Mẹ bị bệnh huyết áp cao mạn tính có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Nếu mẹ bị bệnh cao huyết áp mạn tính thì sau khi mang bầu, thai nhi trong bụng có bị ảnh hưởng bệnh lý từ mẹ không là thắc mắc của nhiều người bệnh.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các bác sĩ tim mạch thì nếu không điều trị kịp thời tình trạng cao huyết áp mạn tính thì bạn có thể bị tiền sản giật. Nếu bạn đã bị cao huyết áp mạn tính và bị tiền sản giật thì gọi là “tiền sản giật chồng lên nền cao huyết áp mạn.” Tỷ lệ này là ¼ và đang có nguy cơ tăng cao. Vậy thai nhi có bị ảnh hưởng gì từ bệnh lý này?

Mẹ bị bệnh huyết áp cao mạn tính có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Mẹ bị bệnh huyết áp cao mạn tính có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Mẹ bị cao huyết áp mạn tính có ảnh hưởng đến con không?

Theo các chuyên gia khuyên mẹ bầu có thể phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh huyết áp cao mạn tính có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Huyết áp cao khi mang thai cũng có thể khiến ít máu lưu thông qua nhau thai hơn, cung cấp ít ô-xy và dưỡng chất hơn cho em bé đang lớn trong bụng. Cao huyết áp mạn tính làm tăng nguy cơ gặp biến chứng thai kỳ phổ biến hơn bao gồm thai chậm tăng trưởng trong tử cung, sinh non, nhau bong non và thai chết lưu.

Nếu bạn bị mắc bệnh cao huyết áp mạn tính ở mức độ nhẹ, bạn sẽ có nguy cơ gặp các biến chứng khi mang thai sẽ không cao hơn nhiều so với khi bạn có huyết áp bình thường, miễn là bạn không có bất kỳ vấn đề nào khác, huyết áp trong thai kỳ của bạn không tăng lên, và bạn không mắc hiện tượng tiền sản giật chồng lên. Bà bầu nên chú ý. Nếu mẹ bầu càng bị bệnh cao huyết áp cao càng nặng thì biến chứng càng cao. Hiện tượng tiền sản giật chồng lên còn khiến nguy cơ này tăng cao hơn nữa. Nguy cơ gặp phải các biến chứng cũng sẽ tăng cao hơn nếu bạn đã bị cao huyết áp trong thời gian dài và nó đã làm tổn thương hệ thống tim mạch, thận, hoặc các cơ quan khác của bạn. Nguy cơ này cũng sẽ cao hơn nếu căn bệnh cao huyết áp của bạn là do một loại bệnh lý tiềm ẩn như bệnh tiểu đường, bệnh thận, hoặc lupus gây ra. Bác sĩ khuyên mẹ bị bệnh cao huyết áp mạn tính nên kiểm soát bệnh.

Mẹ bị cao huyết áp mạn tính có ảnh hưởng đến con không?

Mẹ bị cao huyết áp mạn tính có ảnh hưởng đến con không?

Dấu hiệu của người bị cao huyết áp mạn tính khi mang bầu

Theo đó, khi bé lớn lên trong bụng thì mẹ cần theo dõi chuyển động của bé. (Đây là một cách tốt để theo dõi sức khỏe con bạn giữa các buổi hẹn khám tiền sản với bác sĩ để có thể phòng tránh được nhiều bệnh nguy hiểm ở thai nhi.) Hãy đến khám bác sĩ nếu bạn nhận thấy bé ít hoạt động hơn so với bình thường để có thể can thiệp ngày càng nhiều.

Trên các trang tin tức về các bệnh cao huyết áp mạn tính ở người bị huyết áp cao thì bạn tự kiểm tra và theo dõi huyết áp tại nhà. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để tự đo huyết áp thường xuyên và yêu cầu bạn thông báo kết quả ở lần khám tiếp theo. Đồng thời, bác sĩ chuyên khoa bệnh tim mạch cũng sẽ chỉ cho bạn biết mức huyết áp thế nào thì nên gọi cấp cứu hoặc đi bệnh viện ngay. Đặc biệt khi bà bầu có một số dấu hiệu như:

  • Bị đau đầu, đặc biệt là khi đau nặng, dai dẳng, hoặc đau từng cơn một ;
  • Nghe tiếng đập thình thịch trong lồng ngực hoặc cảm giác tim đập rất nhanh
  • Chóng mặt;
  • Phù mặt hoặc phù quanh mắt, phù nhiều ở tay, phù nhiều hoặc đột ngột ở bàn chân hay các mắt cá chân của bạn (tuy nhiên một số dạng phù chân và phù mắt cá là bình thường trong suốt thời kỳ mang thai), hay phù ở bắp chân của bạn;
  • Tăng hơn 2 kg trong một tuần;
  • Thay đổi thị lực bao gồm nhìn đôi, nhìn mờ, nhìn thấy các đốm sáng hoặc tia sáng chói, nhạy cảm với ánh sáng, hay mất thị lực tạm thời;
  • Đau căng tức ở phần bụng trên;
  • Buồn nôn hoặc nôn (trừ nghén vào đầu thai kỳ).

Nguồn benhtieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới