Nguy hiểm khôn lường khi mắc chứng xuất huyết dạ dày

Bệnh xuất huyết dạ dày hay chảy máu dạ dày là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh xuất huyết dạ dày là một trong những bệnh lý dạ dày nguy hiểm, chúng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh nếu không được khám và xử trí kịp thời. Dưới đây là một số thông tin về mức độ nguy hiểm của bệnh xuất huyết dạ dày.

Nguyên nhân chính gây xuất huyết dạ dày là viêm loét dạ dày

Nguyên nhân chính gây xuất huyết dạ dày là viêm loét dạ dày

Dấu hiệu nhận biết bệnh xuất huyết dạ dày

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, khi bệnh nhân bị bệnh xuất huyết dạ dày, bệnh nhân thường xuất hiện các biểu hiện đau vùng thượng vị, nôn ra máu, các cơn đau xuất hiện từng cơn, đau dữ dội sau đó có thể lan ra khắp vùng bụng, toát mồ hôi, người bệnh nhân tái xanh… Các triệu chứng xuất huyết dạ dày này thường giống với biểu hiện bệnh đau viêm dạ dày nên người bệnh thường nhầm lẫn, khó phát hiện sớm và điều trị kịp thời nên rất nguy hiểm khi bệnh nhân mất máu quá nhiều.

Nôn ra máu là một trong những biểu hiện thường thấy nhất của bệnh xuất huyết dạ dày, bệnh nhân có thể nôn ra máu đỏ tươi, hoặc có thể lẫn máu cục và lộn thức ăn. Cũng có rất nhiều bệnh nhân không nôn ra máu mà chỉ đại tiện phân đen, có mùi tanh rất khó chịu. Các biểu hiện này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh, thậm chí ảnh hưởng đến cả tính mạng của bệnh nhân.

Bệnh nhân xuất huyết dạ dày thường có biểu hiện đau vùng thượng vị

Bệnh nhân xuất huyết dạ dày thường có biểu hiện đau vùng thượng vị

Bệnh xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không?

Bệnh xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không? câu trả lời là có, mức độ nguy hiểm của bệnh cũng tùy thuộc vào tình trạng xuất huyết của bệnh nhân cũng như sức khỏe nội tại của người bệnh. Đối với tình trạng mất máu nhẹ, người bệnh cơ bản không bị ảnh hưởng gì nhiều mà chỉ có cảm giác mệt mỏi, mọi thứ trên cơ thể vẫn bình thường, huyết áp không thay đổi.

Đối với trường hợp bệnh nhân xuất huyết bao tử mất máu ít nhưng mất máu kéo dài, cũng không gây nguy hiểm cho người bệnh tình trạng chảy máu kéo dài có thể gây ra tình trạng da nhợt nhạt, cơ thể mệt mỏi, có thể dẫn đến suy tim do thiếu máu. Trong trường hợp bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày trong thời gian ngắn, nhưng chảy máu dạ dày nhiều có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu cấp tính khiến bệnh nhân xuất hiện các biểu hiện chóng mặt, hoa mắt, chân tay lạnh, huyết áp hạ… Nếu không được cấp cứu kịp thời bệnh có thể gây nguy hại đến tính mạng bệnh nhân.

Xuất huyết dạ dày ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh

Xuất huyết dạ dày ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh

Vì thế khi thấy các biểu hiện của bệnh xuất huyết dạ dày, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các cơ sở Y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời. Tránh những biến chứng khôn lường có thể xảy ra đối với sức khỏe của bệnh nhân. Ngoài ra, trước khi đi đến bệnh viện cấp cứu bạn có thể sơ cứu bệnh nhân xuất huyết dạ dày tại nhà bằng cách làm như sau:

Để bệnh nhân nằm yên trên giường hạn chế đi lại, tốt nhất cho người bệnh nằm với tư thế đầu thấp chân hơi cao, để tăng cường lượng máu lưu thông lên não, tránh tình trạng thiếu máu não, chóng mặt. Nếu người bệnh xuất huyết dạ dày cảm thấy lạnh nên ủ ấm cho bệnh nhân. Nếu bạn thấy bệnh nhân ói ra máu nhiều bạn có thể chườm lạnh vùng thượng vị cho bệnh nhân, tuyệt đối không nên cho người bệnh chảy máu dạ dày sử dụng bất cứ loại thức ăn nào và nhanh chóng đưa bệnh nhân đến ngay bệnh viện gần nhất để bệnh nhân được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới