Bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản có thể chữa khỏi được không?

Bác sĩ chẩn đoán bố tôi mắc ung thư thực quản, gia đình tôi rất lo lắng và không biết căn bệnh này có thể điều trị khỏi được không và cơ hội sống như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, bệnh ung thư thực quản là chứng bệnh rất thường gặp trong các bệnh lý vùng thực quản, bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản có thể chữa khỏi được không?

Bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản có thể chữa khỏi được không?

Bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản có thể chữa khỏi được không?

Bệnh ung thư thực quản là một trong những căn bệnh có tiên lượng xấu, tỷ lệ bệnh nhân sống từ 5 năm trở lên sau khi phát bệnh rất ít. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm, bệnh nhân chữa khỏi bệnh tương đối cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân được cải thiện nhiều, ngược lại nếu bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, việc điều trị sẽ khá khó khăn.

Bác sĩ Chu Hòa Sơn cho biết, đối với bệnh ung thư thực quản giai đoạn sớm, các tế bào ung thư mới chỉ bắt đầu phát triển ở lớp niêm mạc thực quản và chưa lan rộng ra khỏi khu vực. Ở giai đoạn này bệnh tiến triển tương đối âm thầm và hầu như không có bất cứ dấu hiệu nào nên rất khó bị phát hiện. Nếu được điều trị ngay từ giai đoạn này thì tỷ lệ bệnh nhân chữa khỏi và sống trên 5 năm có thể lên tới 80 –  90% – tuy nhiên đa số các bệnh nhân mắc ung thư thực quản đều bỏ phí mất giai đoạn điều trị tuyệt vời này.

Bệnh nhân ung thư thực quản thường được phát hiện ở giai đoạn muộn

Bệnh nhân ung thư thực quản thường được phát hiện ở giai đoạn muộn

Đối với những bệnh nhân bị ung thư thực quản giai đoạn I, lúc này các tế bào ung thư đã lan sâu vào trong các mô của thực quản, tuy nhiên chưa lan tới thành thực quản, các hạch bạch huyết hoặc các địa điểm khác trong cơ thể. Do vậy, ở giai đoạn này số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh giảm xuống chỉ còn khoảng 34% số bệnh nhân điều trị được chữa khỏi và sống trên 5 năm. Càng ở những giai đoạn sau thì cơ hội sống của bệnh nhân càng giảm đi đáng kể.

Các biện pháp điều trị bệnh ung thư thực quản giai đoạn I

Việc phát hiện sớm bệnh ung thư thực quản có ý nghĩa rất lớn trong điều trị, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị và cải thiện tỷ lệ sống. Khi phát hiện bệnh trong giai đoạn sớm, bác sĩ chuyên khoa sẽ lựa chọn dễ dàng hơn về các phương pháp điều trị để có kết quả điều trị tối ưu. Các phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư vẫn là ba phương pháp kinh điển đó là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn ở giai đoạn đầu hay còn gọi là giai đoạn I bao gồm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Nếu bệnh nhân không chịu được phương pháp phẫu thuật, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chọn phương pháp hóa trị và xạ trị.

Phương pháp điều trị bằng phẫu thuật đối với bệnh nhân mắc bệnh ung thư giai đoạn I được áp dụng nhiều nhất đó chính là sẽ cắt bỏ nội soi. Phương pháp này mang lại hiệu quả cao. Tỷ lệ sống 5 năm đối với bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn I là 86% sau phẫu thuật.

Bệnh nhân cần đi khám sớm để được điều trị kịp thời

Bệnh nhân cần đi khám sớm để được điều trị kịp thời

Đối với phương pháp hóa trị, phương pháp này điều trị bằng dùng thuốc để chống ung thư vì hóa trị có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Các bác sĩ chuyên khoa cũng cho biết, hai phương pháp hóa và xạ trị có thể kết hợp cùng nhau để hợp sức phá hủy các tế bào ung thư, với tỷ lệ sống 3 năm của bệnh nhân điều trị bằng hóa trị và xạ trị là 73%.

Nếu có những biểu hiện bất thường vùng hầu họng tốt nhất bạn nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được phác đồ điều trị càng sớm càng tốt. Tùy theo tình trạng sức khỏe và cơ địa của mỗi người, Bác sĩ sẽ chỉ định dùng riêng lẻ hoặc phối hợp các phương pháp phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị để có hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần phải giữ tinh thần ổn định, lạc quan để việc điều trị được thuận lợi, đồng thời nhờ chuyên gia dinh dưỡng tư vấn để cung cấp để có chế độ ăn khoa học, tránh tình trạng sút cân, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như việc điều trị của mình.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã tự trả lời được câu hỏi bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản có thể chữa khỏi được không?

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới