Tham khảo tác dụng của ranitidin trong điều trị loét dạ dày tá tràng

Để thuốc phát huy được tối đa tác dụng trọng việc trị bệnh thì chúng ta cần thực hiện theo đúng nguyên tắc và liều lượng thuốc trong quá trình sử dụng.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ranitidin thuốc chuyên để điều trị các bệnh về viêm loét dạ dày

Ranitidin thuốc chuyên để điều trị các bệnh về viêm loét dạ dày

Hiểu rõ về công dụng của thuốc ranitidin

Ranitidin được dùng để điều trị loét dạ dày, tá tràng lành tính, bệnh trào ngược thực quản và dùng trong trường hợp cần thiết giảm tiết dịch vị và giảm tiết acid. Thuốc có khả năng làm giảm 90% acid dịch vị tiết ra sau khi uống 1 liều điều trị. Tác dụng của ranitidin là ức chế cạnh tranh với histamin ở thụ thể H2 của tế bào vách, làm giảm lượng acid dịch vị tiết ra cả ngày và đêm, cả trong tình trạng bị kích thích bởi thức ăn hoặc thuốc (như insulin, amino acid, histamin). Ngoài ra, thuốc còn được dùng điều trị triệu chứng khó tiêu.

Được biết Ranitidin có tác dụng ức chế tiết acid dịch vị mạnh hơn cimetidin từ 3 – 13 lần mà tác dụng không mong muốn lại ít hơn. Thuốc làm liền nhanh vết loét dạ dày, tá tràng, ngăn chặn bệnh tái phát và có vai trò quan trọng trong kiểm soát hội chứng Zollinger – Ellison và trạng thái tăng tiết dịch vị quá mức. Cũng như một vài loại thuốc chữa bệnh hệ tiêu hóa khác, ranitidin không được khuyến cáo cho người bệnh bị ung thư dạ dày bởi có thể che lấp các triệu chứng của bệnh và làm chậm chẩn đoán bệnh. Do đó, khi có loét dạ dày cần loại trừ khả năng bị ung thư trước khi điều trị bằng ranitidin.

Ranitidin hiện có dạng uống và tiêm

Những thận trọng cần lưu ý khi sử dụng ranitidin

Ngoài nắm rõ về công dụng của thuốc, người bệnh cần thận trọng khi sử dụng thuốc ranitidin với những trường hợp sau:

  • Người bệnh suy thận cần giảm liều
  • Người bệnh suy gan nặng, người bệnh rối loạn chuyển hóa porphyrin cấp, có nguy cơ tăng tác dụng không mong muốn và nguy cơ quá liều.
  • Người bệnh có bệnh tim có thể bị nguy cơ chậm nhịp tim.
  • Viên ranitidin sủi bọt trong nước có chứa natri, dễ làm quá tải natri, nên cần chú ý ở người bệnh tăng huyết áp, suy tim, suy thận.
  • Ranitidin được đào thải qua thận, nên khi người bệnh bị suy thận thì nồng độ thuốc trong huyết tương tăng cao, vì vậy phải cho các người bệnh này tiêm những liều thấp, 25 mg, hoặc chỉ uống 1 liều 500 mg vào các buổi tối, trong 4 – 8 tuần.
  • Tránh dùng ranitidin cho người có tiền sử rối loạn chuyển hóa porphyrin.

Đối với phụ nữ có thai vào cho con nhỏ thì cần tuân thủ quy định của bác sĩ trong việc sử dụng thuốc. Tránh uống bữa bãi có thể ảnh hưởng chất lượng sữa và sức khỏe của mẹ.

Theo quy định Ranitidin thường được dùng để uống, ngoài ra thuốc cũng còn được dùng để tiêm bắp và tiêm tĩnh mạch hoặc truyền tĩnh mạch chậm cách quãng hoặc liên tục cho người bệnh điều trị tại bệnh viện. Trong quá trình sử dụng Ranitidin người bệnh có thể gặp phải một số triệu chứng như: Ðau đầu, chóng mặt, yếu mệt, ỉa chảy, ban đỏ, ngứa, đau ở chỗ tiêm. Tuy nhiên những triệu chứng này sẽ hết sau khi ngưng sử dụng thuốc.

Sẽ tùy theo đối tượng mắc bệnh cũng như lứa tuổi mà các bác sĩ, dược sĩ sẽ chỉ định liều lượng dùng Ranitidin sao cho thích hợp. Vì thế người bệnh tuyệt đối không nên tự ý mua ranitidin để điều trị loét dạ dày tá tràng khi chưa có sự đồng ý của những người có chuyên môn.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới