Nguyên nhân ung thư vòm họng đơn giản không ai ngờ tới

Nguyên nhân ung thư vòm họng có thể bắt nguồn từ chính sinh hoạt đời thường, gây ra rắc rối không nhỏ và không ngừng gia tăng trong xã hội hiện đại.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Không cần những nguyên nhân to tát như hút thuốc, uống bia rượi mà việc ăn nhiều thực muối, lên men, quan hệ tình dục bằng miệng,…đều có thể gia tăng nguy cơ ung thư vòm họng.

Nguyên nhân ung thư vòm họng đơn giản không ai ngờ tới
Nguyên nhân ung thư vòm họng đơn giản không ai ngờ tới

 Ung thư vòm họng có thể bắt nguồn từ chính nguyên nhân vụng vặt mà người bệnh khó có thể tưởng tượng trong cuộc sống hàng ngày. Hiện ung thư vòm họng được xếp vào hàng những căn bệnh vô cùng nguy hiểm và đang có tốc độ tăng lên đáng kể do yếu tố đời sống ngày càng phát triển.

Thức ăn lên men gia tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng

Theo nghiên cứu về nguyên nhân ung thư vòm họng thì kết quả khiến nhiều người khá bất ngờ khi những đối tượng thường xuyên ăn các thức ăn lên men như dưa, cà, trứng, các loại củ, cá muối có nguy cơ mắc bệnh về vòm họng, thậm chí là ung thư vòm họng cao hơn những đối tượng khác. Đây cũng là lời cảnh tỉnh đối với những ai có sở thích ăn thức ăn lên men cần xem lại chế độ ăn của mình để phòng tránh ung thư vòm họng.

Nguyên nhân ung thư vòm họng – Uống rượu bia

Rượi là yếu tố không thiếu trong các nguyên nhân ung thư vòm họng. Các chuyên gia bổ sung thêm, rượu bia là nguyên nhân chiếm 1/3 trong tổng số các nguyên nhân khiến bạn mắc phải căn bệnh ung thư vòm họng này. Do đó nếu không muốn mắc ung thư vòm họng thì cần hạn chế uống rượi bia khi không cần thiết.

Các yếu tố môi trường tiêu cực gây ung thư vòm họng

Với những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường chứa nhiều chất độc hại, khói bụi, đặc biệt là hydrocacbon thơm. Đây cũng là lý do hàng đầu trong các nguyên nhân gây ung thư vòm họng tính đến thời điểm hiện tại mà bản thân mỗi người không thể bỏ qua. Bởi trước khi làm hại phổi của bạn thì chúng sẽ đi qua đường vòm họng và tác động, kích thích và sản sinh các tế bào ung thư phát triển tại đây.

Các yếu tố môi trường tiêu cực gây ung thư vòm họng
Các yếu tố môi trường tiêu cực gây ung thư vòm họng

Nguyên nhân ung thư vòm họng – Virus Epstein-barr

Gen của virus epstein- Barr cũng được nghi ngờ là yếu tố, nguyên nhân gây ung thư vòm họng không thể bỏ qua.

Tuổi tác và giới tính cảnh báo ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng thượng gặp nhất ở độ tuổi 30-55 tuổi khi chiếm đến 70%. Đối với giới tính thì tỉ lệ nam cao hơn nữ (2,5/1) do nam giới thường tiếp xúc với nhiều khí độc từ môi trường làm việc nặng nhọc, độc hại, hút thuốc lá, uống rượu bia,…nhiều hơn nữ giới.

Yếu tố di truyền gia tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng

Theo các nghiên cứu của các chuyên gia bệnh lý hầu họng, chuyên gia đã tìm thấy sự liên quan giữa các gen ức chế u và bệnh ung thư vòm họng. Theo đó đây là nguyên nhân gia tăng ung thư vòm họng so với những người bình thường khác.

Yêu bằng miệng dễ gây ung thư vòm họng

Tình dục bằng miệng là cách mà nhiều người áp dụng trong quan hệ nhằm tăng khoái cảm và phòng tránh thai. Tuy nhiên nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng, bệnh da liễu hay bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục,… đặc biệt là nhiễm virus HPV chiếm tỉ lệ cao hơn bao giờ hết.

Có thể thấy nguyên nhân ung thư vòm họng đôi khi bắt nguồn từ lý do đời thường mà bản thân mỗi người thường bỏ qua. Điều này thật nguy hiểm khi tình trạng mắc bệnh ung thư vòm họng đang đạt ở mức cao và có sức tàn phá cơ thể lớn nên các chuyên gia khuyên bạn nên loại bỏ những nguyên nhân trên trong cuộc sống của bạn để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Bích Nhuần – benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới