Nguyên tắc ăn uống mà bệnh nhân đau dạ dày cần tuân thủ

Tuân thủ nguyên tắc ăn uống trong điều trị bệnh dạ dày là điều vô cùng quan trọng, vậy những nguyên tắc này là như những nguyên tắc nào, bệnh nhân cần tuân thủ ra sao?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, số lượng bệnh nhân đau dạ dày ngày càng tăng, để điều trị bệnh đau dạ dày bệnh nhân cần được điều trị theo đúng nguyên tắc để hạn chế tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn.

Nguyên tắc ăn uống mà bệnh nhân đau dạ dày cần tuân thủ

Nguyên tắc ăn uống mà bệnh nhân đau dạ dày cần tuân thủ

Để loại bỏ hoàn toàn những biểu hiện khó chịu mà chứng bệnh đau dạ dày mang lại cho người bệnh, bệnh nhân cần tuân thủ những nguyên tắc ăn uống dưới đây:

Nguyên tắc ăn uống mà bệnh nhân đau dạ dày cần tuân thủ

Bác sĩ Chu Hòa Sơn cho biết thêm, bệnh đau dạ dày có mối liên quan mật thiết với chế độ ăn uống, do đó việc tuân thủ nguyên tắc ăn uống trong điều trị là điều vô cùng cần thiết đối với người mắc căn bệnh này cũng quan trọng như việc chữa trị bệnh của các bác sĩ. Dưới đây là một số nguyên tắc trong ăn uống mà bệnh nhân cần tuân thủ:

Ăn uống điều độ: Một nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy chế độ ăn uống điều độ và đúng giờ là điều vô cùng cần thiết đối với bệnh nhân đau dạ dày, ăn uống điều độ đúng giờ, có định lượng sẽ hình thành phản xạ có điều kiện, hỗ trợ bài tiết tuyến tiêu hóa, có lợi cho tiêu hóa.

Ăn ít thực phẩm ngâm muối: Trong một số thực phẩm chứa nhiều muối như dưa, cà muối, mắm, cá khô… chứa nhiều muối cũng làm cho dạ dày “vất vả” hơn trong khâu xử lý. Hơn nữa, chúng còn chứa một số chất gây ung thư (chẳng hạn dưa muối chua có chứa nitric gây ung thư) nên bạn càng không nên ăn.

Đúng giờ, đủ lượng: Đối với bệnh nhân đau dạ dày nên ăn đủ 3 bữa/ngày và ăn đúng giờ, cho dù đói hay không đói. Tuyệt đối không được để dạ dày quá đói hoặc quá no vì khi đó các axit trong dạ dày sẽ tiết ra, gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa.

Bệnh nhân đau dạ dày cần ăn uống đúng giờ

Bệnh nhân đau dạ dày cần ăn uống đúng giờ

Ăn chậm nhai kỹ để giảm bớt gánh nặng cho dạ dày: Khi bệnh nhân mắc bệnh đau dạ dày nhai kỹ, nước bọt cũng sẽ tiết ra nhiều hơn. Điều này rất có lợi cho việc bảo vệ niêm mạc dạ dày, hạn chế tổn thương niêm mạc dạ dày nghiêm trọng.

Ăn ít thực phẩm chiên rán: Do các loại đồ ăn chiên rán không dễ tiêu hóa nên có thể làm gia tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng. Ăn nhiều có thể khiến máu nhiễm mỡ, không tốt cho sức khỏe. Người đau dạ dày không nên ăn nhiều đồ chiên rán.Người đau dạ dày không nên ăn nhiều đồ chiên rán.

Hạn chế đồ sống, lạnh: Đồ ăn sống, lạnh và kích thích mạnh có tác dụng kích thích khá mạnh đối với niêm mạc đường tiêu hóa, nhất là niêm mạc dạ dày nên dễ gây tiêu chảy hoặc viêm dạ dày khiến cho các biểu hiện của bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn.

Tránh các chất kích thích: Không hút thuốc, bởi vì hút thuốc khiến mạch máu trong đó có mạch máu hệ tiêu hóa bị co lại, ảnh hưởng tới việc cung cấp máu cho tế bào thành dạ dày, khiến sức đề kháng của niêm mạc dà dày giảm. Bạn cũng nên uống ít rượu, ăn ít các món cay như ớt, hạt tiêu… để bảo vệ dạ dày.

Bổ sung vitamin C: Vitamin C có tác dụng bảo vệ dạ dày nếu tiêu thụ trong mức cho phép. Duy trì hàm lượng vitamin C bình thường trong dịch dạ dày có thể phát huy hiệu quả chức năng của dạ dày và tăng cường sức đề kháng cho dạ dày. Bạn nên bổ sung vitamin C từ các loại rau củ quả.

Bệnh nhân đau dạ dày nên hạn chế những đồ ăn uống kích thích

Bệnh nhân đau dạ dày nên hạn chế những đồ ăn uống kích thích

Uống nước đúng cách: Thời điểm uống nước tốt nhất là lúc ngủ dậy vào sáng sớm và một giờ trước khi ăn. Uống nước ngay sau bữa ăn sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, càng dễ gây ra chứng đau dạ dày. Uống quá nhiều nước canh cũng sẽ ảnh hưởng tới việc tiêu hóa thức ăn trong và sau bữa ăn.

Cuối cùng là chú ý giữ ấm vùng bụng: Vùng bụng sau khi bị lạnh sẽ khiến chức năng dạ dày kém đi. Vì vậy, người bị bệnh dạ dày càng nên chú ý giữ ấm cơ thể nhất là vùng bụng, đừng để nhiễm lạnh.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bệnh nhân đau dạ dày sẽ biết cách ăn uống đúng cách để hạn chế những biến chứng mà bệnh gây ra đối với sức khỏe.

benhhetieuhoa.com tổng hợp

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới