Ung thư tuyến nước bọt là gì và những điều cần biết về triệu chứng bệnh?

Ung thư tuyến nước bọt có thể xảy ra từ tuyến nước bọt lớn ở mang tai, dưới hàm, dưới lưỡi và ngay cả dưới niêm mạc đường hô hấp trên và đoạn trên ống tiêu hóa.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ung thư tuyến nước bọt là căn bệnh hiếm gặp nhưng lại nguy hại đến sức khỏe ngày càng cao, nên việc hiểu rõ bản chất ung thư tuyến nước bọt là gì và những điều cần biết về triệu chứng bệnh sẽ giúp người bệnh phòng và điều trị bệnh hiệu quả.

Ung thư tuyến nước bọt là gì và những điều cần biết về triệu chứng bệnh?
Ung thư tuyến nước bọt là gì và những điều cần biết về triệu chứng bệnh?

Theo thống kê, trong khoảng 100.000 người có 1 – 3 người mắc bệnh trong năm, nữ nhiều hơn nam. Mặc dù đây là căn bệnh hiếm gặp nhất trong tất cả các loại ung thư nhưng lại có nguy cơ tử vong rất cao nếu phát hiện muộn. Trong khi đó việc chẩn đoán bệnh ung thư tuyến nước bọt cần dựa trên các triệu chứng lâm sàng và kết quả mô bệnh học từ sinh thiết hoặc chọc hút tế bào nên khá khó khăn đối với người bệnh.

Ung thư tuyến nước bọt là gì?

Tuyến nước bọt có chức năng tạo ra nước bọt và tiết nước bọt vào miệng qua ống dẫn. Nhờ có nước bọt mà thức ăn trở nên ẩm, giúp quá trình nhai, nuốt trở nên dễ dàng, có nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn, làm sạch miệng và có các kháng thể tiêu diệt vi trùng. Ung thư tuyến nước bọt xảy ra nhiều nhất ở tuyến mang tai – tuyến ở phía trước của tai.

Triệu chứng ung thư tuyến nước bọt

Theo các bác sĩ chuyên khoa ung thư, ung thư tuyến nước bọt thường có những triệu chứng phổ biến như: Khó nuốt, cảm giác tê một phần khuôn mặt, xuất hiện một khối sưng trên, ở gần hàm, cổ hoặc miệng, một bên cơ mặt yếu, đau dai dẳng ở tuyến nước bọt, khó há to miệng. Trong đó khối sưng gần vùng tuyến nước bọt là dấu hiệu thường gặp nhất của khối u tuyến nước bọt, tuy nhiên điều này vẫn chưa thể khẳng định bạn mắc bệnh ung thư. Bởi đa phần các khối u tuyến nước bọt là lành tính. Nhưng cũng có nhiều trường hợp lành tính khác gây ra sưng tuyến nước bọt như là nhiễm trùng hay sỏi trong tuyến nước bọt. Khi thấy những dầu hiệu trên, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn và điều trị nếu chẩn đoán ung thu tuyến nước bọt.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến nước bọt

Thực chất ngay cả những bác sĩ đầu ngành về ung thư cũng chưa thể xác định rõ nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến nước bọt là gì mà chỉ biết rằng rằng bệnh ung thư tuyến nước bọt xảy ra khi có đột biến ADN ở các tế bào tuyến nước bọt. Khi các đột biến này xuất hiện sẽ làm cho tế bào tăng trưởng và phân chia nhanh chóng. Trong khi các tế bào khác chết thì những tế bào đột biến lại sống, tích tụ và hình thành khối u có thể xâm lấn các mô xung quanh. Các tế bào ung thư có thể tách rời ra và di căn xa đến các nơi khác trong cơ thể.

Bệnh ung thư tuyến nước bọt có thể bắt gặp và ảnh hưởng đến tất cả các lứa tuổi, tuy nhiên thường được phát hiện ở những người lớn tuổi. Những người thường xuyên tiếp xúc với phóng xạ, ví như việc sử dụng phương pháp phóng xạ trong điều trị ung thư cổ họng có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh ung thư tuyến nước bọt. Bên cạnh đó những người hàng ngày làm việc trong môi trường khói bụi, chất độc hại có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến nước bọt. Các ngành nghề có thể dễ bắt gặp nhất có thể kể đến như khai khoáng amiăng hay hàn chì; hoặc những người làm việc trong các công nghiệp cao su;…

Người làm việc trong các công nghiệp cao su có nguy cơ cao mắc ung thư
Người làm việc trong các công nghiệp cao su có nguy cơ cao mắc ung thư

Virus liên quan đến bệnh ung thư tuyến nước bọt bao gồm HIV và virus Epstein-Barr là những nguyên nhân không thể bỏ qua. Thêm vào đó thuốc lá cũng là nguyên nhân gây ra các loại u tuyến nước bọt lành tính như bướu Warthin, nhưng chúng không đóng vai trò trong việc gây ra bệnh ung thư tuyến nước bọt.

Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến nước bọt à ảnh hưởng đến nhiều đối tượng khác nhau, nhưng bạn vẫn có thể kiểm soát bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ.

Điều trị ung thư tuyến nước bọt hiệu quả như thế nào?

Ung thu tuyến nước bột gây ra những nguy hiểm nghiêm trọng, thậm chí là tử vong nên việc điều trị đúng cách luôn được các chuyên gia đề cao. Theo đó các xét nghiệm và thủ thuật được dùng để chẩn đoán ung thư tuyến nước bọt bao gồm:

  • Khám lâm sàng: các bác sĩ sẽ khám tại các khối sưng vùng hàm, cổ và họng;
  • Chẩn đoán hình ảnh: Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh có thể kể đến như chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể giúp bác sĩ xác định kích thước và vị trí ung thư tuyến nước bọt;
  • Sinh thiết: các bác sĩ sẽ đưa kim vào trong vùng nghi ngờ bị ung thư và hút dịch hoặc tế bào trong quá trình chọc hút sinh thiết. Các khối u tuyến nước bọt sẽ được phân tích tại phòng xét nghiệm sau khi phẫu thuật để chẩn đoán.

Nếu được chẩn đoán mắc ung thư tuyến nước bọt thì các bác sĩ sẽ xác định loại, kích thước và giai đoạn của bệnh để từ đó đưa ra phác đồ điều trị thích hợp với từng cơ địa. Các phương pháp điều trị có thể kể đến như phẫu thuật có hoặc không kèm xạ trị.

Phương pháp phẫu thuật ung thư tuyến nước bọt

Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ: sẽ cắt bỏ phần tuyến nước bọt bị bệnh trong trường hợp khối u nhỏ và nằm ở vị trí dễ tiếp cận. Tuy nhiên nếu khối u to, xấm lấn vào các cấu trúc lân cận như là các ống tuyến kết nối với tuyến nước bọt, các dây thần kinh mặt, các xương mặt và da thì các bác sĩ có thể cắt toàn bộ tuyến nước bọt. Thậm chí nếu nhận thấy ung thư đã lan đến các hạch cổ thì các bác sĩ có thể sẽ cắt hết hạch cổ (nạo hạch).

Phẫu thuật tái tạo: Trong trường hợp xương, da hoặc thần kinh bị cắt bỏ trong khi phẫu thuật thì những cấu trúc này cần phải được tái tạo. Trong quá trình này các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ chỉnh sửa để cải thiện chức năng nhai, nuốt, nói và thở sau phẫu thuật. Người bệnh có thể sẽ phải ghép da, mô hoặc thần kinh từ các bộ phận khác của cơ thể để tái tạo vùng miệng, họng hoặc hàm.

Phẫu thuật điều trị ung thư tuyến nước bọt
Phẫu thuật điều trị ung thư tuyến nước bọt

Việc phẫu thuật tuyến nước bọt là một trong những ca khó khi đây là nơi tập trung nhiều dây thần kinh quan trọng nằm ở trong và xung quanh các tuyến. Việc cắt bỏ các khối u xâm lấn các dây thần kinh quan trọng nếu không cẩn thận thì sẽ làm tổn thương các dây thần kinh, dẫn đến liệt mặt một phần. Do đó các bác sĩ phẫu thuật sẽ cẩn thận bảo tồn các dây thần kinh này nếu có thể và trong vài trường hợp thì các dây thần kinh bị cắt này được tái tạo bằng các dây thần kinh từ nơi khác của cơ thể.

Phương pháp xạ trị: Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao như X-quang để tiêu diệt tế bào ung thư. Khi áp dụng phương pháp này, người bệnh sẽ nằm trên một thiết bị và máy xạ sẽ di chuyển, phát ra tia năng lượng cao vào các vị trí đặc hiệu trên cơ thể. Đây là phương pháp có thể được áp dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Tuy nhiên đây cũng được áp dụng nếu người bệnh không thể phẫu thuật do khối u quá lớn hoặc nằm ở những vị trí quá nhiều nguy cơ khi cắt thì xạ trị có thể dùng để điều trị bệnh ung thư tuyến nước bọt.

Phương pháp hóa trị: Đây là phương pháp sử dụng các hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn di căn khắp nơi trong cơ thể. Tính đến thời điểm hiện tại thì phương pháp hóa trị không phải là phương pháp tiêu chuẩn đối với căn bệnh này và hiện đây vẫn là phương pháp đang trong giai đoạn nghiên cứu cách sử dụng.

Duy trì chế độ sinh hoạt khoa học:

Việc hình thành cho mình thói quen khoa học chính là cách nhanh nhất hỗ trợ quá trình điều trị bệnh lý hầu họng nói chung và ung thư tuyến nước bọt nói riêng trở nên hiệu quả. Việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng cách đánh răng nhiều lần mỗi ngày và báo ngay cho bác sĩ nếu thấy miệng trở nên nhạy cảm dù đã đánh răng nhẹ nhàng bằng bàn chải lông mịn. Đồng thời cần súc miengj bằng nước muối sau bữa ăn để sát khuẩn và loại bỏ những vi khuẩn, thực ăn thừa còn tồn đọng trên miệng. Đặc biệt với những người đang áp dụng phương pháp xạ trị vùng đầu và cổ thường sẽ bị khô miệng nên miệng giữ ẩm miệng bằng nước hoặc kẹo không đường là điều cần thiếtm để kích thích miệng tiết nước bọt.

Bên cạnh đó, người bệnh cần tránh các loại thực phẩm và đồ uống có tính axit hoặc nhiều gia vị, do đó người bệnh nên chọn thực phẩm và đồ uống không gây kích ứng miệng; tránh xa thực phẩm và đồ uống không gây kích ứng miệng; nên chọn thực phẩm ẩm, tránh sử dụng đồ uống có chứa cafein và cồn;…

Ung thư tuyến nước bọt là căn bệnh có mức nguy hại lớn đến sức khỏe người bệnh và có dấu hiệu gia tăng hiện nay. Theo đó bạn nên trang bị cho mình kiến thức cần thiết cũng như khám sức khỏe định kỳ và gặp bác sĩ khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường của cơ thể.

Bích Nhuần: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới