Chuyên gia cảnh báo khàn tiếng là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm!

Khàn tính là hiện tượng giọng nói của người bệnh bị thay đổi, không nói được, hụt hơi, mệt mỏi thậm chí mất hẳn giọng nói là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo đó, khàn tiếng dễ xảy ra người bệnh chủ quan vì không nói được. Đây không chỉ dấu hiệu bình thường mà còn là triệu chứng của các bệnh lý ác tính.

Chuyên gia cảnh báo khàn tiếng là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm!

Chuyên gia cảnh báo khàn tiếng là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm!

Nguyên nhân gây ra hiện tượng khàn tiếng?

Trên các trang tin tức về y tế cũng đã khẳng định được khàn tiếng là hiện tượng phổ biến của nhiều người nhất là trong những ngày mùa Đông. Các chuyên gia y tế khẳng định: Khàn tiếng hay còn gọi là mất tiếng thực chất là sự tổn thương của thanh quản do một số nguyên nhân như thanh quản bị sưng, phù nề,… khiến việc phát ra âm thanh từ cổ họng thay đổi và âm sắc bất thường. Dưới đây là một số nguyên nhân cụ thể:

  • Thời tiết lạnh và nhiệt độ thay đổi thất thường, khi mùa Đông thì bạn có thể bị khàn tiếng kèm theo một số bệnh lý như: bệnh cảm cúm, sổ mũi, viêm họng khiến công việc và cuộc sống của bạn bị cản trở rất nhiều.
  • Những người làm nghề phải nói nhiều sẽ bị khàn tiếng nhiều hơn như các nghề: ca sĩ, diễn viên, giáo viên, nghệ sĩ kịch, cải lương, buôn bán, marketing…nên rất dễ bị các hiện tượng như khàn tiếng, mất tiếng, viêm họng,…
  • Một số đối tượng sử dụng nhiều chất kích thích có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như: rượu bia, thuốc lá,… và có thể gây ra các bệnh hệ tiêu hóa phổ biến.
  • Những người mắc các bệnh về đường hô hấp phổ biến kéo dài như: viêm xoang, viêm amidan, làm cho dây thanh bị viêm nề, sung huyết gây khàn tiếng cũng là đối tượng dễ bị bệnh khàn tiếng phổ biến nhất nên chú ý bảo vệ cơ thể.
  • Bạn cũng có thể bị bệnh lý ở thanh quản như: Viêm thanh quản cấp tính: viêm thanh quản do virut, viêm thanh quản do vi khuẩn, viêm nắp thanh quản cấp tính, viêm phế quản do vi khuẩn. Viêm thanh quản mạn tính: khói thuốc lá tiếp xúc: kích thích và gây viêm thanh quản phù nề dây thanh âm.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng khàn tiếng?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng khàn tiếng?

Trên đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh khàn tiếng mà bạn cần chú ý để phòng ngừa sao cho phù hợp.

Bệnh viêm đại tràng là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm khác

Các chuyên gia y tế khuyến cáo khàn tiếng là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm, nhất là bệnh lý ác tính gây ra khàn tiếng như: ung thư thanh quản, ung thư tuyến giáp, ung thư trung thất…nếu không điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm cho tính mạng.

Bởi vì các dấu hiệu của bệnh ác tính âm thầm và không có triệu chứng rõ ràng cho đến khi ảnh hưởng tới cấu trúc hay sự di động của thanh quản thì mới biểu hiện ra bằng khàn tiếng. Đặc điểm chung của việc khàn tiếng là dấu hiệu của bệnh ác tính nêu là khàn tiếng liên tục, uống thuốc mãi không hết khàn tiếng, mà khàn tiếng lại ngày càng tăng thêm, nói nhanh mệt, hụt hơi, nói không ra tiếng. Đặc biệt với bệnh nhân bị ung thư thanh quản giai đoạn sớm có dấu hiệu là khàn tiếng. Nếu kéo dài hàng tháng và kèm với triệu chứng: khó thở, ho máu, nuốt đau… tương tự như triệu chứng của bệnh ung thư tuyến giáp, ung thư trung thất, ung thư đỉnh phổi…

Đặc biệt nếu bị khàn tiếng mà khám muộn thì có thể phát hiện ra bị ung thư gây liệt một bên cơ quan phát âm.

Vì thế để phòng ngừa bệnh khàn khàn tiếng thì bạn cần có chế độ ăn uống và lành mạnh để phù hợp với bản thân.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới