Ung thư hậu môn trực tràng có chữa được không?

Tình trạng ung thư hậu môn trực tràng có chiều hướng gia tăng nên những băn khoăn về ung thư hậu môn trực tràng có chữa được không cũng đang nhận quan tâm từ người bệnh.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Xung quanh các vấn đề về bệnh ung thư đường tiêu hóa, ung thư hậu môn được đông đảo người bệnh lưu tâm khi các vấn đề về biến chứng, điều trị vẫn còn là ẩn số.

Ung thư hậu môn trực tràng có chữa được không?

Ung thư hậu môn trực tràng có chữa được không?

Chắc hẳn khi mắc một căn bệnh nào đó không chỉ riêng bệnh ung thư hậu môn hay các bệnh về trực tràng hậu môn đều có những câu hỏi được đặt ra như: “bệnh có chữa được không?” “Điều trị như thế nào?”…. Điều này đồng nghĩa với việc người bệnh đang dần quan tâm hơn đến sức khỏe của mình cũng như thấy được mức độ nghiêm trọng của căn bệnh đối với sức khỏe. Do đó để giải đáp những thắc mắc này, người bệnh không nên bỏ qua những thông tin có trong chuyên mục Trực trạng hậu môn tại website: benhlyxuongkhop.net.

Chuyên gia Trực trạng hậu môn cảnh báo, những người thường xuyên hút thuốc lá, thường xuyên sử dụng các chất kích thích, có đời sống tình dục “phóng khoáng” (quan hệ tình dục bằng đường hậu môn), mắc bệnh suy giảm hệ thống miễn dịch, nhiễm virus HPV, các tổn thương lành tính tại hậu môn,… là những đối tượng dễ mắc và là nguyên nhân ung thư hậu môn phổ biến nhất.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư hậu môn

Việc điều trị bệnh ung thư hậu môn sẽ phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, bao gồm vị trí và kích thước khối u.

  • Giai đoạn 0: Tế bào ung thư chỉ được tìm thấy ở phía trên ở lớp tế bào ngoài nhất của hậu môn (các vảy tế bào ung thư biểu mô).
  • Giai đoạn I: Ung thư đã di căn đến lớp tế bào đầu tiên của hậu môn, nhưng nhỏ hơn 2cm.
  • Giai đoạn II: Khối u đã lớn hơn 2cm nhưng vẫn chỉ giới hạn trong mô.
  • Các giai đoạn ung thư hậu môn
  • Giai đoạn III:

– Giai đoạn III A: Khối u đã di căn đến gần các cơ quan tổ chức (bàng quang, hệ sinh dục) hoặc đến các hạch bạch huyết.

– Giai đoạn III B: Khối u đã di căn đến các cơ quan và hạch bạch huyết ở bụng, háng hay trực tràng.

  • Giai đoạn IV: Khối u đã di căn đến các cơ quan khác xa hơn.

Hiện có 3 phương pháp chữa bệnh ung thư hậu môn được các bác sĩ chuyên khoa trực tràng hậu môn sử dụng:

Điều trị bệnh ung thư hậu môn bằng phương pháp phẫu thuật

Điều trị bệnh ung thư hậu môn bằng phương pháp phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp truyền thống hiện nay và được xem là phương pháp hiệu quả trong việc điều trị. Việc cắt bỏ khối u và các mô khác liên quan ở xung quanh khối u đó có thể được thực hiện trong trường hợp giai đoạn 0 khi mà các khối u còn chưa di căn và chưa ảnh hưởng đến các cơ thắt hậu môn. Khi bệnh đã tiến triển ở giai đoạn nặng hơn thì bác sĩ phẫu thuật có thể sẽ phẫu thuật thông qua bụng – đáy chậu để cắt bỏ các mô bị ảnh hưởng, các hạch bạch huyết hay các phần trong các cơ quan tổ chức ở bụng. Tuy nhiên việc cắt bỏ này có thể gây ra tình trạng hẹp hậu môn và để lại sẹo mô. Đồng thời phương pháp này cần có hậu môn giả khi hậu môn đã  bị cắt bỏ và chất thải được chuyển ra ngoài theo hướng từ ruột kết thông qua một ống mở đã được tạo nên sau phẫu thuật, qua thành bụng và qua một túi để bên ngoài.

Phương pháp hóa trị

Đây là phương pháp được áp dụng đối với giai đoạn II trở đi khi các triệu chứng bệnh ung thư hậu môn đã trở lên rõ ràng với việc sử dụng các loại thuốc: 5-fluorouracil (5-FU) – thuốc ngăn ngừa tăng trưởng tế bào; cisplatin uống đường miệng, mitomycin – kháng sinh ức chế tăng trưởng các tế bào ung thư hoặc tiêm tĩnh mạch để hủy diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên phương pháp này có thể gây ra những tác dụng phụ như: giảm số lượng bạch cầu, ảnh hưởng đến tủy xương, thận,…

Phương pháp xạ trị

Cũng giống như phương pháp hóa trị, phương pháp xạ trị cũng áp dụng đối với giai đoạn II trở đi. Các bác sĩ sẽ dùng các sóng năng lượng (chẳng hạn như bằng tia X) được thực hiện với nguồn bức xạ từ bên ngoài hoặc các ống phóng xạ được cấy vào bên trong để làm teo các khối u. Bên cạnh những tác dụng tích cực thì đây cũng là phương pháp gây ra tác dụng phụ như mệt mỏi, lên màu da, không tự chủ đại tiện…

Như vậy ung thư hậu môn trực tràng có thể chữa được với những phương pháp khác nhau. Điều quan trọng là người bệnh cần phát hiện những triệu chứng bệnh ung thư hậu môn để có thể kịp thời điều trị, tránh bệnh để lâu ngày và tiến triển sang các giai đoạn nguy hiểm hơn.

Bích Nhuần – benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới