Thuốc điều trị bệnh xuất huyết dạ dày hiệu quả nhất hiện nay

Bệnh xuất huyết dạ dày được rất nhiều người biết đến nhưng không mấy ai biết được những loại thuốc điều trị cũng như các phương pháp điều trị hiệu quả.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh xuất huyết dạ dày là tình trạng máu thoát ra khỏi lòng mạch của ống tiêu hóa vào trong lòng ống có dấu hiệu nôn ra máu và hoặc đi ngoài ra máu. Xuất huyết tiêu hóa cao là xuất huyết ở phần trên ống tiêu hóa, bệnh nhân thường có biểu hiện nôn ra máu và đi ngoài phân đen.

Thuốc điều trị bệnh xuất huyết dạ dày hiệu quả nhất

Thuốc điều trị bệnh xuất huyết dạ dày hiệu quả nhất

Những nguyên nhân chính gây xuất huyết dạ dày

Có rất nhiều nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày, dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản gây nên căn bệnh này:

Do bệnh nhân sử dụng nhiều thuốc giảm đau, chống viêm: Dược sĩ Đặng Nam Anh hiện đang công tác và giảng dạy chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, trong số giảm đau, chống viêm hay gặp nhất là aspirin và các thuốc chống viêm không steroid. Khi dùng aspirin với liều 1g/24 giờ, có tới 50% bệnh nhân mắc tác dụng phục là tổn thương và gây nên các bệnh lý dạ dày.

Viêm loét dạ dày do rượu: Có 20% người nghiện rượu xuất huyết tiêu hóa là do viêm dạ dày xuất huyết. Mức độ tổn thương dạ dày có thể phụ thuộc vào nồng độ và số lượng rượu và nguyên nhân chảy máy có thể là do tăng thẩm thấu ở niêm mạc dạ dày.

Viêm loét dạ dày do stress: trạng thái stress trong một số bệnh lý có thể gây tăng tiết dịch vị gây viêm dạ dày xuất huyết như suy hô hấp, chấn thương nặng, bỏng, nhiễm khuẩn huyết, bệnh đông máu, trụy tim mạch, suy gan, suy thận… Tổn thương ăn mòn niêm mạc và xuất huyết thường xảy ra trong vòng 18 giờ sau khi bị stress.

Có rất nhiều nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày

Có rất nhiều nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày do tăng áp lực tĩnh mạch cửa: Đây là nguyên nhân vô cùng nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng cho bệnh nhân. Bệnh xơ gan và một số bệnh lý khác có thể gây tăng áp lực tĩnh mạch cửa, dẫn đến xuất huyết niêm mạc và dưới niêm mạc dạ dày.

Do axit hoặc kiềm: Nguyên nhân này thường do bệnh nhân uống nhầm axit hay bazo (như axit HCL, H2SO4), hoặc dung dịch kiềm đặc (xà phòng giặt). Ngoài gây tổn thương dạ dày, axit hoặc kiềm đặc có thể gây tổn thương thực quản như loét, chít hẹp, thậm chí gây thủng thực quản.

Thuốc điều trị bệnh xuất huyết dạ dày hay sử dụng hiện nay

Để điều trị xuất huyết dạ dày, bệnh nhân cần sử dụng theo chỉ định của các Bác sĩ chuyên khoa, một số điều mà bệnh nhân cần lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc cũng như điều trị mà bệnh nhân cần lưu ý bao gồm:

Bệnh nhân mắc bệnh xuất huyết dạ dày không được di chuyển nhiều cũng không nên tự đi lại một mình mà nên nằm nghỉ tuyệt đối trên giường theo tư thế nửa nằm nửa ngồi trong trường hợp nhẹ, và nằm thẳng, đầu thấp trong trường hợp nặng, để hạn chế tình trạng nôn và chất nôn trào ngược vào dạ dày. Bệnh nhân xuất huyết bao tử có thể sử dụng một số thuốc điều trị xuất huyết dạ dày như:

Posthypophyse loại bột màu trắng mỗi ống 5 đơn vị quốc tế (có loại 10 đơn vị). Liều dùng 20-40 đơn vị hoà với huyết thanh ngọt đẳng trương 5%: 250ml-300ml truyền nhỏ giọt tĩnh mạch tốc độ 40-50 giọt trong 1 phút. Thuốc có tác dụng co mạch trung ương giãn mạch ngoại vi làm giảm áp lực tĩnh mạch gánh. Thuốc dùng 2-5 ngày. Chỉ định tốt trong xuất huyết tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản. Chống chỉ định: Không dùng cho bệnh nhân chảy máu dạ dày có cơn đau thắt ngực.

Thuốc điều trị xuất huyết dạ dày thường là thuốc cầm máu

Thuốc điều trị xuất huyết dạ dày thường là thuốc cầm máu

Vitamin K ống 5mg dùng liều 6,8,12 ống trong 24 giờ tuỳ theo mức độ xuất huyết tiêu hoá nhẹ, vừa hay nặng. Vitamin K giúp tăng tạo prothrombin góp phần cầm máu. Chỉ định tốt trong chảy máu đường mật, nhưng chức năng gan còn tốt.

Hemocaprol: ống 10ml (tương đương với 2gr axít epsilonaminocaproic) tác dụng ức chế plasminogen ngăn không cho plasminogen chuyển thành plasmin (plasmin có tác dụng làm tan cục máu đông). Vì không có plasmin nên cục máu đông chậm tan, kéo dài thời gian cầm máu. Chỉ dùng 3-4 ngày mỗi ngày 1 ống tiêm  bắp, tĩnh mạch hoặc uống (liều uống phải tăng gấp đôi liều tiêm). Dùng trong xuất huyết tiêu hoá ở bệnh nhân có rối loạn đông máu.

Truyền máu tươi cùng nhóm. Liều truyền đầu tiên ít nhất 300ml mới có hiệu lực cầm máu. Có thể truyền máu dự trữ hoặc truyền trực tiếp (người cho – người nhận) qua máy.

Bệnh nhân có thể sử dụng thuốc cầm máu, bất cứ loại nào có sẵn, nhưng điều này bệnh nhân xuất huyết dạ dày không nên áp dụng nếu không biết chính xác loại thuốc mà mình sử dụng. Bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa tuyệt đối không nên ăn bất cứ thức ăn gì cho đến khi có chỉ định của Bác sĩ, vì khi bệnh nhân ăn sẽ khiến tình trạng chảy máu trở nên trầm trọng hơn và nếu bệnh nhân cần tiến hành nội soi dạ dày thì không thể nhìn rõ về loét và vị trí xuất huyết. Những ngày sau đó, bệnh nhân xuất huyết dạ dày nên ăn những thức ăn nhẹ nhàng, dễ tiêu hoá như bột trẻ em quấy đặc, khoai tây nghiền nhỏ, thịt băm…Khoảng 3 giờ cho ăn một lần là được. Nên cho người bệnh xuất huyết bao tử uống nhiều chất lỏng như sữa, nước trà đường.

Điều quan trọng nhất khi điều trị cho bệnh nhân xuất huyết dạ dày là nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các cơ sở Y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới