Uống nước chè đặc: thói quen có thể làm suy giảm chức năng gan

Chế độ ăn uống hằng ngày rất quan trọng với mỗi chúng ta đặc biệt những người bệnh gan cần chú ý hơn nữa để bệnh không phát triển nặng hơn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Một trong những thói quen làm suy giảm chức năng gan là nhiều người uống nước chè đặc mà nhiều không biết. Cụ thể trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thêm nhiều thông tin tại sao uống nước chè đặc lại làm giảm chức năng gan.

Uống nước chè đặc: thói quen có thể làm suy giảm chức năng gan

Uống nước chè đặc: thói quen có thể làm suy giảm chức năng gan 

Thói quen uống nước chè đặc làm suy giảm chức năng gan

Theo tin tức y học, gan là một tạng lớn nhất của cơ thể, vừa có chức năng ngoại tiết, vừa có chức năng nội tiết, vừa là kho dự trữ của nhiều chất, vừa là trung tâm chuyển hóa quan trọng của cơ thể và có tính chất sinh mạng, ngăn chặn chất độc, tạo mật và dự trữ chất dinh dưỡng, trữ huyết. Vì thế, gan cần được bảo vệ một cách tốt nhất và phụ thuộc chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học. Nếu như một người mắc bệnh gan có nghĩa là đã có sự tổn thương tế bào hay nhu mô gan ảnh hưởng tới hiệu suất chất lượng làm việc của chức năng gan.

Hiện nay, theo nghiên cứu chứng minh rằng, việc uống nước chè đặc một cách thường xuyên có thể ảnh hưởng nghiêm trọng một cách trực tiếp lên hệ tiêu hóa và chức năng gan, thậm chí lâu ngày bệnh có thể trầm trọng hơn như viêm gan, xơ gan, bệnh áp xe gan, ung thư gan,…

Các nhà khoa học cho biết, sỡ dĩ nước đặc có hại cho gan của chúng ta là do trong nước chè đặc có khá nhiều hợp chất của tannin và theocin, hai chất này khi vào dạ dày sẽ kết hợp với protein, vitamin B1 và chất sắt trong thức ăn gây ra phản ứng hóa học, đông vón abumin và các axit amin có trong thức ăn, hình thành những hợp chất gây cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.

Đối vệ hệ tiêu hóa chúng ta, khi uống nước chè đặc thành thói quen sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình bài tiết dịch vị đường ruột và dịch mật do gan tiết ra, gây ức chế nhu động ruột làm khó tiêu, táo bón. Lúc này nhu động ruột hoạt động kém sẽ ảnh hưởng đến nguồn dinh dưỡng cung cấp cần thiết cho cơ thể hoạt động. Lượng độc tốt tồn đọng nhiều khiến gan lúc này phải tăng hiệu suất làm việc có thể dẫn đến quá tải dẫn đến những bệnh về gan hay làm bệnh gan thêm trầm trọng hơn.

Hãy bỏ thói quen uống nước chè đặc để tránh ảnh hưởng đến chức năng gan

Hãy bỏ thói quen uống nước chè đặc để tránh ảnh hưởng đến chức năng gan

Theo tin y tế sức khỏe, người bị suy dinh dưỡng, cơ thể yếu không nên uống nước chè đặc do lượng caffein có trong nước chè khá cao, người uống không quen chỉ cần một cốc có thể cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, bụng cồn cào và bị mất ngủ.

Đối với những người có thói quen uống nước chè đặc thường xuyên có thể gặp những bệnh liên quan đến tim mạch như xơ vữa động mạch, tăng lượng triglyxerin trong máu ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các chuyên gia khuyên rằng những người mắc bệnh về gan cần phải chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày của mình, cần ăn uống đúng giờ và đầy đủ dưỡng chất. Ngoài việc tránh những chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá thì nước chè đặc cần loại bỏ nếu không muốn gan bị suy giảm chức năng gây nên các bệnh về gan.

Hãy truyền thông tin này đến với bạn bè, người thân có thói quen uống nước chè đặc mỗi ngày thì nên bỏ ngay thói quen này để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới