Tác dụng điều trị bệnh Gout từ cây cỏ xước trong Y học cổ truyền

Cây cỏ xước là một cây thuốc quý trong Y học cổ truyền nước ta, chúng không chỉ có tác dụng điều trị bệnh Gout mà còn có rất nhiều công dụng chữa các bệnh lý nguy hiểm khác.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cây cỏ xước có rất nhiều công dụng điều trị bệnh, đặc biệt là bệnh Gout

Cây cỏ xước có rất nhiều công dụng điều trị bệnh, đặc biệt là bệnh Gout

Cây cỏ xước là một cây thuốc quý hiếm được phân bố nhiều ở các tỉnh vùng núi, đồng thời là một loại thuốc chữa rất nhiều các loại bệnh. Cây cỏ xước có tên khoa học là Achyranthes aspera, là loại cây thuốc họ rau dền. Trong Y học cổ truyền gọi chúng là Ngưu tất nam. Loại cỏ này có thể sống lâu năm, thân của cây có thể cao gần 1m và có rất nhiều lông mềm. Hoa mọc nhiều thành bông ở ngọn, dài khoảng 20 – 30 cm. Quả của cây cỏ xước có dạng nang, thành rất mỏng , có lá bắc nhọn như gái, dễ dàng mắc vào quần áo khi chúng ta động phải.

Theo đó, cây cỏ xước là loại cây có dược tính rất cao và có thể chữa trị được rất nhiều bệnh lý nguy hiểm. Cây cỏ xước có vị đắng, chua, tính bình, có công dụng phá huyết, tiêu ự, khi sao khô thuốc sẽ có tác dụng chữa bong gân, bổ tỳ can thận. Dùng chữa phong thấp tê mỏi, cước khí,ngã sưng đau, giúp lưu thông khí huyết và lợi tiểu. Nhất là đối với các bệnh ở giai đoạn mãn tính và cấp tính, ngoài ra cây cỏ xước dùng để chống viêm rất tốt. Vì thế đây là một loại nguyên liệu chính trong các bài thuốc trị phong tê thấp, cước khí, sưng ngã đau. Ngoài những tác dụng trên thuốc còn hỗ trợ điều trị các viêm xương khớp, sạch máu sau sinh, tốt cho thực tràng hậu môn … Tuy rằng có khá nhiều công dụng nhưng cây cỏ xước vẫn được ưu ái sử dụng trong việc điều trị cho bệnh gút, cụ thể có thể sử dụng loại cây này để làm món ăn bài thuốc, xào nấu canh sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Sử dụng rễ cây cỏ xước để lấy nước uống, có thể sử dụng đều đặn mỗi ngày hoặc giã cây cỏ xước đắp vào vùng tổn thương do bệnh gút.

Bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ cây cỏ xước

Bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ cây cỏ xước

Vì cây cỏ xước có khá nhiều công dụng điều trị bệnh nên các bác sĩ Đông y đã nghiên cứu và bào chế ra nhiều bài thuốc Y học cổ truyền có tác dụng chữa trị các loại bệnh khác nhau. Một số bài thuốc điều trị bệnh như:

Bài thuốc Y học cổ truyền chữa thấp khớp

Đối với bệnh thấp khớp thì bạn có thể sử dụng cây cỏ xước đem sơ chế sao vàng hạ thổ với 16 gram cỏ xước, nhọ nồi, hy thiêm, 20gram thổ phục linh, 12gram ngải cứu, thương nhĩ tử. Sau đó đem đi sắc lấy 3 lần nước thuốc, chia thành 3 phần uống 3 lần một ngày và mỗi ngày sử dụng một thang. Sử dụng liên tục trong vòng 10 – 15 ngày để đem lại kết quả điều trị tốt.

Bài thuốc Y học cổ truyền chữa sổ mũi, sốt cao

Để sử dụng cỏ xước điều trị sổ mũi, sốt cao bạn cần nguyên liệu chính là: 300g cỏ xước, 300g đơn buốt. Sắc thành nước thuốc uống. Mỗi ngày 1 thang , chia làm 2 – 3 lần uống trong một ngày.

Bệnh viêm cầu thận

Ngoài tác dụng điều trị bệnh trên thì các bác sĩ Đông y còn sử dụng cây cỏ xước để điều trị bệnh viêm cầu thận. Ngoài ra, chúng còn có nhiều tác dụng như điều trị các bệnh phũ thũng, són tiểu, tiêu vàng thâm, vàng da,… Nên cây cỏ xước hỗ trợ điều trị rất tốt giúp bổ tỳ can thận,giúp lợi tiểu tốt cải thiện bệnh viêm cầu thận.

Khi sử dụng bài thuốc Y học cổ truyền từ cây cỏ xước cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa

Bài thuốc trị bệnh Gout từ cây cỏ xước

Như thông tin các giảng viên đào tạo Y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur vừa chia sẻ, cây cỏ xước có rất nhiều công dụng chữa bệnh, đặc biệt là bệnh Gout. Để điều trị căn bệnh này, người bệnh cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau: Lá lốt, rễ bưởi bung, rễ cây vòi voi, rễ cây cỏ xước (Mỗi loại 15gram). Sơ chế sạch, thái mỏng các nguyên liệu, sau đó đem sắc lấy nước thuốc để uống chia thành 3 lần sử dụng trong một ngày. Mỗi ngày sử dụng 1 thang, sử dụng trong vòng 10-15 ngày sẽ thấy các cơn đau gút giảm nhanh chóng.

Tuy rằng có tác dụng điều trị bệnh khá tốt nhưng khi sử dụng bất kỳ bài thuốc nào bạn cũng cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa, vì mỗi cơ thể con người có cơ chế tiếp nhận thuốc khác nhau, không nên tự ý sử dụng bừa bãi để gây ra những biến chứng nguy hiểm đáng tiếc.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới