Điểm mặt những đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư nội mạc tử cung

Cùng với các bệnh ung thư khác, ung thư nội mạc tử cung được khẳng định là bệnh ung thư mamng khối u ác tính thường gặp ở phụ nữ và có thể gây tử vong.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo đó, các chuyên gia y tế khẳng định khối u từ bệnh nhân mang bệnh ung thư nội mạc tử cung có thể di căn sang bộ phần khác với tốc độ rất nhanh. Vậy những đối tượng nào có nguy cơ sẽ mắc bệnh này cao hơn những người khác?

  Điểm mặt những đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư nội mạc tử cung

Điểm mặt những đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư nội mạc tử cung

Những phụ nữ đã mắc chứng vô sinh

Theo đó, đối tượng đầu tiên rất dễ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung thì chính là những người bị vô sinh. Bởi vì theo lý giải của các chuyên gia thì nếu bạn sinh nở nhiều thì sẽ giảm thấp được nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung cao hơn. Với những người vô sinh thì không rụng trứng trong thời gian dài nên dễ mắc bệnh. Bên cạnh đó người đã bị hội chứng buồng trứng đa nang cũng dễ mắc căn bệnh nguy hiểm này cũng vì nguyên nhân tương tự. Tin tức y tế cũng đã đăng tải về thông tin này đến độc giả quan tâm.

Những người uống thuốc Estrogen ngoại sinh trong thời gian dài

Tiếp theo là đối tượng uống thuốc Estrogen ngoại sinh trong thời gian dài cũng dễ bị ung thư nội mạc tử cung cao hơn những người khác. Nếu bạn không dùng thêm Progesterone đối kháng sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung. Nguy cơ mắc bệnh còn phụ thuộc vào một số yếu tố như:  Liều lượng, thời gian uống dài hay ngắn.Trường hợp bệnh nhân uống Progesterone đối kháng sẽ giảm thấp nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm. Đồng thời phòng ngừa được nguy cơ mắc các bệnh khác.

Những người bị kinh nguyệt sớm, rối loạn kinh nguyệt hoặc trì hoãn mãn kinh

Đối tượng tiếp theo cần phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung cần chú ý chính là những người phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt hoặc mắc các vấn đề tương tự. Cụ thể là nếu thời gian trước khi phụ nữ mãn kinh mà không rụng trứng thì nội mạc tử cung nhận được sự kích thích từ hooc môn nữ đơn nhất không có Progesterone đối kháng trong thời gian dài. Hiện tượng này sẽ dấn đến việc xuất hiện thêm việc tăng sinh nội mạc tử cung, dẫn đến ung thư nội mạc tử cung nguy hiểm. Ngược lại nếu bạn có kinh sớm quá hoặc quá muộn cũng là đối tượng dễ mắc các bệnh liên quan đến tử cung. Nhất là ung thư nội mạc tử cung.

Những người bị kinh nguyệt sớm, rối loạn kinh nguyệt hoặc trì hoãn mãn kinh

Những người bị kinh nguyệt sớm, rối loạn kinh nguyệt hoặc trì hoãn mãn kinh

Gia đình đã có người mắc ung thư nội mạc tử cung

Yếu tố gây ra bệnh ung thư nội mạc tử cung phổ biến nhất phải kể đến yếu tố di truyền. Chính vì thế, nếu gia đình đã có người bị bệnh thì khả năng cao thì bạn sẽ bị bệnh cao hơn. Các chuyên gia khẳng định theo lịch sử diễn biến của u bướu gần đây, người trong họ hàng nếu đã bị bệnh thì bạn sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh này.

Phụ nữ tiền sử cao huyết áp, bệnh tiểu đường

Tiếp theo đối tượng có tiền sử mắc các bệnh như bệnh đái tháo đường, cao huyết áp và các bệnh tim mạch sẽ có thể mắc bệnh này cao hơn. Bởi vì do thời gian thì tuyến yên khác thường, dẫn đến hội chứng buồng trứng đa nang, nội mạc tử cung tăng sinh không điển hình. Nguyên nhân do mức độ Estrogen trong cơ thể quá cao cũng khiến bệnh nhân bị ung thư nội mạc tử cung tỷ lệ cao.

Người béo phì, thừa cân dễ bị mắc ung thư nội mạc tử cung

Không chỉ là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, bệnh tiêu hóa và các bệnh chuyển hóa khác mà béo phì, tăng cân còn là nguyên nhân khiến cho hệ nội bài tiết không cân bằng, chất béo lưu trữ trong cơ thể nhiều làm tăng Estrogen. Đây là nguồn chất béo còn tạo cơ hội thuận lợi cho Androgen tha hóa, biến chất. Chính vì thế, hàm lượng  Estrogen trong máu cao và là tác nhân khiến bạn dễ mắc các bệnh nguy hiểm liên quan đến tử cung.

Người béo phì, thừa cân dễ bị mắc ung thư nội mạc tử cung

Người béo phì, thừa cân dễ bị mắc ung thư nội mạc tử cung

Tử cung xuất huyết lâu không khỏi trong thời gian dài

Đặc điểm cuối cùng của bệnh nhân mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung chính là những phụ nữ có tử cung xuất huyết sau khi mãn kinh. Bệnh nhân cần kiểm tra phụ khoa càng sớm càng tốt.

Trên đây là một số đối tượng bị bệnh ung thư nội mạc tử cung cao hơn những người khác. Người bị bệnh hệ tiêu hóa cũng nên cẩn thận.

Trang Minh

 

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới