Sử dụng thuốc Ursodeoxycholic acid như thế nào để đạt hiệu quả điều trị bệnh cao nhất?

Để việc sử dụng thuốc Ursodeoxycholic acid hiệu quả thì bệnh nhân nên tìm hiểu thông tin, thành phần và cách sử dụng thuốc Ursodeoxycholic acid theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thuoc-Ursodeoxycholic-Acid-1

Thuốc Ursodeoxycholic acid có thành phần và công dụng như thế nào?

Thuốc Ursodeoxycholic acid có thành phần và công dụng như thế nào?

Thuốc Ursodeoxycholic acid là một loại thuốc thuộc nhóm đường tiêu hóa có thành phần chính là Ursodeoxycholic acid, được bào chế dưới dạng viên nang cứng và viên nang mềm. Theo đó, thuốc Ursodeoxycholic acid có tác dụng điều trị các bệnh Rối loạn gan, Sỏi mật, Xơ gan, Bất thường của gan, Bệnh gan, Sỏi mật và các bệnh chứng khác. Từ những tác dụng này, các bác sĩ chuyên khoa chỉ định đối tượng được sử dụng thuốc Ursodeoxycholic acid như: Mắc bệnh sỏi túi mật cholesterol như: Sỏi túi mật nhỏ hoặc không triệu chứng, không cản quang, có đường kính dưới 15 mm, túi mật vẫn hoạt động bình thường (được xác nhận bằng chụp X quang túi mật), ở các bệnh nhân có sỏi nhưng bị chống chỉ định phẫu thuật. Bệnh gan mật mạn tính đặc biệt là chứng xơ gan mật nguyên phát, viêm xơ đường dẫn mật, bệnh gan mắc phải do chứng bệnh nhầy nhớt.

Tuy có khá nhiều công dụng chữa các bệnh về gan mật nhưng những đối tượng nhạy cảm với Ursodeoxycholic Acid thì không nên sử dụng. Ngoài ra, Ursodeoxycholic Acid không nên được dùng nếu có những bệnh chứng sau: Bệnh viêm đại tràng và ruột non, đối tượng mẫn cảm với thành phần thuốc. thuốc kháng acid, phụ nữ có thai, bệnh nhân bị gan mãn tính và bệnh loét dạ dày, sỏi mật bị vôi hóa và sắc tố, túi mật không hoạt động, đài phát thanh sỏi mật đục,…

huong-dan-dung-thuoc

Sử dụng thuốc Ursodeoxycholic acid cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa

Sử dụng thuốc Ursodeoxycholic acid như thế nào để đạt hiệu quả điều trị bệnh cao

Cũng như nhiều loại thuốc trị bệnh đường tiêu hóa khác, bệnh nhân cần được sự tư vấn của bác sĩ chuyên môn khi sử dụng thuốc, bởi mỗi cơ thể sẽ có một cách tiếp nhận thuốc khác nhau. Nếu trong trường hợp khẩn cấp và được sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa thì người bệnh có thể sử dụng thuốc với liều lượng sau đây:

Người bệnh có thể sử dụng với liều 1 viên x 2 lần/ngày;

  • Ngăn ngừa sỏi mật: 300mg x 2 lần/ngày.
  • Tan sỏi mật: 8-12mg/kg/ngày chia 2-3 lần.
  • Xơ gan mật nguyên phát: 10-15mg/kg/ngày, chia 2-4 lần.

Trong điều trị sỏi túi mật cholesterol:

  • Liều có tác dụng từ 5 – 10 mg/kg/ngày, liều trung bình khuyến cáo là 7,5 mg/kg/ngày ở những người có thể trạng trung bình.
  • Đối với người béo phì, liều khuyên dùng là 10 mg/kg/ngày, tùy theo thể trọng mà liều dùng từ 2 – 3 viên/ngày.

Để việc sử dụng thuốc hiệu quả thì các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo người bệnh nên uống một lần vào buổi tối hoặc chia thành hai lần buổi sáng và buổi tối. Thời gian điều trị thông thường là 6 tháng, tuy nhiên nếu sỏi có kích thước lớn hơn 1cm thì thời gian điều trị có thể kéo dài đến 1 năm.

  • Trong điều trị bệnh gan mật mạn tính: Liều điều trị từ 13 – 15 mg/kg/ngày. Nên bắt đầu từ liều 200 mg/ngày, sau đó tăng liều theo bậc thang để đạt được liều điều trị tối ưu vào khoảng 4 – 8 tuần điều trị.
  • Trong trường hợp bệnh gan mật mắc phải do bệnh nhầy nhớt: Liều điều trị tối ưu là 20 mg/kg/ngày. Cách dùng: Chia làm 2 lần, uống vào buổi sáng và buổi tối, uống cùng với bữa ăn.

tac-dung-phu-khi-su-dung-thuoc

Khi sử dụng thuốc Ursodeoxycholic Acid bạn có thể gặp một vài các tác dụng phụ

Khi sử dụng thuốc Ursodeoxycholic Acid bạn có thể gặp một vài các tác dụng phụ như: Ói mửa , Bệnh tiêu chảy, Ngứa da, Sỏi mật vôi hóa, Phân nhão, Phát ban, Chuyển động lỏng lẻo, Ngứa da. Nếu bạn gặp phải một số các tác dụng phụ này nên ngưng sử dụng thuốc và đến trung tâm Y tế để thăm khám và điều trị.

Để phòng ngừa và giữ nguyên giá trị của thành phần của thuốc thì cần bảo quản thuốc ở nơi tránh ánh sáng và tránh ẩm ở dưới 30 độ C. Những thông tin được các Dược sĩ đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nếu trên chỉ mang tính chất tham khảo, nếu phát hiện thấy những dấu hiệu của bệnh thì bạn nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám và sử dụng liều lượng thuốc sao cho hợp lý nhất.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

 

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới