Phương pháp điều trị viêm thực quản trào ngược nào đang được áp dụng

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên sử dụng thuốc gì, việc sử dụng thuốc có cần tuân thủ nguyên tắc điều trị nào hay không? là điều mà rất nhiều người quan tâm.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Y học cổ truyền Ngô Thị Minh Huệ hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một rối loạn mãn tính vì thế ngoài việc điều trị bằng thuốc, bệnh nhân cũng cần được giáo dục thay đổi những thói quen xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Phương pháp điều trị viêm thực quản trào ngược nào đang được áp dụng

Phương pháp điều trị viêm thực quản trào ngược nào đang được áp dụng

Điều trị không dùng thuốc đối với bệnh nhân Trào ngược dạ dày – thực quản

Việc thay đổi lối sống sẽ giúp ích rất nhiều cho những bệnh nhân mới ở giai đoạn đầu của bệnh và hiện tượng trào ngược không xuất hiện thường xuyên, còn đối với những bệnh nhân mắc bệnh ở mức độ vừa, việc thay đổi lối sống chỉ góp phần hỗ trợ cho việc điều trị Trào ngược dạ dày – thực quản. Một số biện pháp thay đổi lối sống mà bệnh nhân có thể thực hiện như sau:

Thay đổi chế độ ăn uống: Bệnh nhân nên hạn chế những thực phẩm khiến bạn có biểu hiện trào ngược dạ dày nhiều hơn, những thức ăn có khả năng làm tăng nặng tình trạng trào ngược bao gồm thức ăn có nhiều mỡ và gia vị. Một số thức uống có thể làm tăng thêm triệu chứng bao gồm cola, cà phê đậm, nước cà chua và nước cam,…Bệnh nhân mắc chứng Trào ngược dạ dày – thực quản nên hạn chế việc ăn quá nhiều cùng một lúc, tránh nằm ngửa ngay sau khi ăn, tránh mặc đồ quá chật ngay sau bữa ăn,…vì những hành động này tạo áp lực xuống vùng thượng vị khiến tình trạng trào ngược diễn ra thường xuyên hơn.

Bệnh nhân mắc bệnh Trào ngược dạ dày – thực quản có thể nâng cao đầu giường khi ngủ để hạn chế tình trạng trào ngược. Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên hạn chế một số thuốc có thể làm tăng triệu chứng trào ngược bao gồm:

  • Progresterone hoặc thuốc ngừa thai có progresterone.
  • Thuốc ngủ, gốc thuốc phiện.
  • Thuốc an thần.
  • Beta adrenergic agonists.
  • Thuốc ức chế can xi.
  • Aspirin và kháng viêm không steroid có thể làm viêm thực quản nặng hơn.

Bệnh nhân mắc bệnh Trào ngược dạ dày – thực quản cũng nên duy trì cân nặng hợp lý và hạn chế hút thuốc cũng như sử dụng đồ uống có cồn.

Bệnh nhân cũng cần có lối sống lành mạnh để hạn chế bệnh

Bệnh nhân cũng cần có lối sống lành mạnh để hạn chế bệnh

Điều trị dùng thuốc đối với bệnh nhân Trào ngược dạ dày – thực quản

Tùy thuộc vào từng tình trạng của người bệnh cũng như mức độ tổn thương mà bệnh lý dạ dày này gây ra, bệnh nhân sẽ được sử dụng một loại thuốc thích hợp. Dưới đây là một số loại thuốc điều trị bệnh Trào ngược dạ dày thực quản hay được sử dụng trên Lâm sàng bao gồm:

Metoclopramid: Tác dụng trung ương vào vùng lẩy cò, có tác dụng lên các lớp cơ ống tiêu hoá. Nó làm gia tăng vận động, thúc đẩy mở môn vị, dẫn đến làm vơi dạ dày từ đó làm giảm trào ngược dạ dày – thực quản. Tác dụng phụ: gây buồn ngủ và tăng trương lực ngoại tháp.

Domperidon: Đây là thuốc kháng dopaminergic ngoại biên, nó cố định vào thụ thể D2 ngoại biên và không qua hàng rào máu não. Có tác dụng làm tăng áp lực cơ vòng đoạn dưới thực quản do đó làm tăng sự vơi dạ dày dẫn đến làm giảm trào ngược. Thuốc chống chỉ định với chảy máu dạ dày ruột, tắc ruột, nguy cơ thủng ở ống tiêu hoá.

Một số loại thuốc thường được sử dụng để điều trị trào ngược dạ dày

Một số loại thuốc thường được sử dụng để điều trị trào ngược dạ dày

Sulpirid: có tác dụng làm gia tăng trương lực đoạn dưới cơ vòng thực quản, giúp giữ cho thức ăn không trào ngược lên thực quản, nó cũng có tác dụng vào hệ thần kinh trung ương như các thuốc ngủ do đó có tác dụng phụ là buồn ngủ, gây hội chứng ngoại tháp, chảy sữa, bất lực…

Metopimazin: Đây là thuốc chống nôn kháng tiết dopamin có tác dụng chọn lọc trên khu vực lẩy cò hoá học của não thất IV. Thuốc có tác dụng làm thay đổi vận động ống tiêu hoá nhưng không làm tăng sự vơi dạ dày do đó nó không làm cản trở sự hấp thu tiêu hoá cao của các thuốc phối hợp. Ngoài ra trong một số trường hợp đặc biệt, tùy theo tình trạng bệnh cảnh lâm sàng mà có thể dùng một số thuốc khác như alizaprid, anzemet, zelmac,…

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về cách điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản để chủ động phòng tránh căn bệnh này hiệu quả hơn.

 benhhetieuhoa.com tổng hợp

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới