Cảnh báo: 5 triệu chứng chứng tỏ bạn đã bị ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm không hề có triệu chứng điển hình nhận biết. Vì thế khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn và gây ra những cơn đau khủng khiếp.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ chuyên khoa về dạ dày cho hay, trên thực tế để phát hiện ra bệnh ung thư dạ dày, người bệnh cần tiến hành một số xét nghiệm riêng biệt. Đây cũng là ý kiến của TS. Umut Sarpel, chuyên gia về phẫu thuật ung thư ở Hệ thống Y tế Nount Sinai (New York). Họ khẳng định ở giai đoạn đầu, người bệnh không hề có dấu hiệu đau đớn nên thường chủ quan bỏ qua.

Cảnh báo: 5 triệu chứng chứng tỏ bạn đã bị ung thư dạ dày

Cảnh báo: 5 triệu chứng chứng tỏ bạn đã bị ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày đang trở thành căn bệnh thường gặp ở Việt Nam

Dạ dày không chỉ là nơi tiêu hóa, hấp thụ thức ăn và các chất dinh dưỡng trong cơ thể mà đây còn là một trong những cơ quan dễ bị tổn thương nhất nếu bạn áp dụng chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý. Theo thống kê mới nhất từ các chuyên gia đến từ Hiệp hội Yng thư Hoa kỳ, hiện nay cứ 111 người lớn có 1 người bị ung thư dạ dày. Đặc biệt bệnh ung thư dạ dày là bệnh thường gặp ở nam giới vì thói quen uống rượu, hút thuốc lá và ăn uống, nghỉ ngơi thiếu khoa học.

Cũng theo chia sẻ của TS Sarpel thì cùng với tuổi tác, bệnh ung thư dạ dày ngày càng có nhiều nguy cơ hơn so với những người trẻ tuổi. Mặc dù đây không phải là bệnh di truyền nhưng trong một gia đình có chung thói quen ăn uống và sinh hoạt thì một người bị bệnh thì các thành viên còn lại cũng có nguy cơ cao. Bởi vì theo lý giải của các chuyên gia thì đa số bệnh nhân mắc ung thư dạ dày là dạng cá thể, không liên quan đến đột biến gen như các bệnh virut hay có tính di truyền cao khác.

Ung thư dạ dày đang trở thành căn bệnh thường gặp ở Việt Nam

Ung thư dạ dày đang trở thành căn bệnh thường gặp ở Việt Nam

Dấu hiệu chứng tỏ bạn đang có nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Để nhận biết được bản thân có nguy cơ mắc ung thư dạ dày hay không thì bạn cần tìm hiểu và nắm được những triệu chứng cơ bản của bệnh trên thực tế. Dưới đây là một số triệu chứng điển hình của bệnh ung thư dạ dày dưới đây:

Chất nôn hoặc phân xuất hiện máu: đây là dấu hiệu đầu tiên mà các chuyên gia thường hỏi các bệnh nhân nghi ngờ bị ung thư ở dạ dày. Theo đó, còn có một số bệnh cũng có chung triệu chứng này như: viêm đại tràng và bệnh Crohn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nếu bạn nhận thấy bản thân có những triệu chứng trên đây thì bạn cần đến các cơ sở khám chữa bệnh để kiểm tra và điều trị ngay. Máu của bệnh nhân ung thư dạ dày thường có các màu như: màu nâu sẫm, nâu hạt dẻ hay như hắc ín. Đây là kết quả đã bị tác động của enzyme tiêu hóa. Nếu máu trong chất nôn có màu đỏ tươi hoặc cà phê thì có thể do một phần từ hệ tiêu hóa.

Dù đói cũng không bao giờ cảm thấy thèm ăn: Nếu như với người bình thường đói sẽ có cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, khi cơ thể mang bệnh ung thư dạ dày thì bạn sẽ không cảm giác được điều đó cho dù bạn đói đến mức độ nào. Có thể bạn đang đói nhưng khi ăn được vài miếng thì lại chán và không muốn ăn nữa. TS. Sarpel gọi đây là “cảm giác no sớm” và cho biết đây là một triệu chứng khác mà có thể xem là một dấu hiệu của ung thư dạ dày.

Tự nhiên sụt cân không rõ lý do: Tương tự như các bệnh lý khác thì bệnh nhân sẽ bị giảm cân  không lý do. Một số bệnh lý khác cũng có chung triệu chứng này như: đái tháo đường tuýp 1, bệnh Addison và Crohn. Theo TS Sarpel, đây cũng là triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày. Bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra sức khỏe toàn diện nếu nhận thấy cân nặng bất thường và có dấu hiệu của bệnh hệ tiêu hóa.

Tự nhiên sụt cân không rõ lý do cũng là dấu hiệu của ung thư dạ dày

Tự nhiên sụt cân không rõ lý do cũng là dấu hiệu của ung thư dạ dày 

Ợ hơi không ngừng: Cảnh báo ung thư dạ dày cũng có dấu hiệu này, thông tin này cũng đã được Trung tâm Ung thư Anderson của ĐH Texas, khẳng định. Chứng tỏ rằng có thể bạn đang gặp vấn đề ở dạ dày.

Cảm giác đầy bụng, tiêu chảy và táo bón thường xuyên: Nguyên nhân là do ung thư phát triển khiến cho bạn cảm giác đầy bụng và là dấu hiệu điển hình của nhu động ruột bị rối loạn.

Trên đây là một số triệu chứng điển hình chứng tỏ bạn có thể bị ung thư dạ dày mà bạn nhất định phải biết để phòng tránh.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới