Độ tuổi và giới tính nào thường mắc ung thư vòm họng?

Ung thư vòm họng là một bệnh lý ác tính, gây ra sự lo lắng cho nhiều người. Ung thư vòm họng thường xảy ra ở độ tuổi và giới tính nào là quan tâm của nhiều người.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Khi biết được những yếu tố gây ra bệnh ung thư vòm họng, độ tuổi và giới tính dễ mắc phải thì sẽ chủ động phòng tránh bệnh ung thư vòm họng.

Độ tuổi và giới tính nào thường mắc ung thư vòm họng?

Độ tuổi và giới tính nào thường mắc ung thư vòm họng?

Bệnh ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu, thường không có triệu chứng rõ ràng, càng về giai đoạn sau khi các tế bào phát triển biểu hiện bệnh càng rõ ràng và nặng hơn rất nhiều. Triệu chứng bệnh ưng thư vòm họng thường gặp như: dịch mũi, nghẹt mũi, đau đầu, ù tai,…

Độ tuổi và giới tính dễ mắc ung thư vòm họng

Theo thông tin y học mới nhất, các nhà khoa học hiện vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân thực sự gây ung thư vòm họng. Tuy nhiên lại có rất nhiều yếu tố nguy cơ dẫn tới mắc phải căn bệnh ác tính này. Các yếu tố gây bệnh ung thư vòm họng như: độ tuổi, giới tính, di truyền, yếu tố môi trường, virus HPV,…

Về giới tính: tỷ lệ mắc bệnh chủ yếu là nam giới. Do nam giới có thói quen hút thuốc lá và uống rượu nhiều hơn so với nữ giới, đây là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh ung thư vòm họng.

Về độ tuổi: độ tuổi dễ mắc ung thư vòm họng từ 40 đến 60, chiếm 60 – 70% số trường hợp. Lý giải nguyên nhân này do nam giới từ 20 đến 40 tuổi bước sang giai đoạn người trưởng thành với nhiều mối quan hệ một số thói quen xấu như hút thuốc và uống rượu sẽ nhiều hơn. Các yếu tố khác cũng cần kể đến như sex bằng miệng và việc duy trì thói quen sex bằng miệng thường xuyên làm tăng nguy cơ lây nhiễm các chủng HPV gây bệnh.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo nam giới nằm trong độ tuổi này nên đi khám sớm để kịp thời phát hiện ra bệnh ung thư vòm họng vì nằm trong nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Nhất là với người nghiện thuốc lá và rượu.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng

Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng

Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng

Hút thuốc lá, uống rượu bia

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh khói thuốc lá có chứa tới trên 7 nghìn chất độc hóa học và khoảng 70 chất trong số đó có khả năng gây ung thư rất cao. Thói quen hút thuốc lá không chỉ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng mà còn gia tăng nhiều loại bệnh ung thư khác như ung thư phổi, ung thư thực quản,… cho người hút mà ngay cả những người hít phải khói thuốc lá nguy cơ mắc bệnh cũng rất cao.

Uống rượu không tốt cho sức khỏe chút nào, nghiên cứu chỉ ra rằng có khoảng 90% rượu vào cơ thể biến đổi thành chất độc và có thể kết hợp với một số enzyme làm gia tăng nguy cơ biến đổi thành ung thư. Đối với những người vừa nghiện rượu bia và thuốc lá nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng cao hơn nhiều so với những người bình thường.

Mắc một số hội chứng di truyền

Các chuyên gia cho biết một số hội chứng di truyền có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng như:

Hội chứng Fanconi: là bệnh có tính di truyền. Người mắc hội chứng này thường phát triển chậm, còi xương, bạch cầu gặp nhiều vấn đề liên quan và đây cũng là đối tượng có nguy cơ mắc ung thư vòm họng và vùng cổ cao hơn những người bình thường.

Hội chứng Dyskeratosis congenita: hội chứng di truyền này có thể gây ra thiếu máu, phát ban, móng tay, móng chân bất thường. Những người mắc hội chứng này có nguy cơ mắc ung thư vòm họng và ung thư miệng cao hơn những người bình thường.

Ăn uống không đủ chất dinh dưỡng: ăn uống không đảm bảo có thể làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư đầu cổ do thiếu hụt nhiều vitamin cần thiết cho sự phát triển và phát triển bình thường của các tế bào gây ra bệnh lý hầu họng.

HPV: HPV là loại virus gây u nhú ở người lây nhiễm qua đường sinh dục. HPV được chia làm 2 nhóm là HPV nguy cơ thấp và HPV nguy cơ cao. Quan hệ tình dục bằng miệng có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm túp HPV 16 là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng.

Làm việc trong môi trường hóa chất độc hại: Việc tiếp xúc với các hóa chất độc hại như bụi gỗ, sơn, hóa chất,… trong các ngành dầu khí, kim loại, nhựa cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng.

Như vậy, bạn đã biết độ tuổi và giới tính có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng qua bài viết trên cũng như những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh và từ đó có thể chủ động phòng tránh tốt hơn.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới