Có thể điều trị hội chứng rò ruột non khỏi hoàn toàn?

Rò ruột non khiến người bệnh khó chịu hoặc đau bụng sau khi ăn với nhiều biến chứng thầm lặng nhưng liệu có thể điều trị hội chứng rò ruột non khỏi hoàn toàn?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hội chứng rò ruột non khiến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh bị đảo lộn, thậm chí rất khó chẩn đoán và nhận biết vì có nhiều dấu hiệu thầm lặng nên việc điều trị hội chứng rò ruột non cũng trở nên khó khăn.

Có thể điều trị hội chứng rò ruột non khỏi hoàn toàn?
Có thể điều trị hội chứng rò ruột non khỏi hoàn toàn?

Cấu tạo ruột con người có cấu trúc xốp tự nhiên nhằm giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng thông qua các lớp lót thành ruột. Tuy nhiên khi mắc Hội chứng rò rỉ ruột sẽ làm gia tăng tính thấm của lớp niêm mạc ruột non tại những chỗ bị viêm gây kích thích các phản ứng quá mẫn đối với thức ăn và hệ tiêu hóa, nội độc tố, kháng nguyên và các phân tử thức ăn lớn (macromolecules) đi thẳng mạch máu và trở lại gan để giải độc. Điều này gây ra sự quá tải ở gan khiến gan không thể xử lý hết và phần chất độc còn lại sẽ tích tụ trong mô gan và mô mỡ. Việc mắc Hội chứng rò rỉ ruột còn phát sinh tình trạng mệt mỏi, đầy hơi chướng bụng, phân bị thay đổi, viêm ruột. Tuy nhiên việc điều trị hội chứng rò ruột non khá khó khăn khi các có rất nhiều dấu hiệu thầm lặng mà người bệnh khó có thể phát hiện.

Hội chứng rò ruột non có thể điều trị được?

Theo WHC, Hội chứng rò rỉ ruột hoàn toàn có thể điều trị được. Trong đó việc loại bỏ các chất gây kích hoạt là hành động đầu tiên không thể bỏ qua, sau đó là bổ sung glutamine. Glutamine sẽ giúp tái tạo các tế bào thành ruột do đây là các nhiên liệu cho lớp tế bào này. Mô ruột là một trong những mô lành bệnh nhanh nhất trong cơ thể, tuy nhiên nếu muốn làm được điều này thì người bệnh cần đáp ứng tốt các nhu cầu của cơ thể và việc loại bỏ những thói quen, sinh hoạt không tốt cho sức khỏe là việc làm hàng đầu mà người bệnh không thể bỏ qua như: bỏ các chất kích hoạt khác như lạm dụng rượu, thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc aspirin,…và duy trì chúng nếu thấy phản ứng tốt.

Bệnh rò ruột non gây nhiều biến chứng nguy hiểm
Bệnh rò ruột non gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Các chuyên gia chuyên các bệnh về ruột non khuyên nên cú trọng đến chế độ dinh dưỡng như: hạn chế sử dụng bia rượi, ibuprofen, aspirin, naproxen và thuốc kháng viêm non-steroid, thuốc NSAIDS. Thực hiện chế độ ăn uống nghiêm khắc khi cần tránh các thực phẩm có nhiều đường và tinh bột tinh chế, chất béo, hạn chế thịt, áp dụng chế độ ăn uống kháng viêm, ăn nhiều rau củ quả để tăng cường thêm chất xơ, ăn nhiều cá, thức ăn chế biến bằng dầu thực vật thay thế bằng dầu oliu. Người bệnh cần chú trọng đến những thực phẩm giúp ruột, gan phục hồi chức năng, bổ sung vitamin và khoáng chất như: vitamin nhóm B, tocopherol, molypden, magie, retinol, ascorbate, kẽm, selen, mangan,… Bên cạnh đó, người bệnh cần ăn uống đúng giờ, ăn chậm nhai kỹ, không bỏ bữa, không ăn nhiều khi căng thẳng hay tức giận, uống ít nước trước và trong các bữa ăn vì chất lỏng sẽ làm loãng dịch vị cần thiết cho tiêu hóa.

Việc điều trị bệnh rò ruột non có thể nói nói là khó nhưng cũng là dễ nếu người người bệnh khắc phục được những tác nhân ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là bệnh rò ruột non. Tuy nhiên cũng sẽ trở nên khó khăn khi những dấu hiệu nhận biết bệnh khá khó khăn do nhiểu biểu hiện bị ẩn lấp mà nếu không thật sự chú ý đến những thay đổi của cơ thể thì người bệnh khó có thể phát hiện ra những bất thường của cơ thể. Do đó để đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như rút ngắn thời gian điều trị thì người bệnh nên áp dụng cho mình chế độ sinh hoạt khoa học và khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện.

Bích Nhuần – benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới