Nhân viên văn phòng cần phải làm gì để phòng ngừa chứng đau lưng?

Đau lưng là bệnh lý xương khớp phổ biến nhất ở đối tượng giới văn phòng do tính chất công việc ngồi trước máy tính nhiều giờ liên tục.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các chuyên gia về xương khớp nhận định mặc dù phải ngồi nhiều giờ ở một tư thế nhưng giới văn phòng vẫn có thể tự mình bảo vệ trước nguy cơ mắc bệnh đau lưng. Bạn hoàn toàn có thể giảm thiếu tối đa nguy cơ mắc các bệnh lý về xương khớp như: bệnh đau lưng, viêm xương khớp, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống,….gai đốt sống nếu ứng dụng các phương pháp cơ bản dưới đây:

Nhân viên văn phòng cần phải làm gì để phòng ngừa chứng đau lưng?

Nhân viên văn phòng cần phải làm gì để phòng ngừa chứng đau lưng?

Hạn chế tối đa cảm giác căng thẳng do điện thoại di động gây ra

Có thể bạn chưa biết ngoài tư thế ngồi quá lâu một tư thế trước máy tính mà chính điện thoại cũng chính là nguyên nhân không nhỏ khiến bạn bị đau lưng. Vì thế theo tin tức của các chuyên gia về xương khớp nếu bạn thường xuyên phải nghe điện thoại hay tiếp xúc với điện thoại di động thì bạn nên sử dụng tai nghe thay vì trực tiếp để phân tán âm lượng khi nghe. Điều này vừa làm cổ và vai thẳng trong suốt quá trình làm việc, vừa tránh được nguy cơ bị bắp bắp ở cổ, đau vai gáy, đau lưng, vừa tránh căng thẳng trong cuộc sống và công việc.

Ngồi trên ghế có dựa và gác chân để thư giãn gân cốt

Thêm một cách nữa để phòng ngừa nguy cơ bị đau lưng ở giới văn phòng chính là chọn ghế có dựa và gác chân để có tư thế ngồi tốt nhất trong suốt thời gian dài mà không cảm thấy mệt mỏi và đau đớn. Tiếp theo đó tin tức vui cho bạn là bạn cũng có thể sử dụng ghết mềm, độ cao vừa phải để có thể tránh được cơn đau lưng khó chịu. Chọn kiểu ghế đúng với dân văn phòng sẽ giúp bạn nâng cao năng suất lao động vừa tốt cho sức khỏe của bạn nhiều hơn.

Ngồi trên ghế có dựa và gác chân để thư giãn gân cốt

Ngồi trên ghế có dựa và gác chân để thư giãn gân cốt

Điều chỉnh độ cao của ghế để tốt nhất cho việc đánh máy

Phòng ngừa bệnh đau lưng cho dân văn phòng còn thể hiện bằng cách chọn được chiếc ghế có chiều cao phù hợp vừa phải với bàn phím và giúp cho cánh tay song song với sàn nhà. Cách làm này chính là tin tức mà các chuyên gia xương khớp khuyên các bệnh nhân có tính chất công việc cần đánh máy nhiều và nhanh. Cách làm này vừa khiến cho công việc của bạn trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn mà còn ngăn được các nguy cơ liên quan đến việc gõ bàn phím nhiều như chấn thương ngón tay, khửu tay. Nếu để gần cơ thể khi cánh tay tạo với cơ thể thành chữ L thì rất tốt cho việc đánh máy cũng như khung xương của bạn.

Tuyệt đối không vắt chân hay chéo chân

Muốn tốt cho cơ thể cũng như hệ thống xương khớp của bạn thì bạn sẽ có sức khỏe tốt như hệ thống mạch máu lưu thông tốt và không bị chèn ép bằng các tư thế sai. Đó là vắt chân, chéo chân vì nếu làm như thế thì vùng hông và xương chậu của bạn sẽ bị tổn thương một cách nghiêm trọng.

Vị trí màn hình, bàn phím và chuột thích hợp

Bạn muốn phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp cho dân văn phòng thì cách bố trí bàn phím, màn hình, chuột máy tính một cách hợp lý sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Đó là:

Vị trí màn hình, bàn phím và chuột thích hợp

Vị trí màn hình, bàn phím và chuột thích hợp

  • Màn hình máy thính bạn cần đặt ngang tầm mắt, cách xa khoảng tâm mắt 1 cánh tay là hợp lý nhất vừa tốt cho sức khỏe và tăng tốc độ làm việc với việc đánh máy.
  • Bàn phím cần được bố trí phù hợp với bàn tay và cổ tay để hạn chế nguy cơ bị bệnh lý xương khớp như viêm xương khớp hay thoát vị đĩa đệm. Tốt nhất bạn nên đặt ở trước mặt và cách cổ tay là khoảng 15cm so với cổ tay, cổ tay thẳng khi gõ bàn phím để tránh mỏi tay, tránh được các tác động xấu lặp đi lặp lại trên cổ tay sẽ ảnh hưởng xương khớp của bạn sau này. Việc ngồi đúng tư thế sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ bị các bệnh hệ tiêu hóa, bệnh xương khớp lẫn bệnh tim mạch rất tốt.
  • Cuối cùng chuột máy tính nên đặt gần nhất có thể và nên có tấm lót chuột để di chuyển chuột tốt nhất vừa nhanh vừa không cong cổ tay khi rê chuột.

Một số cách để phòng ngừa bệnh về xương khớp cho dân văn phòng:

  • Nên sử dụng các bài tập gân cốt tại nơi làm việc, không nên ngồi liên tục nhiều giờ trước máy tính ở một tư thế không thoải mái. Bạn nên đứng dậy rồi đi vài vòng nhẹ nhàng.

Một số cách để phòng ngừa bệnh về xương khớp cho dân văn phòng

Một số cách để phòng ngừa bệnh về xương khớp cho dân văn phòng

  • Luyện tập thể dục thể thao khoảng 30-60 phút mỗi ngày chính là cách tốt để nâng cao đề kháng, tăng cường thể lực cũng như khắc phục bệnh tật.
  • Ngồi đúng tư thế thoải mái với khoảng cách hợp lý và các loại ghế phù hợp nhất.
  • Chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý nhất.

Trên đây là một số cách phòng ngừa bệnh xương khớp cho dân văn phòng mà bạn có thể áp dụng cho mình.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới