Các phương pháp chẩn đoán ung thư miệng

Theo thống kê cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ung thư miệng hiện nay ngày càng gia tăng và xuất hiện ở cả những người trẻ tuổi. Vậy có những phương pháp nào để chẩn đoán bệnh ung thư miệng?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Việc chẩn đoán ung thư miệng hiện nay không còn là khó khăn khi Y học ngày càng phát triển nhưng vấn đề là ở đâu mà tỷ lệ người mắc bệnh ung thư miệng ngày càng gia tăng và phát hiện bệnh thường ở giai đoạn cuối.

Các phương pháp chẩn đoán ung thư miệng

Các phương pháp chẩn đoán ung thư miệng

Trên trang tin tức bệnh hệ tiêu hóa tìm hiểu, ung thư miệng hiện nay chiếm từ 5 – 10% tổng số các loại ung thư và chiếm 2 – 3% tổng số người bệnh tử vong trong các bệnh ung thư. Với Y học ngày càng phát triển, có nhiều phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư miệng chính xác được áp dụng là: chụp X – quang, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ, nội soi và chụp PET. Cụ thể việc chẩn đoán ung thư miệng bằng các phương pháp này ra sao chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Chụp X – quang chẩn đoán ung thư miệng

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết việc chụp X – quang cho phép chụp được các hình ảnh cấu trúc bên trong cơ thể giúp các bác sĩ xác định vị trí và kích thước khối u. Thêm vào đó, chụp X – quang còn cho phép mở rộng phạm vi kiểm tra ra các vùng như ngực, phổi, tuyến giáp… giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác bệnh nhân có mắc bệnh ung thư miệng hay không, đang ở giai đoạn nào của bệnh và đưa ra phương pháp điều trị bệnh hợp lý nhất.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan) chẩn đoán ung thư miệng

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan) chẩn đoán ung thư miệng

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan) chẩn đoán ung thư miệng

Về cơ bản, phương pháp chụp cắt lớp vi tính cũng là một dạng chụp X – quang. Máy chụp được thiết kế chạy vòng quanh cơ thể bệnh nhân, phát tia X và đo độ dội lại chúng từ các tế bào cho ra những hình ảnh hai hoặc ba chiều. Từ đó, bác sĩ có thể phát hiện dấu hiệu bất thường ở miệng và toàn bộ cơ thể bệnh nhân có những khối u nào không, những hình ảnh chứng minh được bệnh nhân có mắc ung thư miệng hay các bệnh khác hay không, giúp bệnh nhân có thể yên tâm hơn và có phương pháp điều trị bệnh thích hợp.

Nội soi chẩn đoán ung thư miệng

Với phương pháp này không quá phức tạp sử dụng một ống nội soi đưa qua đường mũi hoặc miệng của bệnh nhân để quan sát và phát hiện khối u. Trong quá trình thực hiện có thể khiến bệnh nhân có cảm giác đau đớn nên ở một số trường hợp bác sĩ buộc phải gây tê, gây mê hoặc sử dụng thuốc an thần để giúp bệnh nhân thoải mái hơn. Phương pháp này giúp bác sĩ nhận biết được những dấu hiệu bất thường trong khoang miệng, những vết loét chồi trong miệng có phải là dấu hiệu của ung thư miệng hay không?

Chụp cộng hưởng từ (MRI) chẩn đoán ung thư miệng

Phương pháp chụp cộng hưởng từ được xem là phương pháp tiên tiến chẩn đoán chính xác các bệnh ung thư hiện nay trong đó có bệnh ung thư miệng. Phương pháp này tạo ra hình ảnh 3 chiều trong khu vực miệng cho phép quan sát mặt cắt ngang để phát hiện những dấu hiệu bất thường hoặc các khối u của bệnh ung thư miệng mà mắt thường không thể nhìn thấy ở bên ngoài.

Chụp PET/CT chẩn đoán ung thư miệng

Chụp PET/CT chẩn đoán ung thư miệng

Chụp PET/CT chẩn đoán ung thư miệng

Khi thực hiện chụp PET/CT, một lượng nhỏ chất phóng xạ sẽ được đưa vào cơ thể người bệnh, những chất này dễ dàng được hấp thu bởi các tế bào ung thư và làm chúng trở nên sáng hơn so với những tế bào bình thường, từ những tia sáng phát lên của tế bào ung thư miệng giúp ghi lại hình ảnh chuyển hóa tế bào, giúp bác sĩ chuyên khoa xác định ung thư miệng đã di căn đến những bộ phận, cơ quan nào từ đó tiến hành điều trị kịp thời và triệt để cho bệnh nhân.

Việc thực hiện các chẩn đoán bệnh ung thư miệng hiện nay bằng các phương pháp tiên tiến vô cùng chính xác, người bệnh có thể phát hiện được bệnh sớm hơn và từ đó điều trị kịp thời tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới