Sao vàng hạ thổ là gì, hướng dẫn cách sao vàng hạ thổ đạt chuẩn

Trong một số bài thuốc đông y hay thuốc dân gian hay nhắc tới cụm từ sao vàng hạ thổ. Vậy sao vàng hạ thổ là gì và cách làm sao cho đúng chuẩn?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cây thuốc được sao vàng sau đó đem hạ thổ

Sao vàng hạ thổ là gì?

Rất nhiều vị thuốc của Đông Y như thục địa, hà thủ ô, kim quy,… cần phải sao vàng hạ thổ. Trong dân gian hay cũng như y học cổ truyền thì sao vàng hạ thổ chính là đem cây thảo dược rang trên chảo đến khi có màu vàng sau đó đem toàn bộ dược nào vào một miếng vải sạch rồi trải lên mặt đất cho đến khi chúng đã nguội ( thường thì sẽ mất khoảng từ 30 đến 40 phút). Bạn có thể úp chảo khi hạ thổ để khử tính nóng của một số vị thuốc. Cách sử dụng này thường thấy ở các vị thuốc sẽ được sắc lấy nước uống hoặc ngâm rượu khi đã được tiến hành sao vàng hạ thổ.

Theo học thuyết ngũ hành thì vạn vật đều có âm dương, âm dương có cân bằng thì vạn vật mới tươi tốt và phát triển. Khi sử dụng thuốc cũng vậy, một số vị thuốc trước khi sử dụng bắt buộc phải trả qua quá trình sao vàng hạ thổ. Khi ta sao thuốc, dược liệu bị nóng lên làm tăng hỏa độc do phần dương gây nên do vậy ta phải tiến hành hạ thổ. Mục đích để khử hỏa độc, hạ dương khí của thuốc, tăng âm khí của đất giúp âm dương hòa hợp, điều hòa âm dương.

Thuốc sau khi đã được sao chín cần bỏ vào chum hạ thổ 

Thuốc sau khi đã được sao chín cần bỏ vào chum hạ thổ 

Hướng dẫn sao vàng hạ thổ đúng cách

Trong vô vàn những cây thuốc quý thì có rất nhiều cây thuốc được giới đông y dùng để sao vàng hạ thổ điển hình như: Dâm dương hoắc, cây an xoa, giảo cổ lam, bạch tật lê, chuối hột…. Việc sao vàng hạ thổ sẽ đem đến tác dụng trị bệnh nhanh và hiệu quả hơn, loại bỏ được những độc tố vốn có.

Trong các bài thuốc y học cổ truyền sao vàng hạ thổ được làm theo cách sau:

  • Bước 1: cây thuốc đem rửa sạch, phơi khô. Với những loại thảo dược có hình dáng lớn, dài cầ cắt nhỏ thành từng khúc từ 3 – 4 cm.
  • Bước 2: rang chảo nóng sau đó cho thảo dược vào rang. Lưu ý phải rang nhỏ lửa và đảo đều tay để tránh thuốc bị cháy. Đến khi thuốc đã có mùi thơm và màu vàng, bạn hãy tắt bếp và đổ một tấm vải sạch và gói hơi hơi lại.
  • Bước 3: Đem túm vải chứa thảo dược vừa sao đặt ở một khoảng đất khô ráo. Đợi đến khi thuốc đã nguội hẳn, bạn chỉ việc đem về, bảo quản trong hộp sạch hoặc giấy báo rồi dùng để ngâm rượu, sắc lấy nước uống tùy nhu cầu.

Cách sao vàng hạ thổ khá đơn giản, tuy nhiên khi sao chúng ta cần chú ý để thuốc không bị cháy, vì nếu thuốc chay hoặc sao chưa đủ độ sẽ làm ảnh hưởng đến khoáng chất hóa học của thuốc.  Việc áp dụng đúng cách sẽ đem đến những hiệu quả vô cùng tích cực trong việc chữa và điều trị bệnh.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới