Điểm mặt những thuốc gây viêm thực quản và cách phòng tránh

Thuốc cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm thực quản, vậy những loại thuốc nào có nguy cơ gây viêm thực quản cũng như cách phòng tránh chúng ra sao.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm thực quản do thuốc thường xuất hiện sau khi bệnh nhân sử dụng thuốc không đúng cách hoặc uống thuốc không đủ nước hoặc đi nằm ngay sau khi uống, khiến thuốc mắc lại ở phần thực quản gây viêm thực quản.

Điểm mặt những thuốc gây viêm thực quản và cách phòng tránh

Dấu hiệu điển hình của bệnh viêm thực quản do sử dụng thuốc chính là biểu hiện đau xương ức với mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng và bệnh nhân thường có biểu hiện nuốt khó, nuốt đau. Các biểu hiện của bệnh có thể kéo dài trong một vài ngày và sẽ hồi phục dần dần. Đối với những trường hợp nặng hơn, bệnh nhân có thể khó khăn ăn uống trong một khoảng thời gian nhất định. Một số trường hợp phức tạp hơn do hẹp, xuất huyết hoặc thậm chí thủng thực quản; tuy nhiên các biểu hiện này thường ít gặp.

Một số thuốc gây viêm thực quản thường gặp

Thuốc kháng sinh: Dược sĩ Đặng Nam Anh hiện đang giảng dạy Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng hầu hết những bệnh nhân mắc viêm thực quản do thuốc đều có sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị những căn bệnh thông thường bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu và viêm đường hô hấp hay viêm nhiễm ở các cơ quan khác.

Bệnh nhân không được tự ý sử dụng bất cứ loại thuốc nào nếu không có chỉ định của Bác sĩ

Bệnh nhân không được tự ý sử dụng bất cứ loại thuốc nào

Một số loại thuốc kháng sinh gây tổn thương niêm mạc thực quản cũng như gây viêm thực quản thường gặp như: Doxycycline, tetracycline và clindamycin,… đây là những kháng sinh phổ biến nhất liên quan đến viêm thực quản do sử dụng thuốc trong quá trình điều trị, tuy nhiên bạn chỉ cần ngưng sử dụng thuốc thì thực quản sẽ hồi phục nhanh chóng.

Kali clorua: Kali clorua được sử dụng điều trị cho những bệnh nhân mắc chứng thiếu kali. Kali clorua có thể gây viêm loét ruột non, do có tác dụng tăng áp lực thẩm thấu tại ruột non, Kali clorua cũng có thể gây tổn thương niêm mạc thực quản dẫn đến viêm thực quản.

Bisphosphonate: Thói quen sử dụng thuốc bisphosphonate nhưng không sử dụng nhiều nước hoặc không ngồi hay đứng đủ trong 30 phút sau khi uống thuốc là một trong những nguyên nhân khiến cho niêm mạc thực quản bị tổn thương nghiêm trọng.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs): Chúng có thể gây viêm loét dạ dày tá tràng nếu bệnh nhân sử dụng không đúng cách, đối với thực quản thì biểu hiện này cũng tương tự. Một số loại thuốc gây viêm thực quản thường được sử dụng như ibuprofen, indomethacin, aspirin, phenylbutazone và naproxen…

Bệnh nhân nên gặp Bác sĩ ngay khi thấy có dấu hiệu bất thường vùng hầu họng

Bệnh nhân nên gặp Bác sĩ ngay khi thấy có dấu hiệu bất thường vùng hầu họng

Những biện pháp phòng bệnh viêm thực quản do thuốc

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định hầu hết những trường hợp viêm thực quản do sử dụng thuốc thường không có biến chứng, bệnh nhân có thể tự phòng tránh được bệnh viêm thực quản cũng như một số bệnh thực quản nếu áp dụng các biện pháp sau:

  • Bạn nên hạn chế sử dụng những thuốc có nguy cơ gây tổn thương thực quản, để ngăn ngừa mắc và tái phát viêm thực quản do thuốc. Đặc biệt, chỉ nên sử dụng thuốc khi có chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa.
  • Không nên nằm khi uống thuốc, sau khi uống thuốc bệnh nhân ngồi hoặc đứng và tránh nằm ít nhất 30 phút sau khi uống thuốc.
  • Bệnh nhân cũng nên uống thuốc với một ly nước đầy khoảng 180 – 200ml để tránh gây kích ứng và thương tổn thực quản.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã hiểu hơn về nguyên nhân gây viêm thực quản do thuốc cũng như những biện pháp dự phòng sao cho hiệu quả.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới