Vị thuốc Xà sàng tử bảo bối cho cả nam lẫn nữ

Không nằm trong nhóm thuốc giúp bồi bổ cơ thể, xà sàng tử được Đông y sử dụng chủ yếu để chữa các bệnh liên quan đến phụ khoa ở nam và nữ cực kỳ hiệu quả.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Xà sàng tử vị thuốc tốt cho cả nam lẫn nữ

Xà sàng tử vị thuốc tốt cho cả nam lẫn nữ

Nguồn gốc của xà sàng tử

Trước đây xà sàng tử được coi là một cây thuốc quý hiếm, không phải vì chúng mọc ít mà đơn giản bởi những nơi mà xà sàng tử mọc thường rất nguy hiểm, tập trung nhiều loài rắn độc, thú dữ. Để có thể thu hái được loại thuốc này nhiều người đã phải bỏ mạng tại đây. Vì thế nên ngoài có tên gọi phổ biến là xà sàng tử, đông y còn gọi với tên gọi khác là giần sàng, xà túc, xà mễ…

Đông y thường sử dụng quả xà sàng tử phơi khô để làm thuốc chữa bệnh, bởi  hạt cây này có rất nhiều loại tinh dầu, hay các chất đặc biệt. Xà sàng tử có vị cay đắng, tính bình hơi có độc vào 2 kinh thận và tam tiêu. Tác dụng cường dương ích thận, khu phong, táo thấp. Dùng để chữa liệt dương, phụ nữ tử cung lạnh khó thụ thai, khí hư bạch đới. Đến nay những bài thuốc y học cổ truyền từ cây xà sàng tử vẫn được lưu truyền từ nghìn năm và được sử dụng rất nhiều.

Bộ phận được dùng làm thuốc chủ yếu là quả đã phơi khô của xà sàng tử

Bộ phận được dùng làm thuốc chủ yếu là quả đã phơi khô của xà sàng tử

Những cách dùng xà sàng tử để chữa bệnh

Được coi là vị thuốc tốt cho cả nam lẫn nữ giới nên xà sàng tử được dùng với những cách thông dụng sau:

  • Ngũ tử hoàn: ích trí nhân, cửu tử, tiểu hồi hương, thỏ ty tử, xà sàng tử. Các vị thuốc lượng bằng nhau, tán thành bột, trộn với rượu làm hoàn. Mỗi lần uống 12g với rượu ấm. Công dụng: ôn bổ thận dương, cố tinh, chỉ di, trị tiểu nhiều, tiểu không tự chủ, tiểu đục.
  • Phụ tử hoàn: xà sàng tử 80g, chung nhũ phấn 80g, phụ tử (nướng, bỏ vỏ, cuống) 80g, thỏ ty tử (ngâm rượu 3 ngày) 80g, lộc nhung 40g, nhục thung dung 80g. Các vị thuốc tán bột, trộn với mật làm hoàn. Mỗi lần uống 12g với rượu ấm. Tác dụng: ôn bổ thận dương, trị thận tạng suy yếu, dương muốn tuyệt, tay chân rất lạnh.
  • Thạch chung nhũ hoàn: thạch chung nhũ 30g, thỏ ty tử (tẩy rượu) 30g, xà sàng tử (sấy khô) 30g, ô đầu (nướng, bỏ vỏ, núm) 30g, tỷ giải 30g, hoàng kỳ 30g, tục đoạn 30g, ngũ vị tử (sao) 30g. Các vị thuốc tán thành bột, trộn với rượu hồ làm viên. Ngày uống 16 – 30g với rượu. Tác dụng: bổ thận, làm mạnh lưng, mạnh xương, trị thận bị hư tổn, xương yếu, đứng ngồi không có sức, hụt hơi, lưng và cột sống đau.
  • Nhục thung dung tán: lộc nhung 80g, thiên hùng 40g, thạch long nhục 40g, chung nhũ phấn 80g, nhục thung dung 80g, viễn chí 40g, thỏ ty tử 60g, tục đoạn 40g, xà sàng tử 40g. Các vị thuốc tán thành bột. Mỗi lần dùng 8g, uống với rượu ấm. Tác dụng: bổ thận, tráng dương, ích tinh, trị thận hư tổn, tinh khí suy, liệt dương.

Không chỉ được sử dụng phổ biến trong Đông Y mà khoa học cũng đã nghiên cứu và chỉ ra nhiều tác dụng dược lý của vị thuốc này. Ngoài chữa được các bệnh về yếu sinh lý, phụ khoa ở nữ giới, sà xàng tử cũng có tác dụng chống loạn nhịp tim. Chống dị ứng, tác dụng tới nội tiết tố… Tuy nhiên cách dùng và thời gian sử dụng ra sao thì chúng ta cần tham khảo ý kiến của các thầy thuốc.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới