6 nguyên nhân chính khiến bạn có nguy cơ bị viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng có tỷ lệ mắc mới rất cao, nhất là giới trẻ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và hại cho sức khỏe. Vậy nguyên nhân gây bệnh là gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện tượng lớp niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng bị sung huyết, có loét, đau do acid và pepsin kích thích được gọi là bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và gây ra những cơn đau. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét dạ dày như cơ địa, tâm lý, bệnh lý hoặc nhiễm vi khuẩn ..nếu không điều trị có thể gây biến chứng như: Xuất huyết dạ dày, thủng hoặc ung thư dạ dày…Dưới đây là một số nguyên nhân điển hình gây bệnh mà nhất định bạn phải biết:

6 nguyên nhân chính khiến bạn có nguy cơ bị viêm loét dạ dày tá tràng

6 nguyên nhân chính khiến bạn có nguy cơ bị viêm loét dạ dày tá tràng

  1. Căng thẳng thần kinh (stress) khiến bạn dễ mắc bệnh dạ dày

Trong tất cả các nguyên nhân khiến bạn dễ mắc bệnh hệ tiêu hóa thì căng thẳng thần kinh hoặc áp lực quá là nguyên nhân đầu tiên và bệnh nhân nào cũng mắc phải. Theo đó, nếu để tình trạng trên kéo dài thì niêm mạc dạ dày sẽ có hiện tượng làm cho acid HCl tăng cao. Điều này sẽ làm giảm hệ miễn dịch của cơ thể và khiến bạn có nguy cơ mắc viêm loét dạ dày tá tràng cao hơn những người bình thường khác.

Mặc dù nếu bạn thoải mái và thư giãn nhiều hơn thì tình trạng viêm loét dạ dày giảm đi đáng kể, tuy nhiên nếu không điều trị dứt điểm và triệt để thì bạn có thể mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng mạn tính.

Căng thẳng thần kinh (stress) khiến bạn dễ mắc bệnh dạ dày

Căng thẳng thần kinh (stress) khiến bạn dễ mắc bệnh dạ dày

  1. Vi khuẩn Helicobacter pylori (Vi khuẩn Hp) gây ra viêm loét dạ dày

Đây chính là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh viêm loét dạ dày mà bạn cần phải chú ý. Theo đó, các chuyên gia lý giải vi khuẩn Hp sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ chui vào lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày và làm kích thích dạ dày tiết ra acid nhiều hơn mức bình thường, các loại acid dư thừa gây ra tổn thương cho lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày gây ra bệnh. Nếu không cẩn thận thì vi khuẩn HP có thể lây từ người này sang người kia thông qua công cụ sinh hoạt và ăn uống.

  1. Chế độ ăn uống thiếu khoa học

Nguyên nhân khiến bạn bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là chế độ ăn uống thiếu khoa học, thiếu hợp lý sẽ có ảnh hưởng xấu đến dạ dày. Có một số thói quen xấu mà bạn cần bỏ ngay lập tức nếu không muốn bị bệnh hoặc bệnh trở nên trầm trọng hơn như: Việc vừa ăn vừa xem tivi, chơi điện thoại, thường xuyên ăn đêm khuya hoặc ăn quá giờ, ăn quá no hoặc quá đói..hành động này lặp lại thường xuyên sẽ làm cho dạ dày làm việc quá sức, gây ra tình trạng đầy hơi, khó tiêu và khiến cho vết loét trở nên trầm trọng hơn. Chưa kể, nếu không áp dụng chế độ ăn uống không khoa học còn làm cho dạ dày tiết ra dịch acid nhiều hơn trực tiếp gây nên sự ăn mòn niêm mạc dạ dày và là nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.

Chế độ ăn uống thiếu khoa học

Chế độ ăn uống thiếu khoa học

  1. Sử dụng nhiều thuốc kháng viêm không chứa Steroid

Nếu bạn sử dụng không đúng cách thuốc kháng viêm không chứa Steroid thì sẽ làm cho bệnh viêm dạ dày cấp tính hoặc mạn tính, thuốc này có trong tác dụng giảm đau không chỉ hại cho dạ dày mà còn là nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch nguy hiểm khác.

  1. Các chất kích thích có chất nicotin gây kích thích cơ thể

Tiếp tục một nguyên nhân phổ biến khiến bạn bị viêm loét dạ dày tá tràng là dùng quá nhiều chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…có chứa chất nicotin gây kích thích cơ thể tiết ra nhiều cortisol. Chưa kể, các chất này đã có tác động ức chế sự tạo thành chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày cũng như kích thích tiết ra nhiều axit dịch vị có thể tăng khả năng gây tổn thương niêm mạc dạ dày, và gây ra các bệnh lý như gan, thận.

Các chất kích thích có chất nicotin gây kích thích cơ thể

Các chất kích thích có chất nicotin gây kích thích cơ thể

  1. Yếu tố thể tạng bị bệnh cao hơn người khác

Trong các yếu tố gây ra bệnh viêm loét dạ dày chính là người có nhóm máu O có tần suất bị bệnh cao hơn các nhóm máu khác, tức là sự kết hợp giữa nhóm máu O và HP, sự liên quan giữa kháng nguyên HLA B5 (là kháng nguyên thường được tìm thấy trên một số tế bào máu) với tần suất loét tá tràng cao hơn. Vì thế nếu bạn thuốc nhóm máu này thì nên cẩn thận trước khi bị bệnh. Bệnh viêm hang vị dạ dày cũng tương tự.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới