Bác sĩ khuyến cáo bạn nên cẩn trọng trước chứng méo miệng, liệt mặt

Méo miệng, liệt mặt là bệnh lý tăng mạnh khiến mỗi ngày có đến 20 – 30 bệnh nhân nhập viện điều trị tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo đó, nhiệt độ thấp đến kỷ lục sẽ khiến số lượng bệnh nhân đến bệnh viện khám và điều trị liệt mặt, méo mồm tăng mạnh. Nhất là thời điểm thời điểm nhiệt độ Hà Nội còn xuống dưới 8 độ C. Bác sĩ khuyến cáo bạn nên cẩn trọng với chứng bệnh này, kể cả người già, trẻ em và người lớn.

Bác sĩ khuyến cáo bạn nên cẩn trọng trước chứng méo miệng, liệt mặt

Bác sĩ khuyến cáo bạn nên cẩn trọng trước chứng méo miệng, liệt mặt

Cảnh báo: Nguy cơ mắc liệt mặt, méo miệng tăng mạnh khi trời rét

Trang tin tức về y tế đưa tin BS Dương Văn Tâm – Trưởng khoa Liệt vận động và Ngôn ngữ trẻ em tại BV Châm cứu Trung ương cảnh báo nguy cơ bệnh nhân bị liệt miệng, méo miệng tăng mạnh. Đặc biệt, trong đợt rét lần này, bệnh viện đã tiếp nhận từ 20-30 bệnh nhân vì các triệu chứng của bệnhvì méo miệng, liệt mặt, trợn mắt. Bác sĩ Tâm cho biết: “Không phân biệt người lớn, trẻ em, người già, cứ bị lạnh là xảy ra hiện tượng méo miệng, trợn mắt”

Theo BS Tâm khẳng định đa số các bệnh nhân nhập viện để điều trị bệnh này đều ở trong tình trạng mắt mở không nhắm được (trợn ngược), hoặc mắt nhắm mắt mở, mồm bị méo, ăn uống rơi vãi, miệng không huýt sáo, thổi lửa được… Thậm chí có những bệnh nhân bị liệt dây thần kinh số 7 bị méo miệng chỉ phát hiện khi cười và nói chuyện mới phát hiện mình bị méo mồm và đến viện khám. Nguyên nhân là do người bị nhiễm lạnh, méo miệng đều không tự phát hiện mà chỉ được biết khi đi khá. Bác sĩ Tâm, liệt dây thần kinh số 7 rất dễ xảy ra trong mùa lạnh và sẽ để lại nhiều di chứng nặng nề nếu không được điều trị, trong đó nặng nhất là loét giác mạc, thậm chí là dẫn đến mù mắt và các biến chứng khác. Bởi vậy để phòng ngừa bệnh này thì bạn nên chú ý giữ ấm và bảo vệ cơ thể khỏi gió lạnh.

Cảnh báo: Nguy cơ mắc liệt mặt, méo miệng tăng mạnh khi trời rét

Cảnh báo: Nguy cơ mắc liệt mặt, méo miệng tăng mạnh khi trời rét

Bác sĩ khuyên người dân làm gì để tránh nguy cơ bị méo miệng, liệt mặt

Vì thế, khi những ngày Hà Nội nhiệt độ giảm sâu thì chúng ta càng cần cảnh giác với các bệnh liệt mặt méo miệng, thậm chí cả bệnh hệ tiêu hóa. Theo đó, các bác sĩ khuyên đề phòng, buổi sáng phụ huynh cho con ngủ dậy nên để trẻ ở trong phòng ấm 10-15 phút để cơ thể làm quen thời tiết trước khi ra ngoài. Tốt nhất nên cho bé mặc ấm, kể cả khi đi ngủ để tránh gió độc. Bác sĩ Tâm nói thêm: “Nhiều phụ huynh đưa trẻ đi học trong mùa đông, dù trời lạnh nhưng lại hay để trẻ ngồi hoặc đứng ở trước xe máy. Tuy nhiên, như vậy là rất nguy hiểm bởi trong trường hợp dù trẻ được mặc ấm thì đứng phía trước xe gió lạnh sẽ tạt hết vào mặt, rất dễ gây liệt mặt”.

Cuối cùng để đề phòng chứng méo miệng, liệt mặt thì bạn nên chú ý giữ ấm cho cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, vận động đều đặn, nhất là người già và trẻ em không nên ra ngoài đường khi thời tiết quá lạnh tránh bị nhiễm bệnh cơ thể. Khi bị các dấu hiệu nên đến các cơ sở y tế kiểm tra ngay lập tức trước khi quá muộn.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới