Lá mơ lông “thần dược” điều trị hiệu quả bệnh viêm đại tràng mạn tính

Lá mơ lông được sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày nhưng không mấy ai biết thảo dược này còn có tác dụng điều trị hiệu quả bệnh viêm đại tràng mãn tính.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Y học cổ truyền Ngô Thị Minh Huệ hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, lá mơ lông thường được sử dụng để tăng cường sức khỏe tiêu hóa, điều trị các bệnh liên quan tới tiêu hóa, đặc biệt là bệnh viêm đại tràng mạn tính.

Lá mơ lông điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính hiệu quả

Lá mơ lông điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính hiệu quả

Bệnh Viêm đại tràng mãn tính có nguy hiểm không?

Viêm đại tràng mãn tính là bệnh lý vùng đại tràng khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Đặc trưng của bệnh chính là việc xuất hiện các tổn thương sâu và rộng trên biểu mô niêm mạc đại tràng. Bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng thường có biểu hiện đi ngoài phân lỏng hoặc táo, đau âm ỉ vùng bụng dưới hoặc dọc khung đại tràng, đau tăng sau khi ăn hoặc trước khi đi đại tiện.

Bệnh viêm đại tràng mãn tính chưa thể điều trị khỏi hoàn toàn, mà mới chỉ có thể điều trị ổn định và giảm bớt những cơn đau cho người bệnh, vì thế việc điều trị dứt điểm bệnh viêm đại tràng ở giai đoạn cấp tính là điều vô cùng cần thiết cho người bệnh để hạn chế chuyển thành mãn tính hay thủng đại tràng, chảy máu nặng và ung thư trực tràng.

Bệnh viêm đại tràng mãn tính không thể điều trị khỏi hẳn

Bệnh viêm đại tràng mãn tính không thể điều trị khỏi hẳn 

Sử dụng lá mơ lông để điều trị bệnh viêm đại tràng

Để hạn chế những tác dụng phụ trong quá trình điều trị chứng bệnh này, các thầy thuốc Đông Y đã biết cách sử dụng lá mơ lông trong điều trị viêm đại tràng và viêm đại tràng mãn tính. Lá mơ lông có vị hơi đắng, hơi mặn, mùi hôi, tính mát nhằm đặc trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá, đặc biệt là tiêu chảy, kiết lỵ, thực tích (đầy bụng, chậm tiêu) và thoát giang (sa trực tràng)…Y học hiện đại cũng chứng minh trong lá mơ lông có thành phần hóa học gồm protein, caroten, vitamin C và tinh dầu… nên chúng có tác dụng ức chế một lượng lớn vi khuẩn có mặt trong đường ruột.

Bác sĩ Y học cổ truyền Ngô Thị Minh Huệ cho biết thêm, Lá mơ lông còn có tên khác như mơ tam thể, ngưu bì đống, mẫu cẩu đằng… Đây là một loại cây leo mọc hoang hoặc được trồng nhiều nơi ở Việt Nam làm rau gia vị. Ngoài ra, trong một số sách bản cổ có ghi lại những bài thuốc có tác dụng điều trị bệnh tiêu hóa trong đó thành phần chính là lá mơ lông.

Đối với bệnh viêm đại tràng mãn tính, lá mơ lông có tác dụng hiệu quả khi được kết hợp với các thảo dược khác như Vọng cách, Bạch truật, Mộc hoa trắng, Lá khôi tía, Sa nhân, Trần bì, Mạch nha, Sơn tra, Mộc hương, Đảng sâm, Hoàng liên. Trong bài thuốc này, Hoàng Liên có tác dụng như một kháng sinh thực vật, kết hợp với tác dụng kích thích tiêu hóa của Sa nhân, Đảng sâm và tác dụng giảm tiêu chảy, nhuận tràng của Bạch truật, Lá Khôi tía; của Trần Bì, Sa nhân, Mạch nha ôn ấm tỳ vị.

Bệnh nhân nên thực hiện chế độ ăn uống khoa học

Bệnh nhân nên thực hiện chế độ ăn uống khoa học

Bài thuốc này có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng cấp tính và mãn tính, đại tràng co thắt nhưng để đạt hiệu quả điều trị bệnh nhân cần kiên trì sử dụng thuốc trong thời gian nhất định. Ngoài ra, bệnh nhân mắc chứng bệnh viêm đại tràng mãn tính cần kiêng những đồ ăn dễ gây kích ứng như đồ sống, thực phẩm chua, cay, bia rượu, cà phê để bệnh nhanh ổn định và hạn chế tái phát.

Ngoài tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính, lá mơ lông còn có tác dụng hiệu quả trong điều trị một số bệnh thông thường như: bệnh kiết lỵ, chứng tiêu chảy do nhiệt,Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về bệnh viêm đại tràng mãn tính và bài thuốc điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính từ lá mơ lông.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới