Cảnh báo: Cô gái 27 tuổi nổi mẩn đỏ vì uống thuốc chữa cảm cúm

Một cô gái 27 tuổi ở Bình Dương bị dị ứng với thuốc chữa cảm sốt mua ở tiệm thuốc. Sau khi uống bị nổi mẩn đỏ, khắp người mưng mủ phải nhập viện cấp cứu.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Việc tự ý đến các tiệm thuốc để tự mua thuốc về uống khi cơ thể có dấu hiệu bất thường như cảm sốt là thói quen tai hại mà nhiều người mắc phải. Trường hợp cô gái bị dị ứng phải nhập viện ở trên là một ví dụ điển hình cảnh báo về sự nguy hại của vấn đề này.

Cảnh báo: Cô gái 27 tuổi nổi mẩn đỏ vì uống thuốc chữa cảm cúm

Cảnh báo: Cô gái 27 tuổi nổi mẩn đỏ vì uống thuốc chữa cảm cúm

Cô gái bị dị ứng với thuốc chữa cảm cúm nhập viện vì bị mẩn đỏ khắp người

Trên các trang tin tức về y tế cũng đã cập nhật thông tin về trường hợp một cô gái 27 hiện đang sống ở Bình Dương phải nhập viện cấp cứu sau khi uống thuốc cảm sốt mua ở tiệm thuốc, sau đó nổi mẩn đỏ, mưng mủ lan rộng khắp người. Theo đó, sau khi nổi mẩn ở toàn thân thì cô gái cảm thấy rất ngứa ngáy, khó chịu. Nhất là sau khi uống 2 liều thuốc cảm mua ở hiệu thuốc mà không cần đơn chỉ định của bác sĩ. Đây cũng là thói quen của nhiều người.

Cụ thể, sau khi cảm thấy bệnh tình không khỏi thì cô gái đã phải đi viện khám và được bác sĩ chẩn đoán bị sởi và cho thuốc điều trị. Hai ngày sau bệnh không giảm, các vết mẩn nổi nhiều hơn và mưng mủ nên bệnh nhân lại tiếp tục vào viện. Tại đây, cô lại tiếp tục được thăm khám và nhận lại kết quả  xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân bị dị ứng thuốc. Bác sĩ đã nghi ngờ dị ứng nhóm kháng sinh cephalosporin. Sau vài ngày điều trị theo phác đồ dị ứng, sức khỏe cô gái bị dị ứng thuốc trên đây đã hồi phục, không còn sưng tấy và các vết mẩn đỏ cũng dần biến mất. Vì thế, để phòng ngừa bị dị ứng thuốc cảm sốt thì bạn cần hạn chế tự ý dùng thuốc.

Cô gái bị dị ứng với thuốc chữa cảm cúm nhập viện vì bị mẩn đỏ khắp người

Cô gái bị dị ứng với thuốc chữa cảm cúm nhập viện vì bị mẩn đỏ khắp người

Bác sĩ khuyến cáo không nên tự ý dùng thuốc không có đơn của bác sĩ

Theo Bác sĩ Nguyễn Viết Hợi, Trưởng Khoa Nội Tổng hợp, bệnh viện nơi bệnh nhân điều trị cho biết trường hợp dị ứng và có phản ứng thuốc nặng như trường hợp của cô gái 27 tuổi này nếu không điều trị kịp thời và đúng hướng có thể gây suy thận cấp, suy gan cấp, nặng hơn thì dẫn đến suy đa tạng và có thể tử vong rất nhanh.

Chính vì thế, Bác sĩ khuyến cáo người bệnh cân nhắc không tự ý mua thuốc khi chưa được kê đơn của bác sĩ chuyên môn và thăm khám tại các cơ sở y tế. Những người tiền căn dễ bị dị ứng, viêm mũi xoang dị ứng, cơ địa dị ứng… cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng thuốc nếu không có thể gây nguy hiểm cho tính mạng. Sau khi dùng thuốc, nếu bị nổi mề đay, ngứa hoặc tức ngực, khó thở thì nên đến thăm khám tại bệnh viện. Tốt nhất không nên chủ quan khiến bệnh diễn biến nặng và khó điều trị và tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Nếu bạn là bệnh nhân đã có tiền sử dị ứng một số thành phần của thuốc thì nên cung cấp thông tin cụ thể cho bác sĩ lúc khám để có đơn thuốc an toàn. Nhất là bệnh nhân bị các bệnh hệ tiêu hóa. Bệnh nhân dùng thuốc Đông y thì nên uống thuốc Tây cách ít nhất 2 giờ và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng để đảm bảo hiệu quả.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới