Nhiều trẻ có thể bị điếc nếu bố mẹ cố làm sạch ráy tai?

Quan niệm lấy ráy tai là cách phổ biến và cần thiết để vệ sinh tai cho con là sai lầm vì chuyên gia khuyến cáo nếu lấy sai cách làm giảm thính lực của trẻ.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo đó, nếu bạn đang cố tình nạo vét ráy tai của mình thì nên dừng lại vì theo các bác sĩ chuyên khoa cách này có thể khiến cho ống tai bị tổn thương, làm giảm thính lực và thậm chí khiến trẻ bị điếc.

Nhiều trẻ có thể bị điếc nếu bố mẹ cố làm sạch ráy tai?

Nhiều trẻ có thể bị điếc nếu bố mẹ cố làm sạch ráy tai?

Nhiều trẻ có thể bị giảm thính lực nếu bố mẹ lấy ráy tai sai cách

Trên thực tế trên các trang tin tức về y tế, PGS Nguyễn Thị Hoài An – Nguyên trưởng khoa Tai mũi họng trung ương khẳng định hiện nay số trường hợp các cháu bị giảm thính lực, bị chảy máu tai, tổn thương tai nhiều hơn hẳn chỉ vì thói quen lấy ráy tai của cha mẹ với trẻ nhỏ quá thường xuyên và liên tục. Đây là thói quen thường xuyên nhất ở nhiều gia đình có trẻ nhỏ. Cụ thể đó là câu chuyện của béNguyễn Tuấn A, 3 tuổi, Hà Nội với biểu hiện là thường xuyên kêu đau tai. Sau khi được mẹ đưa đến bệnh viện để kiểm tra tai thì bên tai trái bị nhiễm nấm do lấy ráy tai tổn thương. Còn bên tai phải ống tai của bé bị ráy tai che kín hoàn toàn khiến thính lực bị ảnh hưởng và có thể tác động đến khả năng nghe của trẻ.

Được biết, mẹ của trẻ thường xuyên lấy ráy tai cho con hàng ngày để vệ sinh và sợ tai cháu bị bẩn. Ráy tai của bé ướt, nhìn bẩn nên mẹ bé cứ lấy bông tăm ngoáy tai cho bé mỗi lần tắm, gội xong. Với cách vệ sinh như thế, chị cữ ngỡ tai con sạch và phòng được khá nhiều bệnh. Thậm chí, chị còn dùng một số vật dụng bằng kim loạt để lấy ráy tai cho trẻ gây tổn thương cho con mà không biết. Đây không những là thói quen xấu mà còn không giúp trẻ phòng ngừa các bệnh về tai.

Nhiều trẻ có thể bị giảm thính lực nếu bố mẹ lấy ráy tai sai cách

Nhiều trẻ có thể bị giảm thính lực nếu bố mẹ lấy ráy tai sai cách

Chuyên gia chỉ bố mẹ cách vệ sinh tai đúng cách cho trẻ nhỏ

Theo đó, để giúp tai trẻ tốt và vệ sinh sạch sẽ, PGS An cho biết khi tắm gội nếu nước không may vào tai các con thì cha mẹ chỉ cần nghiêng tai để nước ra ngoài một cách nhẹ nhàng. Sau đó, dùng tăm bông thấm cửa tai để sạch nước và khô, không khí ra vào tai nước đọng sẽ tự khô. Đây là cách thay vì dùng bông tăm để vệ sinh là dồn chất bẩn vào sâu trong ống tai khiến trẻ cảm thấy khó chịu. Theo bác sĩ Trần Thu Thủy – Bệnh viện Nhi trung ương khẳng định cách vệ sinh cũng như lấy ráy tai đúng cách cho trẻ là để tự nhiên. Các bậc phụ huynh không nên cố tình dùng tăm bông ngoáy tai cho con. Vì có thể cách này làm thủng màng nhĩ của trẻ. Đây là sai lầm nếu bố mẹ cố làm sạch ráy tai cho trẻ.

Bởi vì bác sĩ Thủy ráy tai là hỗn hợp hòa tan trong nước của da chết, lông và chất tiết từ các tuyến nhầy ở ống tai. Ráy tai chỉ được hình thành ở 1/3 ngoài của ống tai, phần sâu bên trong gần với màng nhĩ không sản sinh chất này nên không cần làm sạch ở phần này. Ráy tai cũng có một số tác dụng giúp điều hòa pH, diệt khuẩn, diệt nấm và bảo vệ lớp lót nhạy cảm của ống tai khỏi tác động của nước. Đây là một phần cơ chế tự bảo vệ của tai, giúp làm sạch, ngăn không cho bụi và vi khuẩn từ môi trường đi sâu vào bên trong tai, gây tổn thương hoặc nhiễm trùng màng nhĩ. Chúng ta chỉ nên lấy ráy tai khi chúng tích tụ quá nhiều, cản trở việc quan sát màng nhĩ của bác sĩ trong lúc thăm khám tại các cơ sở y tế.

Nếu ráy tai làm tắc nghẽn hoàn toàn ống tai ngoài khiến thính lực của trẻ có thể bị giảm Khi khám và phát hiện trẻ có nhiều ráy tai, gây trở ngại cho việc quan sát toàn bộ màng nhĩ, bác sĩ có thể dùng dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ ráy tai một cách hiệu quả và an toàn. Trường hợp ráy tai cứng khó lấy và màng nhĩ không bị thủng, bác sĩ có thể khuyên mẹ làm mềm ráy tai tại nhà trước khi đưa bé đi khám lại. Thông tin trên được đăng tải trên trang bệnh hệ tiêu hóa.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới