Điều trị ung thư thực quản như thế nào cho có hiệu quả?

Bố tôi mắc bệnh ung thư thực quản, tôi và gia đình vô cùng lo lắng, không biết hiện nay có những phương pháp nào để điều trị hiệu quả bệnh này của bố tôi?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Ung thư thực quản là căn bệnh ung thư tương đối phổ biến hiện nay, bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh. Chính vì vậy việc tìm hiểu những phương pháp điều trị ung thư thực quản phổ biến nhất hiện nay được rất nhiều bệnh nhân quan tâm.

Điều trị ung thư thực quản như thế nào cho có hiệu quả?

Điều trị ung thư thực quản như thế nào cho có hiệu quả?

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, việc điều trị ung thư thực quản có thể sử dụng các phương pháp cơ bản như: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị…những phương pháp này ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân khá lớn, nhưng lại không điều trị được bệnh một cách triệt để. Tùy từng thể trạng cũng như diễn biến của bệnh mà các Bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân những phương pháp điều trị cụ thể.

Điều trị ung thư thực quản bằng phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật được cho là phương pháp điều trị ung thư thực quản phổ biến nhất hiện nay, Bác sĩ sẽ cắt bỏ khối u cùng với tất cả hoặc một phần thực quản của bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản, các hạch lân cận và các mô khác trong vùng cũng có thể bị cắt bỏ tùy từng tình trạng của người bệnh.

Sau khi cắt bỏ một phần của thực quản, Bác sĩ sẽ thực hiện nối các phần lành còn lại của thực quản với dạ dày để bệnh nhân vẫn có thể nuốt được, hạn chế tối đa những tác động xấu của bệnh đối với bệnh nhân. Thậm chí một số bệnh nhân sẽ được sử dụng  một ống bằng nhựa hoặc một phần ruột được sử dụng để nối thực quản. Bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản có thể được phẫu thuật nới rộng vị trí dạ dày mở vào ruột non để cho phép thức ăn trong dạ dày có thể chuyển vào ruột non dễ dàng hơn. Đôi khi, phẫu thuật được tiến hành sau khi kết thúc một phương pháp điều trị khác như xạ trị hoặc hóa trị,…

Điều trị ung thư thực quản bằng phương pháp phẫu thuật

Điều trị ung thư thực quản bằng phương pháp phẫu thuật

Điều trị ung thư thực quản bằng phương pháp chiếu xạ

Bác sĩ Chu Hòa Sơn cho biết, phương pháp chiếu xạ là phương pháp sử dụng những tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Liệu pháp chiếu xạ cho ảnh hưởng tới tế bào ung thư ở vùng chiếu xạ hạn chế tổn thương các tế bào lành xung quanh. Các sóng xạ có thể được xuất phát từ một máy bên ngoài cơ thể (chiếu xạ ngoài) hoặc vật liệu phát xạ đặt ở bên trong hoặc gần khối u (chiếu xạ trong).

Liệu pháp chiếu xạ dùng cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản có thể được sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với hóa trị liệu để làm nên cho phương pháp điều trị ban đầu thay cho phẫu thuật. Phương pháp này tỏ ra có hiệu quả hơn hẳn phương pháp phẫu thuật khi bệnh nhân xuất hiện khối u có vị trí đặc biệt khiến cho việc phẫu thuật khó khăn.

Bác sĩ có thể kết hợp chiếu xạ với hóa trị liệu để làm co khối u trước khi phẫu thuật đối với những khối u quá to. Thậm chí khi khối u không thể cắt bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật hoặc không thể bị phá huỷ hoàn toàn bằng chiếu xạ thì chiếu xạ thường có thể giúp giảm đau và giúp bệnh nhân dễ nuốt hơn.

Điều trị ung thư thực quản bằng phương pháp hóa trị liệu

Điều trị ung thư thực quản bằng phương pháp hóa trị liệu

Hóa trị liệu là phương pháp sử dụng thuốc điều trị ung thư để diệt tế bào ung thư, tuy nhiên có một nhược điểm đó là thuốc điều trị ung thư thực quản đi vào tất cả các bộ phận trong cơ thể khiến cho cơ thể cũng bị tác động tương đối nhiều. Thuốc điều trị ung thư thường được tiêm tĩnh mạch. Hóa trị liệu có thể kết hợp với xạ trị như là một phương pháp điều trị ban đầu (thay cho phẫu thuật) để làm co khối u trước khi phẫu thuật.

Ngoài ra, cũng có một số phương pháp điều trị ung thư thực quản khác như: Laser, Liệu pháp quang động học. Đối với liệu pháp điều trị bằng Laser, đây là liệu pháp là phương pháp sử dụng tia sáng có cường độ cao để tiêu diệt tế bào ung thư ở thực quản hoặc các tế bào ung thư ở các bộ phận khác trên cơ thể. Tia laser chỉ ảnh hưởng tới tế bào trong vùng được chiếu hạn chế các tổn thương cho các tế bào lành tính khác. Bác sĩ có thể sử dụng tia laser để phá huỷ mô ung thư và làm giảm sự tắc nghẽn thực quản khi không thể cắt bỏ ung thư bằng phẫu thuật. Giảm sự tắc nghẽn có thể giúp giảm triệu chứng, đặc biệt là nuốt.

Liệu pháp quang động học là một dạng của liệu pháp laser, liệu pháp quang động học sử dụng các loại thuốc được tế bào ung thư hấp thụ; khi tiếp xúc với một tia sáng đặc biệt, thuốc sẽ trở nên có hoạt tính và phá huỷ tế bào ung thư. Bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp quang động học để làm giảm các triệu chứng của ung thư thực quản như hiện tượng khó nuốt.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới