Bạn đã thực sự hiểu về thuốc tẩy giun chưa?

Hiện nay nhiều bạn trẻ đã quên đi việc tẩy giun định kì, thuốc tẩy giun là một loại thuốc không thể thiếu nhưng lại nhận được rất ít sự quan tâm từ các bạn trẻ.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bất kỳ ai sẽ sẽ nhiễm giun sán. Bình  thường, giun sán thường ký sinh ở đường ruột, nhưng không ít trường hợp giun sán sẽ ký sinh ở một số bộ phận khác trong cơ thể như phổi, gan, não, cơ…

Bạn đã thực sự hiểu về thuốc tẩy giun chưa?
Bạn đã thực sự hiểu về thuốc tẩy giun chưa?

Đối tượng nào dễ bị nhiễm giun sán

Trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ nhiễm giun. Ở thành phố chủ yếu nhiễm giun đũa, ở nông thôn vì tình trạng đi chân đất, tỷ lệ nhiễm giun móc cao, gây thiếu máu, suy dinh dưỡng. Người lớn nhiễm giun đũa thường là vì ăn rau sống có lẫn trứng giun, thức ăn bị phơi nhiễm vì bụi và ruồi, nhặng, gián…

Trẻ bị nhiễm vì ăn thức ăn hoặc nguồn nước bị nhiễm, hoặc nuốt phải trứng giun trên nền đất khi cầm nắm và ngậm đồ chơi nhiễm bẩn. Khi bị nhiễm giun ký sinh sẽ là một trong một số nguyên do khiến trẻ nhỏ bỏ ăn dẫn đến suy dinh dưỡng nghiêm trọng nếu không được điều trị.

Thời điểm nào nên tẩy giun

Việc dùng thuốc tẩy giun định kỳ là một việc làm rất cần thiết. Thuốc trị giun đường ruột là thuốc có tác dụng tẩy sạch hoặc làm giảm đáng kể số lượng giun ra khỏi ruột. Để tẩy giun hiệu quả, cần lưu ý là nên tẩy cả cho cả nhà trong cùng một đợt để tránh nhiễm giun chéo.

Bình  thường, cả người lớn và trẻ nhỏ 2 tuổi trở lên mỗi năm nên tẩy giun 2 lần (trừ trường hợp có chỉ định khác của bác sĩ). Trong trường hợp trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, nếu phát hiện hoặc nghi ngờ nhiễm giun thì nên đưa trẻ đi khám và làm xét nghiệm tầm soát. Khi đã có bằng chứng chính xác của nhiễm giun thì trẻ sẽ được điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Khi uống thuốc tẩy giun, trẻ không cần nhịn đói hay ăn kiêng, sẽ không phải dùng thuốc xổ.

Một số thuốc tẩy giun thường được sử dụng

Thuốc tẩy giun Mebendazole

Viên 500 mg, được chỉ định sử dụng khi nhiễm một hoặc nhiều loại giun như giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim, giun lươn. Thuốc cản trở sự tạo thành vi ống tế bào tại ruột giun bằng phương pháp kết hợp đặc hiệu tới vi ống và gây ra các thay đổi thoái hóa siêu cấu trúc tại ruột giun, khiến chức năng tiêu hóa của giun bị rối loạn dẫn đến quá trình tự phân giải.

Thuốc được chỉ định khi nhiễm một hay nhiều loại giun ở đường ruột.

Liều dùng cho người lớn và trẻ nhỏ trên 2 tuổi là một viên duy nhất. Không dùng thuốc cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi trừ khi tình trạng nhiễm giun ảnh hưởng nghiêm trọng đến dinh dưỡng và phát triển thể chất của trẻ. Phụ nữ có thai và cho con bú, người suy gan không nên dùng thuốc.

Thuốc có tương tác với một số thuốc khác như cimetidine. Khi sử dụng cùng lúc sẽ ức chế chuyển hóa mebendazole tại gan, làm tăng nồng độ thuốc trong máu. Vì vậy, với bệnh nhân đang sử dụng cimetidin thì không nên dùng mebendazole hoặc phải ngừng cimetidine mới được sử dụng thuốc để tẩy giun.

Thuốc xổ giun Fugacar

Thuốc Fugacar là thuốc hệ tiêu hóa có tác dụng điều trị giun đũa, giun tóc, giun móc và giun kim. Thuốc sẽ điều trị nhiễm một hay nhiều loại giun đường ruột cùng lúc.

Thuốc xổ giun Fugacar

Thuốc xổ giun Fugacar

Chỉ định dùng Fugacar: Nhiễm một hay nhiều loại giun đường ruột: giun đũa (Ascaris lumbricoides), giun tóc (Trichuris trichiura), giun móc (Ancylostoma duodenale, Necator americanus), giun kim (Enterobius vermicularis).

Thuốc tẩy giun Zelcom

Ưu điểm:

+ Rất tốt, người lớn trẻ con đều dùng được.

+ Thuốc dạng siro, vị ngọt nên trẻ dễ uống.

– Nhược điểm: Hiện tại chưa phát hiện ra có ai bị phản ứng khi uống thuốc này không.

Giá thuốc Zelcom hiện nay trên thị trường: 120k/hộp 2 gói

Thuốc tẩy giun Benda 500

Ưu điểm:

+ Thuốc có tác dụng tiêu diệt các loại giun ký sinh trùng như giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim.

+ Dễ sử dụng.

– Nhược điểm:

– Tác dụng phụ như: Chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, phát ban, nổi mề đay, rối loạn chức năng gan.

– Người bị bệnh gan không sử dụng thuốc Benda 500

Benda 500 giá bao nhiêu tiền?

Thuốc Benda 500 được bán với giá 10.000 đồng/hộp/1 viên.

Thuốc tẩy giun IverMectin

Ivermectin là thuốc điều trị nhiễm ký sinh trùng giun.

Ưu điểm: Tác dụng tiêu diệt các loại giun tròn phổ biến như giun lươn, giun tóc, giun kim, giun đũa, giun móc, giun chỉ Wuchereria bancrofti.

Nhược điểm:

– Một số tác dụng phụ: đâu đầu, chóng mặt, tiêu chảy, thị lực thay đổi, phát ban.

– Tránh dùng cho trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.

– Các tác dụng phụ nghiêm trọng sẽ xảy ra như động kinh, khó thở.

Khi phát hiện cơ thể có các biểu hiện lạ sau khi sử dụng thuốc cần nôn ra ngay lập tức.

Thuốc tẩy giun Fubenzon

Ưu điểm:

+ Thuốc có hiệu quả cao đối với các loại giun đũa, giun kim, giun tóc, giun móc, giun mỏ, Capillaria philippinensis. Thậm chí thuốc sẽ diệt cả trứng của chúng và nang sán.

+ Uống thuốc cùng với thức ăn có chứa chất béo tăng khả năng tiêu diệt giun lên rất nhiều.

Nhược điểm:

– Bệnh nhân viêm gan nặng, phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ nhỏ dưới 2 tuổi không nên sử dụng.

– Một số tác dụng phụ sẽ xảy ra: buồn nôn, dị ứng, phát ban, co giật

Thuốc fubenzon giá bao nhiêu tiền? Giá thuốc là 25.000/ hộp 1 vỉ x 1 viên

Nguồn: benhhetieuhoa.co/m

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới