít một, không nên sử dụng thức ăn quá lỏng hoặc các món đặc, khô. Tránh dùng các thực phẩm có chất kích thích như sôcôla, thuốc lá, cà phê, đồ ăn có nhiều mỡ, nước có gas. Bệnh nhân viêm thực quản cũng nên ăn chậm, nhai kĩ thức ăn trước khi nuốt, tránh nuốt hơi vào dạ dày.

Đặc biệt, đối với bệnh nhân mắc bệnh viêm thực quản không nên nằm nhiều sau khi dùng bữa hoặc ngồi ở tư thế cúi người ra phía trước để hạn chế tình trạng thức ăn và dịch vị trào ngược lên thực quản. Bệnh nhân viêm thực quản cũng không nên tự ý sử dụng bất cứ một loại thuốc nào nếu không được sự đồng ý của các Bác sĩ chuyên khoa và không nên tin theo những bài thuốc dân gian truyền miệng để điều trị bệnh.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới