Bác sĩ cảnh báo dịch thủy đậu đang lây lan đến mức báo động

Bệnh thủy đậu do virus varicella zoster gây ra và lây truyền rất nhanh ở cả trẻ em và người lớn. Nếu không điều trị kịp thời có thể diễn biến nguy hiểm.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo đó, các bác sĩ chuyên khoa đã cảnh báo nguy cơ mắc bệnh rất cao ở thời điểm hiện tại và cảnh báo đang có dịch thủy đậu bùng phát. Vì thế, mỗi người cần phải trang bị kiến thức phòng chống và bảo vệ bản thân ngay lập tức. 

Bác sĩ cảnh báo dịch thủy đậu đang lây lan đến mức báo động

Bác sĩ cảnh báo dịch thủy đậu đang lây lan đến mức báo động

Bệnh thủy đậu đang phát triển thành dịch

Theo đó, các trang tin tức về phòng chống bệnh thủy đậu một cách hiệu quả nhất. Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng: Bệnh thuỷ đậu nguy hiểm ở những người có hệ miễn dịch bị suy yếu. Đặc biệt, ví dụ bệnh nhân bạch cầu cấp, người phải dùng thuốc gây ức chế miễn dịch, chẳng hạn steroid và các thuốc ức chế thải ghép ở bệnh nhân ghép tạng. Đây là tin tức mà bạn cần tìm hiểu.

Bác sĩ chuyên khoa cũng đã chỉ ra cách phân biệt thủy đậu và bệnh zona. Bởi vì hai bệnh đều do virus varicella zoster gây ra. Tuy nhiên, zona thần kinh thường chỉ xuất hiện ở một phía của cơ thể. Đặc biệt bệnh xảy ra khi virus tái hoạt động sau một thời gian tiềm ẩn trong cơ thể và có thể tái phát nhiều lần. Theo đó, nếu bạn đã từng bị thủy đậu mới có thể mắc zona. Đồng thời bạn không thể bị lây zona từ bệnh nhân thủy đậu. Để bạn có thể phòng ngừa bệnh thủy đậu bằng cách tìm hiểu các thông tin trên đây.

Triệu chứng và các con đường lây nhiễm của bệnh thủy đậu

Một số triệu chứng mà bạn có thể nhận biết mình có bị bệnh thủy đậu hay không chính là biểu hiện sốt. Sau khi xuất hiện triệu chứng này một đến hai ngày sau, trẻ bắt đầu có nổi ban dạng nốt sẩn màu đỏ, có thể rất ngứa. Sau đó các nốt ban này nhanh chóng chuyển thành bọng nước và tùy theo bệnh nhân mà từ vài nốt đến vài trăm nốt. Và trong vòng 4-5 ngàythì sẽ khô và đóng vảy.

Một số con đường lây truyền bệnh thủy đậu từ người này sang người khác như sau:

  • Tiếp xúc trực tiếp, qua các đồ vật bị nhiễm mầm bệnh từ dịch tiết đường hô hấp, dịch từ nốt phỏng thủy đậu thì người lành sẽ bị bệnh.
  • Qua đường hô hấp do hít phải virus do người bị bệnh thủy đậu hắt hơi, ho, nói chuyện, làm nước bọt, nước mũi bắn ra ngoài tan thành bụi.

 Triệu chứng và các con đường lây nhiễm của bệnh thủy đậu

Triệu chứng và các con đường lây nhiễm của bệnh thủy đậu

Trên đây là 2 con đường lây bệnh thủy đậu từ người này sang người khác và lây nhanh nhất vào 1-2 ngày trước khi phát ban. Đặc biệt, bạn nên chú ý khi bọng nước còn chưa khô, bệnh vẫn có thể lây bệnh cho người khác. Cách lây bệnh từ người này sang người khác khác hẳn với các bệnh hệ tiêu hóa.

Chăm sóc trẻ bị bệnh thủy như thế nào cho chuẩn?

Các bác sĩ cho biết bệnh thuỷ đậu là bệnh truyền nhiễm lành tính có thể điều trị tại nhà nếu biết cách kiểm soát cơn sốt có thể dùng paracetamol để hạ nhiệt. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa khuyên bạn tuyệt đối không nên dùng axit acetylsalicylic (Aspirin) hoặc bất kỳ thuốc nào có thành phần này. Bởi vì theo các giảng viên của lớp Cao đẳng Dược, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur giải thích vì Axit acetylsalicylic làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Reye có thể hủy hoại gan và não của trẻ.

Khi bạn có các phát ban, ban thủy đậu rất ngứa thì bạn cần tránh để trẻ bé gãi nhiều và cần đảm bảo vệ sinh. Trẻ gãi nhiều có thể bị nhiễm trùng do vi khuẩn xâm nhập qua da bị tổn thương. Bạn cũng có thể sử dụng thuốc bôi kem để trẻ cảm thấy dễ chịu hơn, mặc quần áo thoáng mát, thấm mồ hôi cho trẻ. Để phòng bệnh và tránh dịch thủy đậu lây lan đến mức báo động thì bạn cần tiêm phòng cho trẻ theo đúng định kỳ mà bác sĩ hướng dẫn.

Trang Minh

 

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới