Tìm hiểu về lông cu li vị thuốc bổ thận cường gân cốt trong Đông y

Lông cu là vị thuốc sử dụng trong phạm vi dân gian. Cây được dùng nhiều trong Y học cổ truyền làm thuốc bổ can thận, cầm máu và chữa nhiều căn bệnh khác.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tác dụng chữa bệnh của lông cu li trong việc chữa bệnhTác dụng chữa bệnh của lông cu li trong việc chữa bệnh

Lông cu li là gì?

Trong dân gian lông cu li còn có tên gọi khác là cẩu tích, do xung quanh cây bao phủ một lớp lông màu vàng rất giống như lông con chó. Người ta thường thấy cẩu tích mọc dải dác khắp các vùng miền núi, nhiều nhất vẫn là miền núi vùng tây Bắc như: Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Điên Biên, Hòa Bình, Thanh Hóa ….. Cẩu tích được thu hái quanh năm, người dân thường chặt bỏ toàn bộ cành, đào lấy toàn bộ phần bẹ và những vùng có lông vàng của cây bao phủ đem rửa sạch thái miếng phơi khô để làm các bài thuốc y học cổ truyền.

Hiện nay chưa có bất cứ nghiên cứu nào trong khoa học về khả năng chữa bệnh của lông cu li, vì thế các bài thuốc về cẩu tích chủ yếu được truyền miệng và sử dụng phổ biến trong dân gian. Theo Đông Y, lông cu li có vị đắng, tính ôn đi vào hai kinh can và thận. Vì thế thường dùng để chữa các bệnh liên quan tới thận. Bên cạnh đó lông cu li có một khả năng vô cùng đặc biệt là cầm máu cực hiệu quả. Khi bị chảy máu chỉ cần lấy 1 ít lông này đắp vào vết thường là cầm được máu ngay cũng như hạn chế sự nhiễm trùng của vết thương trên da.

Lông cu li thường được phơi khô để làm thuốc

Lông cu li thường được phơi khô để làm thuốc

Những bài thuốc từ lông cu li

Lông cu li không phải là cây thuốc quý, tuy nhiên chúng chữa được rất nhiều bệnh và thường được sử dụng kết hợp với các vị thuốc sau:

  • Trị thận hư, tiểu nhiều, di mộng tinh

Dùng Cẩu tích 15g, Thục địa 10g, Đỗ Trọng dây 10g, Dây tơ hồng 10g, Kim anh 10g, sắc với 700ml nước, sắc cạn còn khoảng 400ml nước uống trong ngày. Duy trì bài thuốc trên căn bệnh này sẽ nhanh chóng được chữa khỏi.

  • Trị đau cứng, tê buốt xương khớp do phong thấp

Cẩu tích 12g, Ô đầu chế 12g, Tỳ giải 12g, tô mộc 8g. Tán bột làm hoàn. Ngày 2 lần, mỗi lần 8g đun sôi lấy nước uống.

  • Trị khí huyết đều hư, cảm gió, đau khớp và tứ chi, thân thể đều đau

Cẩu tích 12g, Ngưu tất 12g, Mộc qua 12g, Tang chi 12g, Tùng tiết 12g, Tần giao 12g, Quế chi 12g, Đương quy 12g, Hổ cốt 12g, Thục địa 20g. Sắc với nước hoặc ngâm rượu, uống.

  • Chữa phong thấp, chân tay mỏi yếu

Cẩu tích 15g, Tục đoạn 12g, Cốt toái bổ 12g, Bạch chỉ 4g, Đương quy 10g, Xuyên khung 4g. Sắc uống.

  • Món ăn bổ thận mạnh gân cốt

Cẩu tích 15g, Đỗ trọng 15g, Hoài sơn 15g, thịt lợn nạc 200g. Cẩu tích, Đỗ trọng sắc lấy nước. Đem nước sắc nấu với Hoài sơn, thịt lợn nấu thành canh ăn trong bữa cơm lúc còn nóng.

  • Rượu bổ thận tráng dương

Cẩu tích 18g, Đỗ trọng 15g, Tục đoạn 15g, Uy linh tiên 15g, Ngưu tất 15g, Ngũ gia bì 15g, rượu 1000ml. Ngâm 7 ngày. Mỗi lần uống 20ml, ngày 2 lần sáng chiều.

Mặc dù khá lành tính nhưng không phải người bệnh nào cũng có thể sử dụng lông cu li, với những người bị âm hư hoả vượng, thận hư có nhiệt, bí tiểu tiện hoặc nước tiểu vàng đỏ thì không nên dùng đơn thuốc có cẩu tích. Tốt nhất để đảm bảo sức khỏe chúng ta nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới