Cẩn thận khi dùng thuốc đau dạ dày Cimetidin

Cimetidin được coi là thuốc dành riêng cho người bệnh bị đau dạ dày, tuy nhiên việc dùng thuốc sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại khác nếu bệnh nhân không tuân thủ đúng quy tắc sử dụng.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tìm hiểu về tác dụng phụ của Cimetidin trong quá trình sử dụng

Tìm hiểu về tác dụng phụ của Cimetidin trong quá trình sử dụng

Cimetidin có nhiều tên biệt dược như tagamet, apocimetidin, histodil, peptol, stomedine, cimet, gastromet… với nhiều dạng dùng và hàm lượng khác nhau. Hiện Cimetidin được dùng trong điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, trong chứng trào ngược dạ dày, thực quản và trong các bệnh lý tăng tiết acid dịch vị. Hiệu quả của thuốc trong việc điều trị bệnh là không thể phủ nhận, tuy nhiên Cimetidin luôn có những tác dụng phụ mà nhiều người dùng không hề hay biết.

Làm giảm khả năng tình dục ở nam giới

Với đàn ông đang trong dộ tuổi sung sức, việc sử dụng Cimetidin sẽ làm giảm khả năng ham muốn bởi Cimetidin kháng androgen ở nam, nên nếu dùng liên tục trên tám tuần sẽ làm giảm lượng tinh dịch, suy yếu hoạt động tình dục. Dùng liều cao, kéo dài hàng năm có thể gây bất lực. Còn đối với nữ giới thì sẽ bị căng ngực, chảy sữa. Tuy nhiên những dấu hiệu này sẽ hết khi chúng ta ngưng sử dụng thuốc.

Gây lú lẫn và tạo ra chứng hoang tưởng

Người cao tuổi dùng Cimetidin dễ bị suy gan thận, giảm độ chuyển hóa… dễ gây hiện tượng lú lẫn, nóng nảy, kích động, thậm chí hoang tưởng. Để khắc phục những tác dụng phục trên đa phần các bác sĩ sẽ chủ động giảm liều lượng trong thuốc khi sử dụng và luôn khuyến cáo không dùng thuốc Cimetidin với những loại thuốc an thần khác.

 Cimetidin dùng để chữa các vấn đề liên quan tới da dày

Gây tương tác bất lợi với nhiều thuốc

Cimetidin làm tăng nồng độ thuốc chữa bệnh tiểu đường metformin, thuốc chống đông máu warfarin, thuốc chữa cao huyết áp nifedipin, thuốc chữa hen theophylin, thuốc động kinh phenytoin. Những tương tác bất lợi này cần được người bệnh chú ý, bắt buộc phải có chỉ dẫn của bác sĩ thuốc khi dùng kết hợp.

Tăng histamin trong máu, loạn nhịp tim, giảm huyết áp: Thường xảy ra trong khi truyền với tốc độ nhanh. Vì thế người bệnh tuyệt đối không được tự truyền cimetidin tại nhà và ở tuyến y tế không đủ điều kiện. Với những cơ sở y tế có đủ điều kiện cũng không được chủ quan mà phải rất cẩn thận.

Trong đợt điều trị viêm loét dạ dày cấp thường dùng uống, mỗi ngày ba lần hoặc dùng một liều duy nhất 800 mg vào lúc đi ngủ, mỗi đợt dùng ít nhất với loét tá tràng là bốn tuần, với loét dạ dày là sáu tuần. Trong đợt điều trị duy trì thường nên dùng liều bằng một nửa liều trên. Nếu cố ý dùng sai hàm lượng, liều lượng, hoặc muốn nhanh khỏi mà tăng liều hay tùy tiện uống gộp thuốc trong ngày vào thời điểm không thích hợp có thể sẽ dẫn đến tai biến nguy hiểm, nhất là với những người cao tuổi, suy gan, suy thận.

Để an toàn cho người bệnh tốt nhất trước khi sử dụng Cimetidin chúng ta cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ cũng như những người có chuyên môn về thuốc. Có như thế hiệu quả chữa bệnh mới được tăng cao cũng như không gặp bất lợi trong quá trình sử dụng.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới