Bác sĩ chuyên gia tìm ra nguyên nhân khiến bạn tăng cân!

Thực tế, sau khi hiến máu nhiều người thường bị tăng cân nhanh nhưng không biết nguyên nhân. Vậy chuyên gia lý giải hiện tượng tăng cân sau hiến máu?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo đó, các chuyên gia y tế đã khẳng định sau khi cơ thể bị mất đi một lượng máu thì cần huy động năng lượng và các nguyên liệu để tái tạo lượng máu mới bù lại nên khiến bạn có cảm giác thèm ăn, tăng cân nhanh hơn, ngủ nhiều hơn. Tốc độ gâp 8 – 10 lần do với bình thường. Dưới đây là một số nguyên nhân khác khiến bạn có thể tăng cân sau khi hiến máu.

Bác sĩ chuyên gia tìm ra nguyên nhân khiến bạn tăng cân!

Bác sĩ chuyên gia tìm ra nguyên nhân khiến bạn tăng cân!

Lợi ích ít ai biết về việc hiến máu cứu người

Nhiều người khi nhắc đến hiến máu thường không hiểu rõ được lợi ích của việc này đem đến cho cơ thể. Thậm chí, có không ít người còn nghĩ rằng hiến máu khiến cơ thể bị suy giảm sức khỏe vì mất đi một lượng máu nhất định. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của chuyên gia thì lợi ích của việc lấy máu từ cơ thể khỏe mạnh rất tốt cho sức khỏe. Cụ thể, Ths. Phạm Tuấn Dương – Phó Viện trưởng viện Huyết học và Truyền máu Trung ương khẳng định rằng: “Việc hiến máu không có hại, ngược lại rất tốt cho sức khỏe. Trang tin tức y tế mới nhất cũng đã thông tin đến độc giả trên cả nước.

Nguyên nhân là do sau khi cho máu, máu mới sẽ được sản sinh. Máu mới sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, tinh thần phấn chấn, vui vẻ hơn. Bên cạnh đó, trước khi cho máu, quá trình xét nghiệm sẽ giúp người dân phát hiện nhiều bệnh (nếu có), qua đó việc điều trị bệnh sẽ được tiến hành kịp thời”. Bởi vậy, nhiều người hiến máu nhiều còn khỏe mạnh và cảm thấy cơ thể mình có thêm nhiều năng lượng hơn so với trước khi hiến máu. Đây cũng là cử chỉ được nhiều người khuyến khích để cứu sống bệnh nhân lúc cần thiết. Trang Kiến thức dinh dưỡng cũng đã đưa tin về những sự kiện hiến máu cứu người được nhiều người ủng hộ và tham gia như Lễ hội xuân hồng hay các sự kiến hiến máu nhân đạo trong các trường đại học cũng vì mục đích này.

Lợi ích ít ai biết về việc hiến máu cứu người

Lợi ích ít ai biết về việc hiến máu cứu người

Bác sĩ chuyên khoa chỉ ra nguyên nhân khiến người hiến máu thường tăng cân

Không phải ngẫu nhiên khiến bạn tăng cân sau khi hiến máu cứu người mà có nguyên nhân và cơ chế hoạt động của cơ thể và tái tạo máu để bạn hoạt động. Theo lý giải của Ths, Phạm Tuấn Dương thì: “Đó là nguyên tắc bù trừ của cơ thể, nếu mỗi ngày cơ thể mất 1 lượng nhỏ thì không có vấn đề gì. Nhưng khi đi hiến máu, cơ thể sẽ mất 1 lượng lớn hơn bình thường. Lúc này, cơ thể sẽ tăng tốc bù đắp lượng máu bị thiếu”. Bởi vậy sau khi tăng tốc độ quán tính để tái tạo máu thì cơ thể sẽ tăng gấp đôi, gấp ba khiến cơ thể có thêm nhiều năng lượng hơn bình thường so với người chưa hiến máu. Bởi vậy, hầu hết người bình thường đều có thể tăng 1 – 2 kg sau hiến máu do cơ chế tái tạo này. Cụ thể 1 ngày có thể tăng giảm nửa kg là chuyện hết sức bình thường. Còn với người khác thì khoảng 1 tháng sau khi hiến thì các thành phần của máu đã trở về bình thường và cân nặng đã trở về mức ổn định. Theo đó, hiến máu là việc hết sức an toàn và phù hợp với cơ thể chứ không hề gây hại cho cơ thể.

Bác sĩ chuyên khoa chỉ ra nguyên nhân khiến người hiến máu thường tăng cân

Bác sĩ chuyên khoa chỉ ra nguyên nhân khiến người hiến máu thường tăng cân

Ths. Phạm Tuấn Dương cũng khuyên rằng: “Hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử cao đẹp, mang tính nhân văn sâu sắc và cần được đẩy mạnh trong xã hội. Chính vì thế, các bạn trẻ không nên có quan điểm hiến máu có tăng cân hoặc giảm cân thì mới làm”. Thêm vào đó, nguyên nhân khiến bạn tăng cân vì có quy định nghiêm ngặt đảm bảo tính an toàn cho cả người cho và người nhận. Điều kiện là người có sức khỏe tốt, trên 45kg, trên 18 tuổi đều đủ điều kiện được hiến máu. Ngoài ra, người bị bệnh: nhiễm HIV, viêm gan B và các bệnh lây nhiễm khác, người có tiểu sử bệnh tim mạch, ung thư… cũng không được hiến máu. Chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn vừa mới hiến máu thì không nên lao động nặng, uống ít nước và nên nghỉ ngơi sau 2 ngày đầu sau khi đi lấy máu và tránh được các bệnh hệ tiêu hóa.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới