Trong Đông y cây cẩu tích có tác dụng điều trị bệnh như thế nào?

Cây cẩu tích là một cây thuốc quý có thân mềm và mọc hoang dại ở nhiều nơi, tuy nhiên rất ít người biết đến đây là một loại cây có rất nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cây cẩu tích có rất nhiều công dụng chữa bệnh

Tác dụng chữa bệnh của cây cẩu tích

Cây cẩu tích là một cây thuốc quý có rất nhiều tên gọi như cây Cu li, Kim Mao Cẩu Tích, Nhung Nô, Xích Tiết; mọc rải rác ở các vùng miền núi của nước ta. Trên thực tế, cây cẩu tích là một loài quyết thực vật có thân yếu, nhưng cũng có thể cao 2,5-3m, bên ngoài cây bao phủ một lớp lông màu vàng. Lá lớn có cuống dài 1-2m, màu nâu, ở phía gốc có vẩy hình dải rất dài màu vàng và bóng phủ dày đặc, phiến dài tới 3m, rộng 60-80cm. Các lá lông chim ở phía dưới hình trái xoan- ngọn giáo dài 30-60cm, lá lông chim bậc hai hình dải – ngọn giáo, nhọn chia thành nhiều đoạn thuôn, hẹp. Bộ phận chính được dùng của cây là gốc cây và phần lông vàng bao phủ xung quanh.

Cây cẩu tích được thu hái quanh năm, được chặt bỏ toàn bộ cành, lá, đào lấy toàn bộ phần bẹ và những vùng có lông vàng bao phủ quanh cây, khi sử dụng đem về rửa sạch, cắt bỏ phần rễ, chỉ lấy phần củ và lông vàng, thái thành miếng phơi khô để làm thuốc. Theo nghiên cứu, cây cẩu tích chứa tinh bột (30%) và aspidinol, lông vàng ỏ thân rễ có tanin và sắc tố. Còn trong Đông y, cẩu tích có vị đắng ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ can thận, mạnh gân xương, trừ phong thấp. Khoa học hiện đại chứng minh cẩu tích có tác dụng chống viêm, ức chế viêm cấp tính, gây động dục kiểu oestrogen. Ngoài ra, lông của cây cẩu tích còn có tác dụng cầm máu rất tốt, vì lông cu li hút huyết thanh của máu, làm cho máu rất nhanh đông. Mặt khác, cây cẩu tích còn có tác dụng chữa phong hàn, thấp tê đau lưng, nhức mỏi chân tay, khó cử động, đau dây thần kinh tọa, chứng đi tiểu són không cầm, di tinh, bạch đới, cầm máu, làm cứng gân xương.

Bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ cây cẩu tích

Bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ cây cẩu tích

Để cây cẩu tích phát huy tác dụng điều trị bệnh tốt thì các chuyên gia nghiên cứu đã bào chế ra các bài thuốc chữa bệnh cụ thể với các nguyên liệu như sau:

Bài thuốc điều trị phong tê thấp

 • Nguyên liệu: Cẩu tích 15g, Tục đoạn 10g, Cốt toái bổ 15g, Đương quy 10g, Xuyên khung 5g, Bạch chỉ 5g.
 • Cách làm: Đem các vị này sắc với 1 lít nước đến khi còn 500ml và uống trong ngày.

Bài thuốc chữa chân tay tê bại không muốn cử động

 • Nguyên liệu: Cẩu tích 20g, Ngưu tất 8g, Mộc qua 12g, Tang chi 8g, Tùng tiết 4g, Tục đoan 8g, Đỗ trọng 8g, Tần giao 12g, Quế chi 4g.
 • Cách làm: Đếm các thứ trên sắc với 600ml nước, để còn 250ml. Uống trong ngày, chia 2 lần.

Bài thuốc điều trị thận hư, tiểu đêm, di mộng tinh

 • Nguyên liệu: Cẩu tích 15g, Thục địa 10g, Đỗ Trọng dây 10g, Dây tơ hồng 10g, Kim anh 10g.
 • Cách làm: Đem các vị này sắc với 700ml nước đến khi còn 400ml. Uống trong ngày.

Bài thuốc chữa sống lưng đau mỏi, đái nhiều, vãi đái

 • Nguyên liệu: Cẩu tích 15g, Thục địa 12g, Đỗ Trọng dây 10g, Dây tơ hồng (sao) 8g, Kim anh 8g.
 • Cách làm: Sắc với nước và uống trong ngày

Bài thuốc tăng cường sức khỏe, mạnh gân xương, điều trị các bệnh về xương, khớp

 • Nguyên liệu: Cẩu tích 100g; Rắn 1bộ (gồm 1 con hổ mang, 1 cạp nong, 1 rắn ráo); Thiên niên kiện 100g; Huyết giác 100g; Ngũ gia bì 100g; Hà thủ ô đỏ 100g; Kê huyết đằng 200g; Trần bì 30g tiêu hồi 20g; Rượu trắng loại 40 độ 10 lít.
 • Cách làm: Ngâm các thứ trên trong 3 tháng là được, tuy nhiên những người phải trên 30 tuổi mới sử dụng được bài thuốc Y học cổ truyền này, mỗi ngày uống 1 ly khoảng 30ml trước khi đi ngủ.

Bài thuốc chữa đau nhức khớp xương, tay chân bại liệt co quắp

 • Nguyên liệu: Dùng Cẩu tích 15g, Tục đoạn 12g, Cốt toái bổ 12g, Đương quy 10g, Xuyên khung 4g, Bạch chỉ 4g.
 • Cách làm: Sắc với nước, uống trong ngày

Chị em phụ nữ có thai không nên dùng bài thuốc có cây cẩu tích

Tuy rằng cây cẩu tích là một cây thuốc quý được sử dụng vào nhiều bài thuốc Y học cổ truyền khác nhau nhưng những chị em phụ nữ có thai, người thận hư do nhiệt, nước tiểu vàng không nên dùng các vị thuốc này để đảm bảo sức khỏe.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới