Điều trị bệnh tắc ruột non bằng phương pháp phẫu thuật

Tắc ruột non là một chứng không phải là bệnh, nguyên nhân dẫn đến tắc ruột có thể do liệt ruột hoặc nguyên nhân cơ học ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người bệnh.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo thống kê cho thấy, tắc ruột là bệnh đường tiêu hóa đứng thứ hai sau viêm ruột thừa cấp. Tắc ruột non nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn hoại tử ruột, thủng ruột, viêm phúc mạc, nhiễm khuẩn huyết nguy cơ tử vong rất cao.

Điều trị bệnh tắc ruột non bằng phương pháp phẫu thuật

Điều trị bệnh tắc ruột non bằng phương pháp phẫu thuật

Đối tượng dễ mắc phải hội chứng tắc ruột non

Những đối tượng dễ mắc phải hội chứng tắc ruột non: bị dính ruột, thoát vị đùi, thoát vị bẹn, ung thư. Các trang báo tin tức y tế đưa tin, các bệnh nhân sau phẫu thuật ổ bụng ruột thường bị dính chiếm 56%; thoát vị bẹn chiếm khoảng 25%; ung thư chiếm khoảng 10% và khoảng 5% tắc ruột non là do các trường hợp phẫu thuật nội soi; có nhiều trường hợp các bệnh: viêm ruột, sỏi mật, xoắn ruột, lồng ruột, viêm ruột do bức xạ, áp xe hay những thương tổn bẩm sinh cũng rất dễ gây ra tắc ruột.

Phẫu thuật điều trị tắc ruột là gì?

Khi một người bị tắc ruột non tức là hoạt động lưu thông của hơi và dịch tiêu hóa trong lòng ruột bị ngừng. Tắc ruột do nguyên nhân cơ học là sự cản trở cơ học nằm từ góc Treiz đến hậu môn, những trường hợp tắc ruột do ngừng nhu động của ruột là tắc ruột cơ năng hay tắc ruột do liệt ruột.

Tắc ruột non là một cấp cứu ngoại khoa rất thường gặp trong cấp cứu ổ bụng, chỉ đứng sau viêm ruột thừa. Phụ thuộc vào nguyên nhân gây tắc và tình trạng tổn thương của ruột bị tắc của người bệnh mà phẫu thuật điều trị tắc ruột nhằm gỡ dính, cắt dây chằng, tháo xoắn, tháo lồng, cắt ruột (nếu hoại tử hoặc do khối u), nối tắt… Nhiều khi dính quá, không gỡ được thì có thể chỉ làm mở thông ruột non dẫn lưu ra ngoài.

Những trường hợp nào cần phẫu thuật điều trị tắc ruột non

Thông thường tắc ruột non có chỉ định là phẫu thuật cấp cứu, tắc ruột non do dây dính sau mổ (đặc biệt là tắc ruột trong giai đoạn hậu phẫu và tắc ruột trên bệnh nhân đã được phẫu thuật vùng bụng nhiều lần) nên các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị bảo tồn.

Tuy nhiên, khi quyết định điều trị bảo tồn, bác sĩ phải loại trừ các tình huống lâm sàng sau: viêm phúc mạc khu trú do xì dò miệng nối, thoát vị nội do quai ruột chui qua chỗ hở mạc treo, xoắn ruột…

Trong trường hợp điều trị bảo tồn thất bạt hoặc không loại trừ được các tình huống kể trên các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phẫu thuật điều trị tắc ruột non.

Lý do gì phải phẫu thuật điều trị tắc ruột?

Lý do gì phải phẫu thuật điều trị tắc ruột?

Lý do gì phải phẫu thuật điều trị tắc ruột?

Phần lớn các trường hợp tắc ruột non được chỉ định thực hiện phẫu thuật để cứu sống bệnh nhân. Bởi nếu tình trạng tắc ruột toàn phần chậm trễ 3 – 4 giờ không được phẫu thuật kịp thời, hiện tượng tắc ruột gây mất cân bằng giữa nội mô và ngoại mô ở ruột sẽ làm thẩm thấu dịch vào ổ bụng gây sốc mất nước khiến ruột bị hoại tử có thể dẫn đến tử vong.

Đối với tắc ruột do xoắn phải vừa mổ vừa hồi sức vì nếu chậm trễ quai ruột sẽ thiếu máu và rất nhanh dẫn đến hoại tử. Tắc ruột mà có viêm phúc mạc cần phải mổ ngay.

Khi có dấu hiệu bị tắc ruột non, cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu để tránh ruột bị hoại tử và tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới