Papaverin hydroclorid dùng thế nào cho an toàn sức khỏe?

Hiện nay, chỉ định của papaverin hydroclorid đã có những thay đổi, nếu không nắm rõ thông tin, việc dùng thuốc sẽ đem lại hiệu quả không như mong muốn.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tìm hiểu thông tin về thuốc Papaverin hydroclorid 

Những thành phần chính của thuốc Papaverin hydroclorid

Khác với một số dòng thuốc khác, Papaverin hydroclorid là hoạt chất chiết từ nhựa cây thuốc phiện nhưng chỉ có tác dụng chống co thắt nên làm giảm đau do co thắt mà không có tác dụng ức chế thần kinh trung ương như các hoạt chất thuốc phiện khác (morphin, codein). Được biết cơ chế chống co thắt của papaverin là ức chế phosphoryl hóa và cản trở co cơ. Trải rộng ra, nó còn hủy sự co thắt sinh ra do acetylcholin, bradykinin, serotonin. Papaverin được xếp vào nhóm giảm đau chống co thắt có tác dụng hướng cơ. Được dùng làm thuốc giảm cơn đau do tăng nhu động ruột dạ dày (trong viêm đại tràng, dạ dày, viêm ruột)  do co thắt tử cung (trong thống kinh) do quặn thận, mật (trong viêm thận, túi mật).

Papaverin hydroclorid được chống chỉ định cho phụ nữ có thai và con bú. Bên cạnh đó trước khi có ý định dùng tới Papaverin hydroclorid các bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ cũng như dược sĩ về tình trạng sức khỏe và tương tác của thuốc để tránh xảy ra những trường hợp không mong muốn.

Trước khi sử dụng Papaverin hydroclorid  chúng ta cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên môn

Trước khi sử dụng Papaverin hydroclorid  chúng ta cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên môn

Cách sử dụng Papaverin hydroclorid

Theo khuyến cáo, Papaverin hydroclorid có thể dùng trong hoặc sau bữa ăn, hoặc với sữa để làm giảm rối loạn tiêu hóa. Tiêm tĩnh mạch khi cần có tác dụng ngay, nhưng phải tiêm chậm trong thời gian 1 – 2 phút để tránh những tác dụng không mong muốn nghiêm trọng.

Liều lượng:

  • Liều papaverin hydroclorid thường dùng uống cho người lớn một lần 40 – 100mg, ngày 2 – 3 lần. Trong các trường hợp cần thiết, có thể dùng viên nang 150mg giải phóng kéo dài, mỗi lần 1 viên, ngày 3 lần hoặc 2 viên 150mg, ngày 2 lần.
  • Liều thuốc tiêm papaverin hydroclorid thường dùng cho người lớn là 30mg; tuy nhiên có thể dùng liều 30 – 120mg, tiêm nhắc lại, cứ 3 – 4 giờ một lần, nếu cần.
  • Trẻ em có thể dùng 4 – 6mg/kg/24 giờ, chia thành 4 liều nhỏ, tiêm bắp hoặc tĩnh mạch.

Khi uống papaverin xuất hiện hiệu lực rất nhanh, duy trì được trong khoảng 6h, vì vậy nên uống cách nhau 6h mỗi lần. Nếu dùng dạng thuốc uống phóng thích hoạt chất chậm thì hiệu lực xuất hiện có muộn hơn nhưng duy trì được trong 12 giờ, nên uống liều có hiệu lực cách nhau 12h mỗi lần.

Bên cạnh đó nếu trong quá trình uống Papaverin hydroclorid nếu có cảm giác buồn nôn, nôn, yếu cơ, ức chế hệ thần kinh trung ương, rung giật nhãn cầu, song thị, toát mồ hôi, đỏ bừng, chóng mặt, và nhịp tim nhanh xoang thì cần chuyển người bệnh tới bệnh viện hoặc trung tâm y tế. Bởi đây có thể làm trường hợp dùng thuốc quá liều hoặc phản ứng với Papaverin hydroclorid.

Với những thông tin mới về Papaverin hydroclorid hi vọng có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tác dụng của thuốc trong vấn đề chữa và điều trị bệnh.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới