Cây Huyết rồng, loại cây kỳ dị chữa nhiều bệnh xương khớp

Thường mọc nhiều ở bờ bụi và nơi vùng hoang, ít ai biết rằng cây huyết rồng là một vị thuốc quý trong Đông Y và chuyên chữa các bệnh về xương khớp.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cây huyết rồng, loại cây có hình dáng kỳ dị

Cây huyết rồng, loại cây có hình dáng kỳ dị

Tìm hiểu về cây thuốc quý huyết rồng

Huyết rồng là một loài cây đặc chủng của các đảo trên Ấn Độ Dương. Nhựa của cây đỏ tươi như máu. Huyết rồng được tìm thấy rất nhiều trên hòn đảo Socotra, thuộc Cộng hòa Yemen. Đây là một loài thực vật quý hiếm, có hình dáng kỳ dị, thường mọc trên những ngọn núi cao. Nhựa của nó màu đỏ, được dùng để trang trí, làm thuốc nhuộm hoặc dùng trong y học, chữa trị các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, sốt, viêm loét miệng, họng, đường ruột, dạ dày, đặc biệt huyết rồng được sử dụng để chuyên chữa các bệnh về xương khớp rất tốt.

Ở Việt Nam huyết rồng mọc tại các vùng đất bỏ hoang, trên núi ở các tỉnh miền núi phía bắc như Hòa Bình, Thanh Hóa, Điện Biên… Trong dân gian huyết rồng được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như: hồng đằng, Kê huyết đằng, đại hoàng đằng, đại huyết đằng, cây dây máu, cây bổ máu, cây máu người.

Cây huyết rồng có màu đỏ đặc trưng

Cây huyết rồng có màu đỏ đặc trưng

Tác dụng và cách dùng của cây huyết rồng trong vấn đề chữa bệnh

Trong dân gian huyết rồng và cây thuốc quý, vì thế chúng được sử dụng rất nhiều với các mục đích khác nhau. Trong Y học cổ truyền huyết rồng là một vị thuốc có tính ấm, giúp làm ấm gan, thận và cơ thể, xua đi tính hàn. Vì thế người ta dùng huyết rồng để chữa các bệnh về xương khớp, chậm kinh ở phụ nữ và nhiều căn bệnh khác. Tuy nhiên với những công dụng đặc trưng huyết rồng hiện nay vẫn được sử dụng nhiều để chữa các bệnh về xương khớp.

  • Bài thuốc chữa đâu nhức xương khớp

Huyết rồng 16g, cẩu tích 10g, rễ phòng kỷ 10g, tang chi 10g và dây đau xương 12g. Sau đó sắc chung và mỗi ngày uống 2 lần khi còn nóng. Uống liền 6 thang để đem lại hiệu quả tốt nhất.

  • Ngâm rượu huyết rồng

Rượu ngâm với huyết rồng cũng có tác dụng chính trong việc điều trị đau mỏi xương khớp. Tuy nhiên, để tăng hiệu quả trị bệnh, người ta thường ngâm rượu huyết rồng cùng các thang thuốc như Ngưu tất, hồng hoa, cẩu tích. Vì thế bạn có thể lấy rượu trắng ngâm cùng những vị thuốc trên trong 3 tuần và đem ra sử dụng để hạn chế các bệnh về xương khớp.

  • Bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt

Phụ nữ kinh nguyệt không đều, người xanh xao, mệt mỏi, chán ăn có thể sử dụng bài thuốc sau: 16g huyết rồng, 10g nhân sâm, hà thủ ô đỏ, đương quy, thục địa, mỗi loại 12g. Sau đó sắc chung với nhau và uống ngày 2 lần. Một lần dùng liều khoảng 5 – 7 ngày, kinh nguyệt sẽ ổn định và giảm tình trạng hoa mắt, chóng mặt.

Mặc dù công dụng huyết rồng đối với sức khỏe là rất tuyệt vời, tuy nhiên theo Đông y thì huyết rồng không nên dùng cho phụ nữ có thai, trẻ em và những người huyết áp cao. Vị thuốc từ cây huyết rồng có đặc điểm dễ mốc, cần bảo quản nơi khô ráo, tránh ẩm ướt. Bên cạnh đó việc dùng thuốc cũng cần tuần thủ theo đúng chỉ định để thuốc đem lại tác dụng sớm nhất có thể.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới