Giải đáp những câu hỏi thường gặp nhất về bệnh thủy đậu

Nguyên nhân gây bệnh thủy đậu chính là do virus Herpes Varicella (còn gọi là Varicella Zoster) gây ra và lây lan nhanh nếu không biết cách phòng tránh.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Để giúp các bạn hiểu hơn về bệnh thủy đậu để tự mình biết cách phòng tránh bị lây bệnh từ người khác, chuyên gia sẽ giải đáp những thắc mắc thường gặp nhất về bệnh thủy đậu ngay dưới đây. Mời bạn tham khảo.

Giải đáp những câu hỏi thường gặp nhất về bệnh thủy đậu

Giải đáp những câu hỏi thường gặp nhất về bệnh thủy đậu

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh thủy đậu

Trên các trang tin tức về y học cũng đã đăng tải thông tin về một số dấu hiệu nhận biết bệnh thủy đậu thường gặp nhất. Đặc biệt là khi bệnh khởi phát đột ngột, sốt nhẹ. Sau đó xuất hiện ban phỏng nước, không có mủ (nếu không bị nhiễm khuẩn). Ban mọc không tuần tự nên trên một vùng da ban mọc thành nhiều đợt. Khi bị bệnh mỗi đợt cách nhau khoảng từ 3 – 4 ngày. Bạn cần chú ý để nhận biết nếu có dấu hiệu trên đây để biết cách đến các cơ sở y tế sớm nhất để thăm khám và điều trị.

Mức độ nguy hiểm của bệnh thủy đậu như thế nào?

Tùy theo mức độ lây lan và thời gian ủ bệnh mà các chuyên gia y tế cho rằng bệnh thủy đậu nguy hiểm đến đâu. Được biết, đây là một bệnh truyền nhiễm do virus varicella zoster gây ra, bệnh diễn tiến thường lành tính, bệnh rất hay lây lan từ người bệnh sang người lành, 90% người nhạy cảm có thể bị lây bệnh sau khi tiếp xúc với người mắc. Bệnh thủy đậu xảy ra ở khắp nơi, không phân biệt vùng địa lý nên rất dễ thành đại dịch gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Để phòng ngừa nguy cơ này, bạn cần tự biết cách phòng tránh bị lây. Một số biến chứng nguy hiểm của bệnh như: dị dạng bào thai ở phụ nữ mang thai; nếu trước sinh một tuần lễ người mẹ bị thủy đậu, trẻ sinh ra có nguy cơ tử vong rất cao. Vì thế, phụ nữ có thai cần đặc biệt lưu ý nguy cơ mắc bệnh.

Những con đường lây truyền bệnh thủy đậu phổ biến nhất

Nếu bạn đang băn khoăn về con đường lây bệnh thủy đậu thì nên biết người lây sang người chính là nguồn bệnh duy nhất của bệnh thủy đậu. Bệnh lây chủ yếu qua đường hô hấp, qua những giọt nước bọt bắn ra từ người bệnh hoặc khi tiếp xúc trực tiếp với nốt phỏng nước thủy đậu ở người bệnh. Chính vì thế để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh bạn cần vệ sinh giường, chiếu, đồ dùng sinh hoạt của người bệnh, cách ly nếu cần thiết. Bệnh có thể lây truyền trong vòng 24 – 48 giờ trước khi xuất hiện các nốt phỏng nước trên cơ thể.

Những con đường lây truyền bệnh thủy đậu phổ biến nhất

Những con đường lây truyền bệnh thủy đậu phổ biến nhất

Có phải bị nhiễm vi rút thủy đậu thì sẽ mắc bệnh sởi không?

Đây cũng chính là câu hỏi thường gặp nhất về bệnh thủy đậu mà các chuyên gia hay được hỏi. Cụ thể bệnh thủy đậu và sởi là hai bệnh khác nhau. Người đã bị thủy đậu có khả năng mắc sởi nếu chưa được tiêm ngừa sởi và ngược lại. Sởi và thủy đậu đều lây qua đường hô hấp nên các bạn cần hết sức lưu ý.

Cách phân biệt nốt thủy đậu và phát ban của sởi như thế nào?

Cũng tương tự thì để phân biệt nốt thủy đậu và nốt sởi thì bạn cần chú ý quan sát như sau: phỏng thủy đậu là nước trong, rất nông, tròn hay bầu dục, có vòng đỏ bao quanh, một số nốt thủy đậu hơi lõm ở trung tâm. Nốt phỏng thủy đậu mọc không theo tuần tự, tính chất này để phân biệt với ban của bệnh sởi (ban của sởi mọc tuần tự). Ban, nốt phỏng thủy đậu thì mọc hết đợt này đến đợt khác cách nhau khoảng từ 3 – 4 ngày, vì vậy trên cùng một diện tích da thì các ban mọc không cùng một lứa (có ban đỏ, có nốt phỏng nước, có nốt đã bong vảy). Nhờ vậy mà các chuyên gia có thể phân biệt được 2 bệnh này.

Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi nhất là trẻ mắc các các bệnh về hệ tiêu hóa nên chú ý vì có thể mắc bệnh cao hơn. Người lớn cũng có thể mắc bệnh.

Trang Minh

 

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới