Tìm hiểu thông tin về thuốc Docusate natri – Thuốc điều trị táo bón

Hiện nay rất nhiều người sử dụng thuốc Docusate natri để điều trị bệnh táo bón và nhiều các căn bệnh khác. Vậy thuốc này có thành phần là gì? Có an toàn với mọi đối tượng hay không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thuốc Colace có thành phần chính là Docusat natri

Thành phần và tác dụng của thuốc Docusate natri

Thuốc Docusat natri là chất diện hoạt có tính chất anion có tác dụng chủ yếu làm tăng tính thấm của dịch vào trong phân, làm mềm phân, giúp đại tiện dễ dàng. Theo đó, chúng có tác dụng nhuận tràng có thể còn do kích thích làm tăng bài tiết nước và điện giải trong ruột già đại tràng. Sau khi dùng docusat, nồng độ AMP vòng tăng lên trong các tế bào niêm mạc đại tràng, có thể làm thay đổi tính thấm của các tế bào này, từ đó làm bài tiết ion, gây tích lũy dịch, có tác dụng nhuận tràng. Vì vậy, có thể docusat natri tác động theo cả hai cơ chế, vừa như là chất làm mềm phân (tác dụng chủ yếu), vừa là chất kích thích.

Dựa vào tác dụng dược lý trên các nhà sản xuất đã bào chế với hàm lượng thông dụng như dạng nang 50 mg, 100 mg. Viên nén 50 mg, 100 mg. Dung dịch uống dùng cho trẻ em: 12,5 mg/5 ml; dùng cho người lớn: 10 mg/ml. Siro: 16,7 mg/5 ml, 20 mg/5 ml, 50 mg/15ml. Dung dịch thụt vào trực tràng: 120 mg/gói 10 g, 200 mg/5 ml, hỗn dịch 283 mg/4 ml, 50 mg/ml.

Ngoài ra thuốc Docusat natri còn được bào chế ở dạng phối hợp như: Viên nang: Docusat natri 100 mg và casanthranol 30 mg. Viên nén: Docusat natri 50 mg và senosid 3,6 mg. Dung dịch uống: Docusat natri 20 mg/5 ml và casanthranol 10 mg/5 ml. Hỗn dịch thụt vào trực tràng: Docusat natri 283 mg/4 ml và benzocain 20 mg/4 ml.

Sử dụng thuốc Docusat natri như thế nào để đem lại hiệu quả điều trị cao nhất?

Sử dụng thuốc Docusat natri như thế nào để đem lại hiệu quả điều trị cao nhất?

Cũng giống như nhiều loại thuốc hệ tiêu hóa khác, để an toàn cho quá trình sử dụng chúng ta cần đọc kỹ thông tin hướng dẫn dùng. Tuy nhiên trong một vài trường hợp bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo không xảy ra bất cứ bất lợi nào. Theo đó, bạn có thể dùng thuốc Docusat natri với liều lượng như sau:

Liều uống của các muối docusat thay đổi tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh và đáp ứng của người bệnh. Phải điều chỉnh liều theo đáp ứng của từng cá thể. Dạng dung dịch uống docusat natri (không gồm siro) khi uống phải hoà với 120 ml sữa hoặc nước trái cây để che lấp vị đắng của thuốc và tránh kích ứng họng. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý phải uống nhiều nước trong ngày, không uống quá 7 ngày thuốc nhuận tràng.

Đường uống: Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: Uống 50 – 300 mg/ngày, có thể tới 500 mg/ngày, chia làm nhiều lần nhưng thường một liều uống trước khi đi ngủ là đủ. Khi bắt đầu điều trị, nên dùng liều cao, sau đó điều chỉnh theo đáp ứng (thí dụ dùng liều 200 mg). Tác dụng thường rõ vào ngày 1 – 3 sau liều đầu tiên. Nếu đối tượng là trẻ em thì chỉ dùng dạng dung dịch uống dành cho trẻ em

  • 6 tháng – 2 tuổi: mỗi lần uống 12,5 mg, ngày 3 lần.
  • 2 – 12 tuổi: mỗi lần uống 12,5 – 25 mg, ngày 3 lần.

Tuy nhiên, liều cho trẻ em không nên vượt quá 120 mg/ngày.

Đường trực tràng: Thụt vào trực tràng 50 – 120 mg. Tác dụng thường thấy trong 5 – 20 phút.

Docusat natri cũng được dùng phối hợp với thuốc nhuận tràng kích thích nhóm anthraquinon như casanthranol, senna. Để phụ trợ khi tiến hành X-quang bụng: Uống 400 mg với thuốc cản quang bari sulfat.

Sử dụng thuốc Docusat natri có thể gây ra một số các tác dụng phụ

Trong quá trình sử dụng thuốc Docusat natri, bệnh nhân có thể gặp một số tác dụng phụ như: Buồn nôn, kích ứng họng (chủ yếu khi dùng dạng lỏng), ỉa chảy, đau, co cứng bụng nhẹ và thoáng qua, ban trên da. Đau hoặc chảy máu hậu môn – trực tràng đôi khi xảy ra khi dùng thuốc bằng đường trực tràng.  Ngoài ra bạn cũng có thể gặp một số tác dụng phụ khác tùy theo cơ địa của mỗi người. Thuốc này cũng có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất bạn nên thông báo với bác sĩ về những loại thuốc mình đang dùng. Để an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới