Điểm mặt những sai lầm tai hại mà người cao tuổi nào cũng mắc

Khác với quan niệm về chế độ dinh dưỡng của nhiều người ở độ tuổi trên 50, chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra những sai lầm tai hại mà ai cũng có thể mắc?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo đó, ở độ tuổi trung niên trở lên để cơ thể có thể đáp ứng nhu cầu làm việc, sinh hoạt và ngăn chặn nguy cơ mắc các loại bệnh tật phổ biến, người cao tuổi cần nâng cao chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Đó mới chính là bí quyết để sống vui, sống khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Điểm mặt những sai lầm tai hại mà người cao tuổi nào cũng mắc

Điểm mặt những sai lầm tai hại mà người cao tuổi nào cũng mắc

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên người cao tuổi nên ăn uống ra sao?

Trang tin tức về sức khỏe người cao tuổi đưa tin về ý kiến của TS.BS Lưu Ngân Tâm, Chủ tịch Hội dinh dưỡng lâm sàng, TPHCM về cách thực hiện chế độ dinh dưỡng phù hợp và đảm bảo dành cho người trên 50 tuổi rất quan trọng. Đây không chỉ là nguồn cung cấp năng lượng để bạn có thể làm việc suốt cả ngày mà còn là bí quyết để người ở độ tuổi trung niên có thể khỏe mạnh chống lại nguy cơ bệnh tật.

Theo đó, những đối tượng này trên thực tế đã có những sai lầm tai hại khi áp dụng chế độ ăn uống khiến cơ thể bị thiếu hụt hoặc dư thừa các chất cần thiết như protein, đạm, chất béo, khoáng chất, vitamin, các yếu tố vi lượng, vi chất… tình trạng thiếu hoặc thừa. Càng để lâu ngày thì đây càng khiến bạn dễ mắc nhiều chứng bệnh ở người nhà như bệnh tim mạch, bệnh xương khớp …Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng nhu cầu các chất ở cơ thể của người cao tuổi cần ít hơn người trẻ nên cần ăn ít hơn. Tuy nhiên, quan điểm đó chỉ đúng một phần thôi vì thực tế họ cần nhiều chất đạm hơn so với những lứa tuổi khác, các loại vi chấn dinh dưỡng vẫn phải đảm bảo như những nhóm tuổi khác. Thậm chí, người cao tuổi cần bổ sung thêm chất bổ sung can xi tránh loãng xương hoặc bổ sung protein để củng cố hệ cơ. Vì thế, việc chuẩn bị đầy đủ chế độ dinh dưỡng sẽ là tiêu chí giúp bạn có thể có được sức khỏe tốt hơn.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên người cao tuổi nên ăn uống ra sao?

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên người cao tuổi nên ăn uống ra sao?

Một số sai lầm tai hại mà người cao tuổi nào cũng rất dễ mắc phải

Để có thể phòng ngừa được một số bệnh ở người già thì bạn nhất định phải tự trang bị cho mình một số kiến thức dinh dưỡng cụ thể như sau:

  • Chỉ cần ăn 3 bữa chính là đủ chất: Với tuổi cao thì chức năng tiêu hóa, hấp thu kém dần so với người trẻ, bởi thế, việc ăn nhiều trong một bữa sẽ khiến người cao tuổi thấy chán ăn. Việc ăn đủ 3 bữa sẽ khiến nhu cầu của cơ thể bị khó đáp ứng. Vì thế, tốt nhất người lớn tuổi cần giảm lượng thức ăn trong bữa chính đồng thời chia làm nhiều bữa phụ (nên ăn từ 4 đến 5 bữa mỗi ngày) tránh ăn quá no trong một thời gian ngắn sẽ gây ra một số bệnh hệ tiêu hóa.
  • Xu hướng ăn uống sai cách: Trên thực tế, nhiều người cao tuổi có quan niệm về chế độ ăn uống chính là ăn kiêng gây thiếu hụt chất dinh dưỡng và hiểu chưa đúng về thực phẩm chức năng khiến việc ăn uống mất kiểm soát gây thừa chất dinh dưỡng gây ra bệnh. Theo đó, một số bệnh về tim mạch và hệ tiêu hóa đều từ xu hướng ăn uống không đúng cách ở trên.
  • Người lớn tuổi ít uống nước: Theo quan điểm của nhiều người tức là người lớn tuổi thì không cần uống nhiều nước như người trẻ. Thực tế, họ chỉ uống nước khi cảm thấy khát hiều sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe về sau. Vì thế chuyên gia khẳng định người cao tuổi nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày.

Một số sai lầm tai hại mà người cao tuổi nào cũng rất dễ mắc phải

Một số sai lầm tai hại mà người cao tuổi nào cũng rất dễ mắc phải

Bởi vậy để có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh, TS Ngân Tâm khuyến cáo người lớn tuổi cần hạn chế ăn quá no, ăn quá nhiều tinh bột; nên ăn nhiều bữa; không nên ăn thường xuyên thịt đỏ vì loại thịt này tăng nguy cơ bệnh lý tim mạch, nên tăng cường tập luyện để cải thiện sức đề kháng những bệnh lý phổ biến ở độ tuổi trung niên.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới