Bạn có biết nguyên nhân gây bệnh viêm amidan là gì?

Biến đổi khí hậu, môi trường ô nhiễm gây ra nhiều bệnh về đường hô hấp trong đó có bệnh viêm amidan. Vậy nguyên nhân gây bệnh viêm amidan là gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm amidan là một trong những bệnh được đánh giá nhiều người mắc phải với con số ngày một tăng. Nguyên nhân gây bệnh viêm amidan là gì ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống của người bệnh chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Bạn có biết nguyên nhân gây bệnh viêm amidan là gì?

Bạn có biết nguyên nhân gây bệnh viêm amidan là gì?

Amidan có vai trò gì?

Các Y bác sĩ hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, amidan đóng vai trò quan trọng là một hệ thống phòng thủ trước tiên của hệ miễn dịch. Amidan là một khối thịt, tên gọi khoa học là hạch bạch huyết nằm ở hai bên phía sau họng của chúng ta. Những vi khuẩn hay virus gây bệnh đi qua miệng, mũi muốn tiến sâu hơn vào cơ thể chúng ta cần phải qua được tấm chắn amidan này. Chính vì thế, có thể nói amidan là lá chắn , hàng rào bảo vệ ngăn cản và thanh lọc các tác nhân có hại đi sâu vào cơ thể người thông qua mũi miệng.

Nguyên nhân gây bệnh viêm amidan là gì?

Cuộc sống đối với bất kỳ điều gì thì cũng có giới hạn của nó amidan của con người cũng vậy. Một khi các vi khuẩn, virus có hại tấn công quá nhiều thì amidan của chúng ta có thể bị nhiễm trùng, sưng và viêm lên. Amidan lúc này chính thức bị viêm.

Những vi khuẩn có thể gây nên bệnh viêm amidan như vi khuẩn tụ cầu, liên cầu, xoắn khuẩn, các chủng ái khí, yếm khí và đôi khi là các nhóm vi khuẩn Streptococcus A gây ra chứng đau họng. Có trường hợp bệnh viêm amidan là do một sự siêu nhiemx trùng của xoắn khuẩn Spirochaeta và Treponema, trong trường hợp này được gọi là chứng viêm họng Vincent hay viêm họng Plaut – Vincent.

Đồng thời, bệnh viêm amidan có thể gây ra bởi các loại virus như: sởi, cúm, ho gà hoặc virus Epstein – Barr nguyên nhân gây ra bệnh tăng bạch cầu đơn nhân hay virus Coxsackie.

Nguyên nhân gây bệnh viêm amidan

Nguyên nhân gây bệnh viêm amidan

Ngoài ra, nguyên nhân gây bệnh viêm amidan thường gặp nhất có thể là do sự  thay đổi thời tiết đột ngột, điều kiện sinh hoạt vệ sinh kém, ăn uống không đảm bảo kết hợp với đề kháng yếu làm cho vi khuẩn, virus sẵn ở trong amidan có cơ hội hoành hành gây bệnh lý hầu họng. Nhiều khi, với những người có các ổ viêm ở họng, miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm xoang cũng rất dễ bị viêm amidan chỉ cần có một tác nhân nhỏ thôi cũng đủ sinh bệnh.

Thực tế cho thấy, cấu trúc cấu tạo nên hạch bạch huyết (amidan) của mỗi cá thể có khá nhiều khe, hốc tạo điều kiện cho virus trú ẩn phát triển cũng chính là nguyên nhân chính của bệnh viêm amidan.

Theo thống kê mà trang bệnh đường tiêu hóa thống kê được, tỉ lệ người mắc bệnh viêm amidan chiếm khoảng 30% dân số và chủ yếu gặp ở lứa tuổi trẻ đang đi học từ 6 – 8 tuổi. Do ở độ tuổi này, sức đề kháng của trẻ yếu nên rất dễ bị vi khuẩn tấn công. Thông thường, viêm amidan có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên có trường hợp không có kiến thức hiểu biết về viêm amidan là gì nên rất dễ bị biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe lao động, học tập và gây khó chịu cho người bệnh nếu không điều trị đúng hướng và kịp thời.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới