Có những cách điều trị ung thư thực quản nào hiện nay?

Nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nền Y học có những bước tiến mới trong việc tìm ra những cách điều trị ung thư thực quản an toàn nhất, tốt nhất hiện nay.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ung thư thực quản là bệnh lý với các u ác tính xuất hiện từ ống thực quản và thưởng xảy ra ở nam giới nhiều hơn so với phụ nữ nên việc tìm ra cách điều trị ung thư thực quản là điều quan trọng.

 Có những cách điều trị ung thư thực quản nào hiện nay?

Có những cách điều trị ung thư thực quản nào hiện nay?

Những cách điều trị ung thư thực quản áp dụng phổ biến

Ung thư thực quản là căn bệnh phổ biến hiện nay với tiên lượng xấu. Mặc dù có nhiều tiến bộ trong việc tìm ra phương pháp điều trị như phẫu thuật hay xạ trị nhưng kết quả điều trị thực ra là khá thấp. Tuy nhiên chúng vẫn là những giải pháp tối ưu trong thời điểm hiện tại.

Điều trị dinh dưỡng

Bệnh ung thư thực quản gây ra tình trạng khó nuốt, nuốt nghẹn, ăn mất ngon khiến cơ thể suy kiệt, thiếu dinh dưỡng. Do đó việc điều trị dinh dưỡng không chỉ giúp cơ thể đảm bảo chất dinh dưỡng mà còn có giá trị hỗ trợ tốt cho phẫu thuật. Các bác sĩ chuyên khoa thực quản cảnh báo nếu sụt cân trên 15% trọng lượng cơ thể sẽ làm tăng tỷ lệ biến chứng sau mổ và tăng tỷ lệ tử vong. Do đó cần bổ sung đầy đủ muối khoáng, calo, vitamin, đường ăn, đạm bằng đường tĩnh mạch nếu chưa nghẹn nhiều.

Có những cách điều trị ung thư thực quản nào hiện nay?

Điều trị bằng phẫu thuật

Đánh giá trước mổ

–  Đánh giá tổn thương tại chỗ: xác định vị trí ung thư

–  Đánh giá chức năng hô hấp: Đánh giá chức năng tim mạch, đo các thông số chức năng hô hấp về khả năng có mở ngực hay không thể mở ngực đối với phẫu thuật ung thư thực quản.

–  Đánh giá khả năng tạo hình thực quản: Tái tạo thực quản chủ yếu từ dạ dày là phương pháp phổ biến hiện nay. Nếu người bệnh còn uống được phải chụp dạ dày có thuốc cản quang để xem xét hình thái dạ dày, có bệnh lý ở dạ dày tá tràng hay không. Trong trường hợp chọn phương án tạo hình bằng đại tràng thì cần chụp đại tràng kiểm tra hoặc soi đại tràng ống mềm, loại trừ các bệnh như polyp đại tràng, túi thừa.

Chọn phương pháp phẫu thuật

–  Phẫu thuật triệt để: là cách điều trị ung thư thực quản chỉ dành cho các trường hợp giai đoạn I và II, ưu tiên thực quản 1/3 dưới và 1/3 giữa.

– Mở ngực hay không mở ngực: Phương pháp dành cho người bệnh có thể trạng tốt, chức năng hô hấp bình thường. Đối với bệnh nhân thể trạng yếu, chức năng hô hấp hạn chế thì không nên mở ngực mà chọn cách bóc thực quản bằng tay luồn từ đường bụng lên và từ cổ xuống, loại bỏ thực quản và đưa dạ dày lên nối với thực quản ở cổ.

Điều trị ung thư thực quản bằng phương pháp xạ trị

Điều trị ung thư thực quản bằng phương pháp xạ trị

Điều trị bằng xạ trị

Đây là một trong những phương pháp hiệu quả và được sử dụng phổ biến hiện nay. Bác sĩ có thể sử dụng tia xạ đơn thuần hoặc phối hợp với phẫu thuật. Những tia xạ trước mổ liều 60 Gy có thể tăng tỷ lệ cắt bỏ được nhưng không làm tăng tỷ lệ sống thêm của bệnh nhân.

Điều trị bằng hóa trị

Điều trị đơn hóa chất: Hiện có nhiều thuốc có tác dụng đối với ung thư thực quản như Mitomycin, Adriamicin, 5FU, Cis-plantin, Methotrexate.

Điều trị đa hóa chất:Hiện có nhiều phác đồ điều trị đa hóa chất đối với ung thư thực quản bằng cách phối hợp các hóa chất đã nêu trên với nhau (2 hoặc 3 loại hóa chất).

Đó là những phương pháp điều trị đang được áp dụng phổ biến hiện nay tại các bệnh viện trên cả nước cũng như trên toàn thế giới. Với hệ thống trang thiết bị y khoa hiện đại như hiện nay cùng đội ngũ bắc sĩ chuyên môn giỏi thì việc điều trị ung thư thực quản không quá khó khăn nếu người bệnh phát hiện sớm. Do đó, khám sức khỏe định kỳ là một trong những cách hiệu quả mà bạn có thể áp dụng nếu muốn có một cơ thể khỏe mạnh.

Bích Nhuần – benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới