Nguyên tắc và phương pháp điều trị Polyp túi mật chuẩn nhất?

Theo thống kê từ bộ y tế thì có đến 92% Polyp túi mật là lành tính và người bệnh có thể sống chung suốt đời và chỉ có 8% polyp chuyển thành ung thư.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cùng các Bác sĩ Trần Anh Tú– Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  tìm hiểu về các nguyên nhân, triệu chứng gây Polyp túi mật cũng như chế độ dinh dưỡng hợp lý để biết thêm thông tin và có phương pháp điều trị phù hợp, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguyên tắc và phương pháp điều trị Polyp túi mật chuẩn nhất?

Nguyên tắc và phương pháp điều trị Polyp túi mật chuẩn nhất?

Nguyên nhân phổ biến gây ra Polyp túi mật là gì?

Hỏi: Thưa Bác sĩ, Polyp túi mật là gì?

Trả lời:

Trên trang tin tức của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  cũng đã thông tin: Polyp túi mật  là một tổ chức dạng u nằm ở trong túi mật, hình thành chủ yếu do sự tích tụ cholesterol, phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật dưới dạng đơn độc hoặc nhiều polyp (đa polyp túi mật). Polyp túi mật thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, chỉ có khoảng 6-7% người bệnh có triệu chứng đầy trướng, chậm tiêu, buồn nôn hoặc đau hạ sườn phải.

Hỏi: Nguyên nhân cũng như triệu chứng thường gặp của bệnh Polyp túi mật là như thế nào thưa Bác sĩ? Có những phương pháp nào được áp dụng để chẫn đoán bệnh Polyp túi mật?

Trả lời:

  • Polyp được hình thành từ nhiều nguyên nhân với 3 hình thái chính dưới đây:

–  Polyp cholesterol: chiếm 60% trên tổng số ca mắc phải, nó bắt nguồn từ một khiếm khuyết trong chuyển hóa cholesterol. Vị trí thường gặp ở 1/3 túi mật và nó ít khi trở thành dạng ác tính.

–  Polyp tuyến (adenomyomas): sự tăng sinh quá mức của niêm mạc túi mật, có thể do sỏi cholesterol, viêm túi mật mãn tính. Polyp tuyến chiếm 25% trong số các trường hợp và thường xuất hiện ở đáy túi mật.

–  Polyp viêm: chiếm 10% các trường hợp và là kết quả của viêm túi mật mạn tính và hình thành các mô sẹo.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, những người thừa cân, béo phì, có chế độ ăn uống không lành mạnh như ăn nhiều dầu mỡ, phụ tạng động vật cũng là nguyên nhân tạo thành u túi mật.

  • Những triệu chứng thường gặp của bệnh Polyp túi mật:

Bệnh thường có các biểu hiện không rõ ràng, có phần giống các bệnh về tiêu hóa như bụng đầy trướng, chậm tiêu, khó tiêu sau khi ăn. Ngoài ra, một số trường hợp người bệnh có thể xuất hiện các cơn đau vùng hạ sườn phải, viêm nhiễm hay tắc mật có thể gây sốt.

  • Chẩn đoán polyp túi mật lành tính, ác tính

Siêu âm là phương pháp chính xác nhất để chẩn đoán polyp túi mật. Ngoài việc nhìn thấy polyp, siêu âm còn đo được kích thước của chúng, từ đó đánh giá được nguy cơ tiềm ẩn ung thư.

Nếu kích thước polyp lớn hơn 1cm, người ta có thể tiến hành chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) hoặc quét chụp cắt lớp vi tính (CT) để đánh giá sàng lọc tế bào ung thư. Các xét nghiệm này có thể được thực hiện định kỳ hàng năm để phát hiện bất kỳ sự thay đổi đáng ngờ nào của polyp, để tầm soát nguy cơ ung thư túi mật.

Trên đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh mà bạn có thể tìm hiểu để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Nguyên nhân phổ biến gây ra Polyp túi mật là gì?

Nguyên nhân phổ biến gây ra Polyp túi mật là gì?

Cách điều trị và nguyên tắc chăm sóc bệnh nhân bị Polyp túi mật

Hỏi: Cách điều trị bệnh này như thế nào? Có những cách nào phòng bệnh Polyp túi mật Bác sĩ có thể nói rõ?

Trả lời:

Tùy theo kích thước và hình thái của polyp túi mật mà bác sĩ sẽ quyết định hỗ trợ theo hướng bảo tồn (hỗ trợ nội khoa) hay hỗ trợ bằng phương pháp phẫu thuật.

  • Hỗ trợ nội khoa

Phương pháp nội khoa đưuọc áp dụng với mục đích bảo tồn túi mật, ngăn ngừa polyp túi mật bị ung thư hóa. Để làm được điều này, các bác sĩ sẽ dựa vào tiêu chí xem xét về kích thước của polyp để sàng lọc các trường hợp có cần thiết phải cắt bỏ túi mật.

– Nếu polyp có kích thước nhỏ hơn 6mm: bạn nên định kỳ tái khám sức khỏe 6-9 tháng/lần để kiểm tra kích thước polyp.

– Nếu polyp có kích thước từ 6-9mm: tuy không cần thiết mổ ngay lập tức, nhưng với kích thước này, bạn cần chăm chỉ đi khám khoảng 3 tháng/lần.

Nhưng cho dù kích thước polyp túi mật là bao nhiêu, người bệnh vẫn cần tuân thủ chế độ ăn, tập luyện thường xuyên nhằm tăng nhu động đường mật, giúp dịch mật lưu thông dễ dàng hơn. Đó cũng là lời khuyên từ một giảng viên đang công tác tại Cao đẳng Dược Tpghcm đến các bệnh nhân đang bị bệnh Polyp túi mật.

  • Khi nào nên cắt túi mật?

Nếu polyp túi mật có kích thước lớn hơn 10mm, đặc biệt là ở những người có kích thước lớn hơn 15mm thì các tế bào polyp có tới 46-70% là các tế bào ung thư. Những trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi liên tục trong khoảng thời gian từ 1-2 năm, nếu kích thước polyp không tăng, không làm xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào có thể không cần thiết phải tiến hành phẫu thuật cắt túi mật.
Tuy nhiên nếu kích thước của polyp tăng gấp đôi thậm chí gấp ba, chân polyp lan rộng, hình không đều đặn, đa polyp hoặc đã làm người bệnh thấy đầy trướng, chậm tiêu, viêm túi mật, đau liên tục vùng hạ sườn phải… chỉ định cắt túi mật sẽ được ưu tiên. Để cắt túi mật, chủ yếu tiến hành qua 2 phương pháp mổ nội soi và mổ hở. Mỗi phương pháp đều có ưu, nhược điểm riêng. Quyết định xem nên tiến hành theo phương án nào sẽ phụ thuộc vào thể trạng sức khỏe của người bệnh.

Bên cạnh đó, bệnh nhân mắc Polyp túi mật cần thay đổi lối sống sinh hoạt, góp phần hỗ trợ điều trị Polyp túi mật hiệu quả và nhanh chóng.

Nguồn benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới