Bệnh túi thừa đại tràng là căn bệnh như thế nào? Có nguy hiểm hay không?

Bệnh túi thừa đại tràng là căn bệnh thường gặp, chúng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nếu không được điều trị kịp thời.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các túi phình của đại tràng thường xuất hiện ở những điểm yếu trên thành đại tràng, khi các túi thừa này bị viêm nhiễm gây ra tình trạng viêm túi thừa, dấu hiệu của chứng viêm túi thừa thường không rõ ràng, nhưng nếu có dấu hiệu nghi ngờ thì bệnh nhân cần đi khám ngay để được điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Bệnh túi thừa đại tràng là căn bệnh như thế nào?

Bệnh túi thừa đại tràng là căn bệnh như thế nào?

Giải phẫu vùng túi thừa đại tràng

Theo các Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur túi thừa đại tràng là một cấu trúc hình túi bất thường nhô ra khỏi thành của đại tràng, dựa vào cấu trúc túi thừa ra làm hai loại: túi thừa thật khi thành của túi thừa có đầy đủ các lớp giống như thành ruột; túi thừa giả khi thành của túi thừa không giống với thành của ruột. Túi thừa có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào, những thường xuất hiện ở vùng đại tràng sigma hoặc manh tràng.

Nguyên nhân gây túi thừa đại tràng chưa được xác định rõ ràng, nhưng rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra chế độ ăn uống ít chất xơ chính là một trong những yếu tố nguy cơ khiến bạn mắc chứng bệnh này.

Dấu hiệu nhận biết túi thừa đại tràng

Bệnh túi thừa đại tràng thường xuất hiện nhiều ở những người lớn tuổi nhưng những trường hợp xảy ra ở tuổi 30 trở lên cũng không phải là hiếm và thường là bệnh túi tràng bẩm sinh. Khi các túi thừa bắt đầu hình thành trong lòng đại tràng, thường rất ít dấu hiệu nhận biết, ngoại trừ thỉnh thoảng bệnh nhân cảm thấy có những cơn co thắt ở vùng hố chậu trái.

Chế độ ăn thiếu chất xơ là một trong những yếu tố gây bệnh

Chế độ ăn thiếu chất xơ là một trong những yếu tố gây bệnh

Đôi khi một số trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu đau bụng, thường ở vùng bụng dưới bên trái, thường xuất hiện kèm theo cảm giác đầy bụng chướng hơi, rối loạn đại tiện, thường là táo bón, đôi khi đi phân lỏng hoặc phân có máu, có khi dấu hiệu này thường rất khó phân biệt với hội chứng ruột kích thích hay chứng bệnh viêm đại tràng.

Trong những trường hợp viêm túi thừa hoặc túi thừa bị nhiễm khuẩn, ngoài dấu hiệu đau bụng bệnh nhân có thể nôn, đi ngoài phân lỏng, sốt, thậm chí sốt cao rét run; túi thừa cũng có thể áp-xe hóa, rò, thậm chí thủng gây xuất huyết, nhiễm khuẩn ổ bụng vô cùng nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân nếu không được điều trị kịp thời.

Bác sĩ thường chẩn đoán căn bệnh này dựa vào các dấu hiệu của bệnh nhân đồng thời với việc thăm khám hậu môn trực tràng kết hợp chụp Xquang đại tràng có bơm thuốc cản quang và nội soi đại tràng ống mềm.

Túi thừa đại tràng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe người bệnh

Túi thừa đại tràng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe người bệnh

Bệnh túi thừa có thể gây biến chứng gì?

Một điều may mắn cho những bệnh nhân bị bệnh túi thừa chính là tỷ lệ biến chứng của căn bệnh này khá thấp. Tuy nhiên các biến chứng nghiêm trọng vẫn có thể xảy ra và chứng  viêm túi thừa là biến chứng thường gặp nhất. Nếu tình trạng viêm không quá nặng nề, bệnh nhân sẽ chỉ cảm thấy đau vùng hố chậu, nếu tình trạng viêm trở nên nặng nề thì bệnh nhân sẽ đau nhiều và sốt, viêm túi thừa cần được điều trị sớm để hạn chế biến chứng viêm phúc mạc toàn thể ổ bụng cũng như nhiễm khuẩn huyết.

Ngoài ra, bệnh nhân mắc bệnh túi thừa có thể xuất hiện biến chứng thủng túi thừa tuy biến chứng này ít gặp nhưng lại là biến chứng nghiêm trọng nhất. Trong đa số trường hợp, bệnh nhân cần phải cấp cứu và  phẫu thuật ổ bụng để cắt bỏ đi phần túi thừa này.

Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã có thêm thông tin về bệnh túi thừa để chủ động phòng tránh bệnh một cách hiệu quả.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới