Bạn đã biết những công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây dâm bụt?

Cây dâm bụt là loại cây hoang dại có thể gặp ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ nước ta nhưng trên thực tế đây còn là loại thảo dược có thể chữa trị nhiều căn bệnh khác nhau mà không phải ai cũng biết.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Những công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây dâm bụt

Những công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây dâm bụt

Cây dâm bụt là một thảo dược quý có mặt ở nhiều nơi trên đất nước ta, theo đó chúng không chỉ là loài cây sống trong ký ức của trẻ thơ mà còn là một vị thuốc được nhiều các bác sĩ Đông y săn lùng để bào chế thành nhiều các bài thuốc y học cổ truyền khác nhau.

Theo nghiên cứu Đông y, lá dâm bụt vị nhạt, nhớt, tính bình, có tác dụng làm dịu, an thần, tẩy nhẹ, nhuận tràng, chữa viêm niêm mạc dạ dày, ruột, đại tiện ra máu, kiết lỵ, mụn nhọt, ghẻ lở, mộng tinh, đới hạ và nhiều các căn bệnh khác. Còn hoa dâm bụt có vị ngọt, tính bình có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng, sát trùng, chữa kinh nguyệt không đều, khó ngủ, hồi hộp, đái đỏ. Không dừng lại ở đó vỏ của rễ dâm bụt cũng có nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau, cụ thể vỏ rễ dâm bụt có vị ngọt, tính bình, có tác dụng điều kinh, chống ho tiêu viêm, chữa viêm tuyến mang tai, viêm kết mạc, viêm khí quản, viêm đường tiết niệu, viêm cổ tử cung, bạch đới, kinh nguyệt không đều, mất kinh. Một số công dụng điều trị bệnh được các bác sĩ liệt kê như sau:

  • Công dụng điều trị bệnh tim: Những hợp chất hoá học được chiết xuất từ cây dâm bụt sẽ giúp kiểm soát lượng cholesterol trong máu, do đó ngăn ngừa được bệnh tim và các biến chứng bệnh gây ra.
  • Công dụng điều trị sỏi thận: Nhờ những dược tính của mình mang lại mà cây dâm bụt có thể chữa được bệnh sỏi thận rất hiệu quả, theo đó người bệnh có thể kết hợp cây dâm bụt và các loại thảo dược để các viên sỏi tan ra thành những viên sỏi nhỏ và theo đường tiểu thoát ra ngoài.
  • Công dụng chữa mụn nhọt: Nhờ có vị ngọt, tính bình thì cây dâm bụt còn kết hợp với một số loại thảo dược để điều trị mụn nhọt, tiêu viêm, nóng trong,…

Ngoài các công dụng trên thì dâm bụt còn được sao khô để làm các loại trà uống đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như có thể kết hợp với các loại thảo dược Đông y điều trị bệnh.

Một số bài thuốc Y học cổ truyền điều trị bệnh từ cây dâm bụt

Một số bài thuốc Y học cổ truyền điều trị bệnh từ cây dâm bụt

Nhờ những công dụng trên mà nhiều các bác sĩ Đông y đã kết hợp cây dâm bụt và nhiều các loại thảo dược khác thành các bài thuốc Y học cổ truyền đem lại tác dụng điều trị bệnh có hiệu quả rất cao. Một số bài thuốc hay được nhiều bác sĩ khuyến cáo sử dụng như sau:

  • Bài thuốc khó ngủ, hồi hộp, đái đỏ: Bệnh nhân dùng hoa dâm bụt hãm với nước nóng thay nước chè.
  • Bài thuốc chữa bạch đới, mộng tinh, đái buốt, đi lỵ: Lấy lá, hoa dâm bụt, lá bấn, lá thài lài tía, mỗi thứ một nắm, giã nhỏ, chế nước chín vào, vắt lấy nước uống (chữa bệnh bằng cây lá quanh nhà).
  • Bài thuốc chữa mụn nhọt sưng tấy: Lấy lá và hoa dâm bụt giã nát, đắp (chữa bệnh bằng cây lá quanh nhà).
  • Bài thuốc chữa quai bị, đau mắt: Lấy lá dâm bụt và lá dành dành, mỗi thứ 1 nắm giã nhỏ, vắt lấy nước uống, bã thì đắp.
  • Bài thuốc chữa viêm tuyến mang tai: Lấy lá dâm bụt 30g sắc uống, ngày 1 thang, chia làm 3 lần. Bên ngoài dùng hoa dâm bụt (20g) giã nát đắp chỗ đau
  • Bài thuốc chữa kinh nguyệt không đều: Lấy vỏ rễ dâm bụt 30g, lá huyết dụ 25g, ngải cứu 10g sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần. Cần uống 3 ngày liền, trước kỳ kinh 7 ngày

Tuy rằng có khá nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau nhưng bệnh nhân không nên lạm dụng cây dâm bụt mà phải sử dụng một cách khoa học và có sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên môn để đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao nhất.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới