Tổng hợp những nguyên nhân gây đau dạ dày thường gặp nhất trong cuộc sống

Đau dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện đại, việc nắm được những nguyên nhân gây bệnh giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh đáng kể.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, bệnh đau dạ dày ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại, bệnh gây nhiều biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe của con người.

Tổng hợp những nguyên nhân đau dạ dày thường gặp nhất trong cuộc sống

Tổng hợp những nguyên nhân đau dạ dày thường gặp nhất trong cuộc sống

Điều trị và phòng bệnh đau dạ dày không phức tạp nhưng đòi hỏi bệnh nhân cần nắm được những nguyên nhân chính gây bệnh. Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp gây bệnh đau dạ dày mà bạn cần hết sức lưu ý.

Nguyên nhân đau dạ dày thường gặp nhất trong cuộc sống

  • Vi khuẩn HP (Helicobacter Polyri)

Vi khuẩn HP (Helicobacter Polyri) được các Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa đánh giá là một trong những nguyên nhân chủ yếu của căn bệnh dạ dày, HP có hình xoắn với 4-7 râu mỗi đầu. Khi thâm nhập vào dạ dày của người bệnh vi khuẩn HP sẽ phá hủy lớp nhầy che phủ bề mặt dạ dày. Lớp nhầy này có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi bị chất acid và các men tấn công.

Khoảng 65-85% bệnh nhân viêm loét dạ dày có nhiễm Helicobacter Polyri và khi dùng thuốc diệt Helicobacter Polyri thì phần lớn khỏi viêm loét. Đã có nhiều nghiên cứu cho rằng Vi khuẩn Helicobacter Polyri là nguyên nhân chính gây đau dạ dày và viêm loét dạ dày tá tràng. HP không chỉ gây viêm loét mà còn có vai trò trong nhiều bệnh lý khác ở dạ dày – hành tá tràng như rối loạn tiêu hóa không loét, u lympho ác tính, ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP (Helicobacter Polyri)

Vi khuẩn HP (Helicobacter Polyri)

  • Quá lạm dụng thuốc giảm đau

Dược sĩ Đặng Nam Anh hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc có thể gây hại cho niêm mạc dạ dày. Ví dụ, các loại thuốc chống viêm không steroid như phenylbutazone, ibuprofen, indomethacin, aspirin,.. đều tạo tác dụng giảm đau thông qua cơ chế ức chế tổng hợp prostaglandin – một trong những hoạt chất có vai trò bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Vì vậy việc quá lạm dụng thuốc giảm đau là cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày, đặc biệt những bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp,… nếu thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau niêm mạc dạ dày sẽ bị bào mỏng đi và khả năng bảo vệ dạ dày.

  • Thói quen ăn uống không khoa học

Thói quen ăn uống không khoa học cũng chính là một trong những nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày, dưới đây là một số thói quen ăn uống mà bạn cần bỏ để bảo vệ dạ dày của mình:

  1. Ăn quá nhanh: Khi ăn quá nhanh,thức ăn chưa kịp bị nghiền nát,nước bọt trong khoang miệng chưa kịp trung hòa với thức ăn,điều này sẽ tăng gánh nặng co bóp cho dạ dày khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn. Hơn nữa,lúc ăn vào,dạ dày chưa kịp truyền tính hiệu cho não bộ và kết quả là,dịch trong dạ dày không kịp tiết ra để tiêu hóa, khiến những lớp bảo vệ dạ dày bị tổn thương.
  2. Ăn trước khi đi ngủ: Khi thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết mà bạn đã đi ngủ,lượng dư thừa sẽ phân hủy và lên men trong dạ dày,điều này sẽ dẫn tới đầy bụng và đau dạ dày.
  3. Ăn vặt : Nếu ăn vặt quá nhiều,dạ dày lúc nào cũng trong tình trạng phải hoạt động mà không có thời gian nghỉ ngơi, tình trạng này nếu kéo dài sẽ khiến dạ dày mệt mỏi,lâu dần sẽ dẫn tới đau dạ dày.
  4. Ăn không đúng bữa: Thông thường thì,nếu bạn ăn đúng vào một khoảng thời gian nào đó,dạ dày sẽ tiết ra dịch vị giúp thức ăn được tiêu hóa tốt hơn và bạn cũng sẽ cảm thấy ngon miệng hơn. Khi bạn ăn không đúng bữa, quá trình này sẽ bị thay đổi khiến dạ dày của bệnh nhân bị tổn thương nghiêm trọng hơn.
  5. Hoạt động ngay sau khi ăn: Khi ăn xong, não sẽ tập trung năng lượng cũng như lượng máu lớn cho dạ dày hoạt động. Khi bạn hoạt động ngay sau ăn sẽ khiến lượng máu này bị chia sẻ, khiến cho dạ dày bị tổn thương nhiều hơn.

Chế độ ăn uống không hợp lý là nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày

Chế độ ăn uống không hợp lý là nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày

  • Các yếu tố khác

Stress và căng thẳng: Khi chúng ta ở tình trạng luôn căng thẳng mệt mỏi, các acid HCL trong dạ dày sẽ tăng cường tiết dịch trong dạ dày, điều này khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương dễ dàng dẫn tới tình trạng đau dạ dày. Đây chính là một trong những lí do khiến bạn bị đau dạ dày. Ngoài ra, việc bạn sử dụng những chất kích thích như: Bia rượu, thuốc lá,…cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị đau dạ dày.

Trên đây là những nguyên nhân gây đau dạ dày thường gặp, bạn nên tránh xa những nguyên nhân này để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới