Cây lá gan có thể điều trị bệnh viêm gan B mãn tính hay không?

Để điều trị bệnh viêm gan B đã có rất nhiều bài thuốc Y học cổ truyền được đưa ra. Vậy cây lá gan có thể điều trị bệnh viêm gan B mãn tính hay không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cây lá gan chữa viêm gan B mãn tính có tốt không?

Cây lá gan chữa viêm gan B mãn tính có tốt không?

Các thảo dược thiên nhiên như cây chó đẻ, cây nhân trần, cây giảo cổ lam, cây cà gai leo,… là những thảo dược quý được dùng phổ biến để hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan. Đặc biệt, để điều trị bệnh viêm gan B mãn tính cũng không thể nhắc đến cây lá gan.

Cây lá gan chữa viêm gan B mãn tính có tốt không?

Cây lá gan là một thảo dược quý trong Đông y, theo đó thảo dược này thường mọc dưới tán của những cây cổ thụ, mọc hoang nhiều ở các khu rừng rậm. Có thể nhận biết cây lá gan qua những đặc điểm như: cây có chiều cao 50-70cm là cây thân gỗ nhỏ, thân thẳng đứng và có màu nâu sẫm; lá to bè mọc đối xứng nhau, viền lá cong, có cuống dài;  hoa mọc thành chùm nhỏ, màu trắng; cho ra quả xanh vào tháng 6 và chín vào tháng 7. Người bệnh có thể dễ dàng tìm thấy cây lá gan ở vùng Tây Bắc, nhiều nhất ở các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai,…

Theo Đông y, cây lá gan có tính qui hàn, khi sắc uống vị đắng, mùi hắc dùng kết hợp với một số lá khác để nấu nước tắm, dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác để chữa bệnh gan rất hiệu quả. Theo các nghiên cứu Y học hiện đại, cây lá gan có tên khoa học là plantago hepato; có đặc tính và công dụng tương tư cây thuốc chữa bệnh gan cà gai leo. Đúng như tên gọi, thảo dược quý này dùng để giải quyết rất nhiều vấn đề về gan như:

  • Khắc phục các dấu hiệu bệnh gan như: tiểu tiện đỏ, sắc mặt vàng, mắt vàng,…
  • Chữa viêm gan cấp và mãn tính; giảm cholesterol nên trị bệnh gan nhiễm mỡ; trị viêm gan B; hạ men gan hiệu quả giúp chữa bệnh men gan cao; chữa xơ gan cổ trướng.
  • Giải độc trong gan do dùng nhiều bia, rượu.
  • Làm mát gan, trị mụn nhọt, lợi mật, an thần, giúp tiêu hóa tốt, bảo vệ tế bào gan,…

Vì những dược tính mà thảo dược này mang lại nên có rất nhiều bài thuốc điều trị bệnh viêm gan B được đưa ra, bệnh nhân có thể tham khảo sử dụng khi có sự tư vấn của các bác sĩ có chuyên môn.

Bài thuốc điều trị bệnh viêm gan B từ cây lá gan

Bài thuốc điều trị bệnh viêm gan B từ cây lá gan

Bài thuốc điều trị bệnh viêm gan B từ cây lá gan

Để chữa bệnh viêm gan b mãn tính, theo kinh nghiệm dân gian bạn có thể thực hiện theo 2 bài thuốc Y học cổ truyền sau đây:

Bài thuốc 1: Cây lá gan thu hái, rửa sạch để ráo nước rồi chặt nhỏ, đem sao vàng hạ thổ và sắc uống hàng ngày. Tùy mức độ bệnh nặng hay nhẹ mà cách sử dụng là khác nhau như sau:

  • Với trường hợp bệnh nhẹ: Lấy 20g cây lá gan đã sao vàng hạ thổ cho vào ấm, thêm 150ml nước đem sắc kỹ và chia uống nhiều lần trong ngày.
  • Với trường hợp bệnh nặng: Lấy khoảng 30-40g cây lá gan đã sao vàng hạ thổ thêm 200ml đem sắc uống trong ngày.

Bài thuốc 2: Kết hợp cây lá gan với các vị thuốc chữa bệnh gan khác như: cà gai leo, giảo cổ lam sắc uống mang lại hiệu quả cao hơn.

Các bài thuốc chữa bệnh gan bằng dân gian được đánh giá cao về công dụng cũng như an toàn hơn so với thuốc chữa bệnh tiêu hóa. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo: Không nên tự ý dùng bất kỳ một cách điều trị bệnh gan bởi nó có thể gây tác dụng ngược khi gan bị nhiễm độc hay quá tải. Do đó, trước khi áp dụng cây lá gan chữa viêm gan b mãn tính bạn nên tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ, để được chỉ định liều lượng, cách thức sử dụng phù hợp với tình trạng bệnh của mình.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới